Cần Thơ: Lãnh đạo thành phố đối thoại với cán bộ công đoàn, công nhân lao động

- Thứ Ba, 14/05/2024, 13:26 - Chia sẻ

Ngày 14.5, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã đối thoại với 200 cán bộ công đoàn, công nhân lao động, và đại diện cho 84.000 đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức, lao động thành phố.

Quan tâm làm nhà trẻ, trường học cho con em công nhân

Tham dự cuộc đối thoại có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu; Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường, cùng đại diện lãnh đạo HĐND, MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động  -0
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu 

Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn thành phố trong chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2024 để lãnh đạo thành phố lắng nghe, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của công nhân lao động trong quan hệ lao động ở các doanh nghiệp; về tổ chức và hoạt động của công đoàn các cấp, những vấn đề cán bộ công đoàn quan tâm cũng như những khó khăn của doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại. Từ đó có những giải pháp giải quyết những kiến nghị, đề xuất liên quan đến đời sống, việc làm và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với công nhân lao động và hoạt động của công đoàn các cấp.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động  -0
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường (áo trắng) trò chuyện bên lề với công nhân dự hội nghị

Theo Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường, hiện nay Cần Thơ có gần 56.000 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Lực lượng này đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tuy nhiên, đời sống của một phận bộ công nhân còn khó khăn; những vấn đề cấp thiết của công nhân lao động hiện nay như: tiền lương, thu nhập, việc làm; nhà ở; môi trường làm việc; khu vui chơi, giải trí; nhà gửi trẻ; trường học cho các con; điều kiện lao động; bảo hộ, an toàn lao động… đang còn nhiều vướng mắc cần được giải quyết.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động  -0
Đại diện công nhân chia sẻ những khó khăn về đời sống của công nhân với lãnh đạo thành phố

Tại cuộc đối thoại, các công nhân thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn, bất cập, điều kiện làm việc, môi trường, thu nhập, nhà ở, điều kiện sinh hoạt của công nhân, cũng như việc thực hiện các quy định pháp luật, chế độ chính sách đối với người lao động như: đời sống của số đông công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; việc triển khai xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động, nhà trẻ, trường học cho con em công nhân lao động, nhất là ở các khu công nghiệp còn chậm và gặp nhiều trở ngại; vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động... Từ thực tế này, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị những vấn đề sát thực, thiết thân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm những yêu cầu chính đáng và bảo vệ lợi ích, hợp pháp của công nhân như: Thành phố quan tâm, xây dựng thêm nhà trẻ, trường học cho con em công nhân.

Triển khai các giải pháp chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ công nhân trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố. Thay mặt Lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy gửi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động thành phố lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động  -0
Quang cảnh hội nghị

Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ cho biết, ý kiến của các công nhân tại buổi đối thoại sẽ được lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành thành phố, liên đoàn ghi nhận, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, cấp thiết chưa được giải quyết hoặc phát sinh mới.

Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp thiết đặt ra tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ đề nghị UBND thành phố, các ngành, chính quyền các địa phương, liên đoàn Lao động quan tâm kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện việc trả lương, BHXH cho người lao động ở các doanh nghiệp còn nợ, kịp thời phối hợp với tổ chức công đoàn hướng dẫn người lao động thực hiện các thủ tục pháp lý khi cần thiết.

Cùng với đó, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động về tiền lương, BHXH. Xác định công tác an sinh xã hội là trọng yếu, thường xuyên triển khai các giải pháp chăm lo đời sống người dân, người lao động. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, trong đó có việc tổ chức làm thêm giờ tại các doanh nghiệp. Kịp thời, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp vi phạm quy định về làm thêm giờ, bảo đảm sức khỏe, quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Quan tâm đến chính sách phát triển giáo dục mầm non với các cháu là con công nhân lao động, làm việc tại các khu công nghiệp...

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động  -0
Lãnh đạo TP. Cần Thơ tặng quà cho các công nhân tham dự hội nghị

Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cũng đề nghị lực lượng công nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tuân thủ tốt kỷ luật lao động, các quy định của doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp đã ký kết, thỏa thuận, làm tốt nhiệm vụ của mình để có nguồn thu nhập tốt hơn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, nâng cao trình độ nghề nghiệp, tác phong lao động công nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, góp phần phát triển kinh tế của thành phố.

Tin và ảnh: Vũ Châu
#