Hải quan Việt Nam tiếp nhận máy quang phổ phát hiện hoá chất 

Xem với cỡ chữ
Trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2021, ngày 7.5, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh đã phối hợp tổ chức Lễ Bàn giao 4 máy quang phổ, phát hiện hóa chất do Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ, về phía Tổng cục Hải quan có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành và đại diện lãnh đạo các đơn vị; về phía Vương quốc Anh có Phó Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam Marcus Winsley và Trưởng đại diện Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh tại Việt Nam Jenny Steveson, cùng một số chuyên gia và cán bộ sứ quán Anh tại Hà Nội.

Lễ Bàn giao 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất do Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam
Lễ Bàn giao 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất 

Sự kiện này là một trong những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật được triển khai trong năm 2021 giữa 2 bên, góp phần tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh.

Đối với các thiết bị máy quang phổ phát hiện hóa chất được trao tặng ngày 7.5, sẽ được Hải quan Việt Nam sử dụng nhằm kiểm soát hàng hóa tại các địa bàn hoạt động hải quan qua đường hàng không và cảng biển. Phía Việt Nam bày tỏ sẽ cố gắng bảo vệ tính toàn vẹn của các thiết bị và sử dụng hiệu quả trong công tác kiểm soát, đồng thời, tiến hành đào tạo cho các cán bộ hải quan sử dụng các thiết bị này bảo đảm vận hành hiệu quả nhất.

Thực hiện Biên bản hợp tác đã ký giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh vào ngày 2.10.2019, trong những năm qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh đã tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác hải quan giữa hai bên, đặc biệt là các hoạt động hợp tác đào tạo, tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật. Các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam trong những năm qua đã được triển khai một cách hiệu quả và thiết thực, góp phần mang lại nhiều lợi ích trong công tác hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam.

Máy quang phổ phát hiện hóa chất
Máy quang phổ phát hiện hóa chất

Hải quan Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp và gây nhiều cản trở. Cụ thể như trong hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh đã rất nhiệt tình trong việc thực hiện các cuộc khảo sát và tìm hiểu nhu cầu đào tạo cho cán bộ Hải quan Việt Nam. Theo báo cáo của Trường Hải quan Việt Nam, 2 bên đã tổ chức thành công 4 khóa về xác định trọng điểm, 4 khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container, tổng số khoảng 120 cán bộ hải quan Việt Nam đã được đào tạo. Hỗ trợ này đáp ứng nhu cầu của Hải quan Việt Nam trong giai đoạn hiện nay về nguồn nhân lực có chất lượng cao, tăng cường cho công tác kiểm soát hải quan.

Năm 2020, Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh đã trao tặng cho các Hải đội Hải quan Việt Nam một số trang thiết bị, dụng cụ như trang phục, giày bảo hộ, ống nhòm, đèn pin… bảo đảm an toàn cho thuyền viên phục vụ công tác kiểm soát trên biển. Hải quan Việt Nam đánh giá những thiết bị này rất phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan tại các cửa khẩu, cảng, sân bay, nhất là trong việc phát hiện tiền chất, các chất ma túy, các chất độc hại,…

Trong thời gian tới, 2 bên tiếp tục hợp tác cùng Tổ chức Hải quan Thế giới để đưa phần mềm xác định trọng điểm, đây là ứng dụng để thu thập và lưu trữ dữ liệu bản kê khai hàng hóa đường biển, đường hàng không, hỗ trợ công chức hải quan thực hiện đánh giá rủi ro đối với các bản kê khai hàng hóa trong một cơ sở dữ liệu có cấu trúc.

Hoàng Yến