Hải Phòng: Tạo điều kiện cho tài năng toả sáng 

Xem với cỡ chữ
130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu của thành phố Hải Phòng đã được biểu dương, tôn vinh trong buổi lễ trang trọng diễn ra tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Danh nhân Văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo), tối 24.10.

Chất lượng giáo dục tốp đầu cả nước

Hải Phòng từ lâu đời đã là vùng đất có truyền thống hiếu học. Truyền thống đó đã được các thế hệ người dân Hải Phòng gìn giữ và phát huy trong suốt chiều dài lịch sử và luôn toả sáng. Trong những năm qua, thành phố đã có nhiều chính sách để phát triển Giáo dục và Đào tạo, trong đó có chính sách khuyến học, khuyến tài; đầu tư cơ sở vật chất; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên các cấp; các chế độ khen thưởng cho học sinh giỏi, giáo viên giỏi…

Đặc biệt, năm 2018, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng.

Năm 2020, TP Hải Phòng biểu dương và tôn vinh 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu

Cụ thể, với giải quốc tế, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 500 triệu đồng, tối thiểu 200 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 250 triệu đồng và tính tổng cho các giải; với giải quốc gia, mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải là 50 triệu đồng, tối thiểu 20 triệu đồng, giáo viên có học sinh đoạt giải là 25 triệu đồng và tính tổng cho các giải.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, Hải Phòng hỗ trợ học phí đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở. Riêng đối với học sinh THPT, việc hỗ trợ học phí sẽ bắt đầu từ năm học 2021 - 2022.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thời kỳ nào, mảnh đất Hải Phòng cũng sinh ra những bậc hào kiệt. Hải Phòng đang hội đủ các yếu tố để có thêm nhiều người tài hơn nữa, phát huy cao độ tài năng và trí tuệ của người Hải Phòng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Thời gian qua, thành phố đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho các cơ sở giáo dục đào tạo; tạo cơ chế hấp dẫn để thu hút thầy giỏi về thành phố; tạo môi trường thuận lợi để cả giáo viên và học sinh thỏa sức phát huy tài năng.

Năm 2019-2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài, chuyển sang hình thức học trực tuyến nhưng Giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng vẫn duy trì ổn định và có những kết quả quan trọng. Hải Phòng đứng thứ 7 toàn quốc về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT; giữ vững vị trí tốp đầu trong các tỉnh, thành về công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia với 79/112 học sinh tham gia đoạt giải, xếp thứ 5 toàn quốc; 2 dự án đoạt giải kỳ thi Khoa học Kỹ thuật quốc gia năm 2020.

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2020, em Lý Hải Đăng, học sinh lớp 12 chuyên hóa trường THPT chuyên Trần Phú đã đoạt Huy chương vàng. Ngoài ra, một học sinh đoạt Huy chương đồng Olympic Tin học Khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Kết quả này đã kéo dài chuỗi thành tích Hải Phòng là địa phương duy nhất trên cả nước 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế và 3 năm liền có học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế.

Học sinh, sinh viên được biểu dương, tôn vinh tại buổi lễ

Dành 1,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh giỏi

Tại buổi lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu diễn ra tối 24.10, Hải Phòng đã trao Bằng khen và trích ngân sách 1,3 tỷ đồng để khen thưởng 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2020. Trong đó có: 62 học sinh Giỏi Quốc gia và quốc tế; 32 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa loại Giỏi trở lên tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố và sinh viên là người Hải Phòng tốt nghiệp thủ khoa loại Giỏi trở lên tại các trường Đại học/Học viện trong cả nước; 36 học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đạt từ 28 điểm trở lên (theo tổ hợp 3 môn để xét tuyển Đại học) và đỗ vào trường Đại học/Học viện đúng tổ hợp môn được xét.

Học sinh, sinh viên tiêu biểu dâng hương tại Tượng đài Danh nhân Văn hoá Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24.1.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước”. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã xác định mục tiêu: “Đến năm 2025, thành phố Hải Phòng căn bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, là trọng điểm phát triển kinh tế biển, trung tâm du lịch của cả nước…”

Để thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là một trong những yêu cầu bức thiết, trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài trong quá trình xây dựng và phát triển của thành phố. “Để thực hiện yêu cầu này thì việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục quan tâm, chăm lo đến công tác phát hiện, bồi dưỡng nhân tài là một trong những nhiệm vụ then chốt”, ông Nam nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng, những thành tích đáng tự hào đó đã khẳng định truyền thống hiếu học, học giỏi của người Hải Phòng; đồng thời chứng tỏ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đang được đầu tư bài bản, đúng hướng, có sức lan tỏa rộng khắp trong học sinh, sinh viên thành phố.

Nguyên An