Chủ động nắm bắt thị trường và tìm hiểu kỹ cam kết của Hiệp định EVFTA 

Xem với cỡ chữ
Các cơ hội lớn từ Hiệp định EVFTA đang được hiện thực hoá. Tuy nhiên, để không bỏ lỡ những “cơ hội vàng” và có hướng đi mới, phù hợp… các doanh nghiệp Việt cần phải chủ động nắm bắt thị trường và tìm hiểu kỹ hơn các cam kết của Hiệp định này. Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) -Những điều doanh nghiệp cần biết do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, sáng 24.9.

Đánh giá về việc thực thi Hiệp định EVFTA Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam TS. Vũ Tiến Lộc nhận định, Hiệp định EVFTA có hiệu lực hai tháng đã cho thấy nhiều cơ hội đã và đang được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, chỉ trong tháng đầu thực hiện EVFTA đã có trên 7.200 Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt 227 triệu USD.

TS. Vũ Tiến Lộc
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc

"Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam sang EU cũng có nhiều khởi sắc nhờ EVFTA. Theo đó, các đơn hàng thuỷ sản sang EU trong tháng 8.2020 tăng 10% về kim ngạch xuất khẩu so với tháng 7.2020. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, với mức tăng từ 80 - 200 USD/tấn so với cuối tháng 7.2020 và 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất sang châu Âu với thuế suất 0% vào ngày 22.9...", ông Lộc cho biết thêm.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng, những kết quả ban đầu tương đối khả quan, nhất là trong bối cảnh thị trường vẫn còn khó khăn do dịch Covid-19 và Hiệp định vẫn còn rất mới mẻ với đa số các doanh nghiệp Việt. Mặc dù vậy, về lâu dài để hiện thực hoá những cơ hội lớn mà EVFTA hứa hẹn mang lại, các doanh nghiệp cần nỗ lực tìm hiểu chính xác và đầy đủ về các cam kết liên quan đến hoạt động kinh doanh, xuất xứ hàng hoá… của EVFTA. Từ đó, các doanh nghiệp có thể chuẩn bị, hoạch định mục tiêu, tận dụng các cam kết một cách có hiệu quả và phù hợp, đồng thời cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, VCCI và từ những hiệp hội doanh nghiệp sẽ dần hiện thực hoá tốt nhất các cơ hội từ EVFTA trong tương lai.

Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation vì Tự do (FNF) Việt Nam Andreas Stoffers nhận định: Để có được Hiệp định EVFTA đã có sự chuẩn bị và nỗ lực tuyệt vời ở tầm vĩ mô từ hai phía Liên minh châu Âu và Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay đưa các ý tưởng, quy định vào thực tiễn, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thực tiễn thị trường, nắm bắt thị hiếu khách hàng để phát triển sản xuất kinh doanh…

Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation vì Tự do (FNF) Việt Nam Andreas Stoffers
Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation vì Tự do (FNF) Việt Nam Andreas Stoffers

Chia sẻ về biện pháp tiếp cận EVFTA một cách hiệu quả, Giám đốc Quốc gia Viện FNF Việt Nam Andreas Stoffers cho rằng, theo tôi, cách tiếp cận 3 phần rất có triển vọng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt khi thực thi Hiệp định EVFTA. Cụ thể, ở tầm vĩ mô chúng ta phải vận động được sự tham gia của các Bộ, ban, ngành, phòng thương mại của các nước châu Âu và cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu. Mặt khác, việc tổ chức hội thảo cho từng nhóm, ngành doanh nghiệp, các địa phương riêng lẻ đóng vai trò quan trọng. Thêm vào đó, sự liên doanh, hợp tác hiệu quả của các doanh nghiệp EU với Việt Nam như những ngọn hải đăng minh chứng cho tính hiệu quả của Hiệp định EVFTA.

“Tôi tin tưởng rằng bằng sự nỗ lực từ các phía EVFTA sẽ là một câu chuyện của sự thành công. Trong đó, các doanh nghiệp, doanh nhân của EU và Việt Nam sẽ tìm thấy những cơ hội phát triển bứt phá, cũng như có được những lợi ích to lớn từ Hiệp định này,…”, Giám đốc Quốc gia Viện FNF Việt Nam Andreas Stoffers nhấn mạnh.

Đức Hiệp