Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á 

Xem với cỡ chữ
Là dự án do Tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị và CARE Quốc tế tại Việt Nam (CARE) thực hiện từ nay đền tháng 12.2022 tại 4 xã thuộc hai huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và 3 phường ở TP. Hồ Chí Minh.
Hơn 6.500 người sẽ được nâng cao kỹ thuật điều hành và ứng phó với rủi ro do thiên tai

Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành và ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng theo khung hoạt động của cơ chế hành động sớm dựa trên cảnh báo.

Tại hội thảo giới thiệu Dự án được tổ chức ngày hôm nay (27.10) tại Quảng Trị, các đối tác dự án và các bên liên quan đã tìm hiểu rõ mục tiêu; kết quả mong đợi; phương pháp tiếp cận đổi mới trong ứng phó thiên tai thông qua cảnh báo sớm và hành động sớm; và phương thức thực hiện các hoạt động can thiệp của dự án.

Những nỗ lực để cứu trợ và phục hồi cuộc sống hậu thiên tai thường tốn kém chi phí cũng như đòi hỏi nhiều nỗ lực kịp thời. Thay vì giải ngân sau khi thiên tai diễn ra, cơ chế hành động sớm và giải ngân sớm cho hộ gia đình và cộng đồng dựa trên khung thời gian cảnh báo do các nhà khoa học đưa ra, việc sử dụng các nguồn lực hỗ trợ nhân đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều và cùng lúc nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai.

Ký kết 3 bên liên quan

Ở quy mô ngoài Việt Nam, dự án sẽ thúc đẩy thực hiện các hành động sớm trên cơ sở dự báo nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai có hiệu quả, với bằng chứng là các nỗ lực điển hình được thực hiện tại Việt Nam.

Tại hội thảo, thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa, Plan và CARE đã được ký kết trên cơ sở đạt được đồng thuận về kế hoạch thực hiện Dự án, vai trò trách nhiệm chính của các đối tác và bên liên quan.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lưu Quang Đại, Quản lý Chất lượng và Phát triển Chương trình, Plan Việt Nam khẳng định: "Hỗ trợ cộng đồng triển khai các hành động sớm dựa trên dự báo là một cách tiếp cận mới, nhằm giúp cộng đồng nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động của thiên tai từ bị động sang thế chủ động. Chúng tôi mong muốn rằng dự án sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cơ quan quản lý trung ương và địa phương để phương pháp hành động sớm dựa trên cảnh báo được triển khai mở rộng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam".

Đình Khoa