Chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân

An toàn và tiện ích

- Thứ Năm, 11/08/2022, 23:56 - Chia sẻ

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, phương thức chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân mang lại nhiều tiện ích, giúp người nhận hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ đó tạo thuận lợi, an toàn hơn. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ người đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản chưa cao. Chính vì vậy, BHXH Đồng Nai đã và đang triển khai nhiều giải pháp thu hút người hưởng chế độ BHXH nhận chi trả qua tài khoản cá nhân, bao gồm cả việc tuyên truyền về tính ưu việt của phương thức chi trả không dùng tiền mặt. 

Tỷ lệ người đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản chưa cao

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành, phương thức chi trả qua tài khoản cá nhân cũng bảo đảm người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Người hưởng không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả, góp phần thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, giữ an toàn cho sức khỏe người hưởng. Trong trường hợp người hưởng ốm đau hoặc có việc bận không ra điểm chi trả tập trung được, vẫn nhận được lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng kịp thời.

Thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai đến ngày 31.7 cho thấy, số người nhận trợ cấp BHXH một lần qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 100% (vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao); số người nhận trợ cấp chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) đạt tỷ lệ 100%; số người nhận trợ cấp thất nghiệp đạt tỷ lệ 100%; số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt tỷ lệ 38% (với số tiền chiếm tỷ lệ 41%); trong đó, tại khu vực đô thị đạt tỷ lệ 42,6% (với số tiền chiếm tỷ lệ 45,3%).

Nguyên nhân khiến tỷ lệ người đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản chưa cao là do tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người hưởng, nhất là người cao tuổi còn khá phổ biến. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chưa được phổ biến rộng rãi…

Trước thực tế đó, không ít chuyên gia cho rằng, để tăng tỷ lệ chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng, ngành BHXH cần phối hợp bưu điện tăng cường vận động người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ hình thức nhận tiền mặt sang nhận qua tài khoản cá nhân; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngân hàng thương mại được tiếp cận tại các điểm chi trả để người hưởng mở tài khoản ATM. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền tính ưu việt của nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có việc bảo đảm an toàn cho người hưởng khi xảy ra các sự cố bất khả kháng liên quan diễn biến dịch bệnh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Với những tiện ích mang lại, thời gian qua, BHXH tỉnh Đồng Nai đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu chuyển từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Cách làm trên cũng nhằm thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26.5.2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. BHXH tỉnh còn phối hợp với ngân hàng tổ chức tư vấn, hướng dẫn người nhận lương hưu làm thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng…

Đơn cử, tại kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 8 trên địa bàn TP. Biên Hòa, cán bộ BHXH tỉnh trực tiếp đến các điểm chi trả phối hợp cùng với nhân viên ngân hàng hướng dẫn người dân hoàn tất các thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng, chuyển từ phương thức nhận lương hưu trực tiếp sang nhận qua tài khoản. Tại điểm chi trả lương hưu ở Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai (phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa), sau khi được cán bộ BHXH tuyên truyền, vận động, nhiều người nhận lương hưu đã quyết định đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. 

Là một trong những người vừa đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thanh (phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa ) phấn khởi cho biết, việc nhận lương hưu trực tiếp đối với bà và bạn bè cũng là niềm vui riêng. Nhiều người mong đến ngày nhận lương hưu để có dịp gặp gỡ, hàn huyên thăm hỏi đồng nghiệp, người quen. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì lý do sức khỏe, không tiện đến nhận trực tiếp nên bà đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản.

"Từ tháng tới, cứ đến ngày là ngân hàng tự động chuyển lương hưu vào tài khoản, tôi không cần phải đến điểm phát lương theo ngày, giờ quy định như trước đây nữa, rất an toàn và tiện lợi” - bà Nguyễn Thị Thanh nói. 

Chia sẻ về những tiện ích khi nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, ông Nguyễn Văn Tuấn (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa) cho rằng, việc nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khó lường hiện nay là rất an toàn. Người nhận có thể sử dụng số tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, mua sắm online… thông qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành, để thu hút đối tượng nhận chi trả các chế độ BHXH, lương hưu qua tài khoản, ngoài việc tăng cường đầu tư, mở rộng hệ thống máy ATM, nâng cao chất lượng phục vụ, các ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân như giảm hoặc miễn phí khi rút tiền mặt hoặc thực hiện các giao dịch khác trên thẻ ATM...

Thảo Mộc