Nghị quyết 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hỗ trợ thiết thực, tạo động lực mạnh mẽ 

Xem với cỡ chữ
Đại diện doanh nghiệp, hiệp hội nhấn mạnh, Nghị quyết 406 được ban hành kịp thời, tạo động lực mạnh mẽ và hỗ trợ thiết thực để doanh nghiệp vượt qua chông gai trước mắt. Đặc biệt, Nghị quyết thể hiện sự chia sẻ của Quốc hội với những khó khăn của doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp có thêm niềm tin để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin

Trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam, Nghị quyết 406 ra đời trong lúc cộng đồng doanh nghiệp đang phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn sau gần 2 năm chống chọi với những tác động của đại dịch Covid-19. Riêng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang có dấu hiệu “kiệt sức” sau làn sóng dịch thứ 4. “Nghị quyết 406 tạo động lực mạnh mẽ và hỗ trợ thiết thực để doanh nghiệp vượt qua thử thách, chông gai trước mắt. Nghị quyết cũng giúp cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin hơn để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt hơn, Nghị quyết thể hiện sự chia sẻ của Quốc hội đối với những khó khăn của doanh nghiệp và cho thấy quyết tâm vực dậy cộng đồng doanh nghiệp”, ông Nam nói.

Cùng quan điểm, Tổng Thư ký Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe cho rằng, Nghị quyết 406 được ban hành kịp thời chính là sự động viên to lớn đối với doanh nghiệp. “Nghị quyết 406 sẽ tác động rất mạnh và hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng cho biết, dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, đi đến bờ vực phá sản. “Trong bối cảnh như vậy, Nghị quyết 406 là cứu cánh cho biết bao doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp dịch vụ, bất động sản… Khó khăn được tháo gỡ kịp thời - đó chính là động lực rất lớn để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và sớm hồi phục nền kinh tế”.

Mong Nghị quyết sớm vào cuộc sống

Đánh giá về các chính sách hỗ trợ trong Nghị quyết 406, ông Tô Hoài Nam cho rằng, trong thời điểm nền kinh tế đang bị tổn thương, có tới 98% doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh như hiện nay, mọi chính sách hỗ trợ dù lớn dù nhỏ đều đúng đắn và kịp thời. “Chẳng hạn, chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực vào khôi phục sản xuất. Cùng với đó, các nhóm đối tượng được hỗ trợ trong Nghị quyết 406 tương đối đồng đều, bao phủ được hầu hết các doanh nghiệp, bảo đảm được tính công bằng và đồng đều của chính sách hỗ trợ”, ông Nam phân tích.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh, Nghị quyết 406 cơ bản giải quyết được những vấn đề của doanh nghiệp nhỏ và vừa. “Quan trọng nhất là người dân và doanh nghiệp có thêm một khoản tiền vì trước đó chỉ có chính sách hoãn, giãn thời hạn nộp thuế thì bây giờ là giảm thuế. Đây là chính sách rất căn cơ, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tiền để tái đầu tư, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất có thể không tăng giá vì các doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu cũng được giảm thuế. Từ đó giá cả sản phẩm sẽ ổn định, không gây lạm phát”, ông Mạc Thế Anh phân tích.

Đại diện doanh nghiệp, hiệp hội mong muốn Nghị quyết 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm đi vào cuộc sống để phát huy hiệu quả cao nhất. “Chúng tôi mong Nghị quyết 406 nhanh chóng đi vào cuộc sống, phải được triển khai đồng bộ ở các địa phương, đặc biệt là 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để các chính sách tác động đúng, trúng, trực tiếp tới doanh nghiệp”, ông Nguyễn Thế Điệp nói. Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe tin tưởng, với tinh thần khẩn trương của Chính phủ, thời gian tới chắc chắn doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được các chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 406 để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

M.Trang - H.Nhung