Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh

- Thứ Năm, 16/05/2024, 14:56 - Chia sẻ

Sáng 16.5, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh về các nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi và lãnh đạo các Sở, ban, ngành…

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
Toàn cảnh buổi làm việc.

Cho phép tỉnh thành lập Ban Quản lý khu công nghệ cao

Báo cáo kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm 2024 cho thấy, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh quý I.2024 ước đạt 6,38%, xếp thứ 21 cả nước, thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ. Trong 4 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới 25 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 13 nghìn tỷ đồng; điều chỉnh tổng vốn đầu tư 16 lượt dự án/tăng 2.478,4 tỷ đồng. Có 719 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký thành lập hơn 13 nghìn tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được tập trung chỉ đạo, tạo một số chuyển biến thông qua cải thiện một số chỉ số xếp hạng: chỉ số Par-Index xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, tăng 1 bậc so với năm 2022; chỉ số SIPAS xếp thứ 12/63 tỉnh, thành trong cả nước và đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Việt Dũng báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024.

UBND tỉnh cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất đối với Đoàn ĐBQH tỉnh về dự thảo nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Bảy của Quốc hội… Cụ thể, cho phép tỉnh Nghệ An khi xác định số bổ sung cân đối từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương không tính đối với nguồn thu thuế từ các cơ sở sản xuất thủy điện; nguồn thu nội địa từ hoạt động khai thác khoáng sản để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa bàn miền Tây Nghệ An.

Mặt khác, phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030, để đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn miền Tây Nghệ An.

UBND tỉnh cũng đề xuất Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của Nghệ An, như: cho phép tỉnh thành lập Ban Quản lý khu công nghệ cao tỉnh; hỗ trợ đầu tư cho các dự án phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, nạo vét luồng lạch bảo đảm tàu cá hoạt động hiệu quả và an toàn…

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
Phó Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải Nguyễn Đức An báo cáo việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng các dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An 

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe UBND tỉnh báo cáo với Đoàn ĐBQH về tiến độ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng các dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết số 110, ngày 29.11.2023 của Quốc hội.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông- Vận tải, nguồn vốn chi trả bổ sung giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A được Thủ tướng Chính phủ cấp tại Quyết định số 1702/QĐ-TTg ngày 27.12.2023 với số tiền là 1.275 tỷ đồng. Để thực hiện công tác giải ngân bảo đảm tiến độ, đúng quy định, ngày 11.3.2024, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1818/UBND-TD chỉ đạo các địa phương; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo đôn đốc phê duyệt, chi trả, giải ngân nguồn vốn tại Quyết định số 575/QĐ- UBND ngày 15.3.2024.

Ngày 12.4.2024, Sở Giao thông- Vận tải đã có văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương tập trung quyết liệt, đẩy nhanh công tác phê duyệt, báo cáo nhu cầu kinh phí thực hiện theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 34,69 tỷ đồng tại 2 địa phương (thị xã Hoàng Mai 14,99 tỷ đồng và huyện Quỳnh Lưu 19,7 tỷ đồng); đã lập và đang công khai phương án đền bù với tổng hơn 197 tỷ đồng tại các địa phương (thị xã Hoàng Mai 19,563 tỷ đồng, huyện Quỳnh Lưu 97,69 tỷ đồng, huyện Diễn Châu 80 tỷ đồng)

Tuy nhiên, hiện nay do hồ sơ lưu trữ của một số trường hợp khác với hiện trạng và người dân có sự chuyển nhượng đất, nên việc xác định nguồn gốc, diện tích đất, chủ sử dụng đất có những khó khăn, vướng mắc.

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
ĐBQH chuyên trách Trần Nhật Minh thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm 

Tại buổi làm việc, một số sở, ngành liên quan đã giải trình làm rõ kết quả và giải pháp hoàn thành một số chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; tiến độ giải ngân đầu tư công, giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh... Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc một số lĩnh vực về tài nguyên và môi trường, NN và PTNT, Xây dựng, Y tế...

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã thông tin đến UBND tỉnh một số vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm, thông qua hoạt động TXCT của các ĐBQH. Đáng quan tâm là các kiến nghị liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao đất rừng cho người dân quản lý, sử dụng; triển khai thực hiện các dự án, công trình phòng tránh, khắc phục thiên tai như sạt lở, ngăn lũ; cung ứng nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; duy tu, sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường và bồi thường giải phóng mặt bằng trong hành lang an toàn giao thông; tăng cường các giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Rà soát, xác định các công trình cấp bách để đưa vào kế hoạch đầu tư công ở giai đoạn mới

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã tiếp thu và trực tiếp giải trình; đồng thời giao trách nhiệm cho sở, ngành, địa phương giải quyết 25 vấn đề cử tri kiến nghị thông qua TXCT của các ĐBQH trước Kỳ họp thứ Bảy của Quốc hội thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giải trình và có chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành, địa phương trong giải quyết 9 vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất ở các kỳ TXCT trước nhưng chưa được giải quyết. Trong đó, liên quan đến kiến nghị di dời, tái định cư đối với các hộ dân xóm Hoà Lam (xã Hưng Hòa, thành phố Vinh), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở NN và PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và thành phố Vinh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện dứt điểm kiến nghị cử tri.

Liên quan kiến nghị cử tri về một số công trình, dự án kéo dài dang dở nhiều năm do chưa phân bổ được nguồn vốn, Phó Chủ tịch Lê Hồng Vinh đề nghị các sở, ngành hướng dẫn các địa phương chấm dứt dự án để lập dự án mới triển khai nếu bố trí được nguồn vốn… Đối với kiến nghị đầu tư các dự án, công trình phòng tránh sạt lở, ngăn lũ, giao Sở NN và PTNT rà soát, xác định các công trình cấp bách để đưa vào kế hoạch đầu tư công ở giai đoạn mới, đồng thời kiến nghị Trung ương phân bổ nguồn vốn để thực hiện thực hiện.

Nghệ An: Đề xuất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của tỉnh -0
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung phát biểu.

Tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh để nghiên cứu, đưa vào chương trình làm việc của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV; đồng thời có văn bản kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương giải quyết… Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành rà soát, vào cuộc giải quyết hiệu quả các kiến nghị phản ánh của cử tri và đề xuất của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Diệp Anh
#