Hải Phòng tái khởi động các hoạt động du lịch 

Xem với cỡ chữ
Biết đến với vị thế của một trung tâm công nghiệp, cảng biển và logistic, tuy nhiên Hải Phòng còn có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng vô cùng lớn với hệ sinh thái vịnh Lan Hạ, đảo và vườn quốc gia Cát Bà. Ngay sau khi dịch COVID-19 bước đầu được khống chế thành phố đã từng bước kích hoạt một loạt cơ chế, chính sách, sự kiện nhằm kích thích doanh nghiệp, thu hút du khách đến với địa phương trước mùa du lịch 2021…

Phát triển du lịch 4 mùa

Kỳ họp lớp năm nay, anh Minh Dương (Hà Nội) và bạn bè chọn vịnh Lan Hạ làm điểm đến. Lý do là vì nhiều hãng du thuyền 4-5 sao ở Hải Phòng đang giảm giá mạnh để đón đợt du khách mùa Đông trước khi vào mùa du lịch. Điều này cũng phù hợp với chủ trương phát triển du lịch 4 mùa mà Đảng bộ, chính quyền thành phố đề ra trong nhiệm kỳ này. “Bình thường, phải cần gấp đôi chi phí chúng tôi mới được trải nghiệm dịch vụ tương tự trong 24 giờ, từ Lan Hạ sang Hạ Long. Sau khi cân nhắc một loạt yếu tố đoàn gần 100 người chúng tôi quyết định chọn Hải Phòng để nghỉ ngơi, hội họp năm nay,” anh Dương chia sẻ.

Hệ thống du thuyền Elite of the seas là 1 trong nhiều hãng đang hoạt động trên tuyến Vịnh Lan Hạ - Vịnh Hạ Long giảm sâu giá dịch vụ. Giám đốc điều hành Phan Mạnh Tưởng cho biết, nhờ chính sách hỗ trợ thuế, hỗ trợ quảng bá, truyền thông của thành phố Hải Phòng mà doanh nghiệp mạnh dạn giảm tới 50% giá. Vị quản lý này cho biết, trong thời điểm khó khăn cho du lịch – dịch như hiện tại, thu bù được chi như đội du thuyền Elite of the seas coi như đã thành công.

Du lịch đẳng cấp trên Vịnh Lan Hạ đang thu hút phân khúc du khách hạng sang
Du lịch đẳng cấp trên vịnh Lan Hạ đang thu hút phân khúc du khách hạng sang

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Thương Huyền chia sẻ, Hải Phòng là một trong ít những địa phương có đầy đủ các hạ tầng giao thông từ đường sắt, đường bộ, đường hàng không đến đường biển - là lợi thế thúc đẩy du lịch phát triển. Thời gian qua, bên cạnh sự đầu tư lớn của thành phố cho cơ sở hạ tầng như sân bay, đường cao tốc thì Hải Phòng cũng đón nhận rất nhiều sự quan tâm, đầu tư của các tập đoàn lớn, những đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch dịch vụ như Vingroup, Sungroup, Flamingo, … mang lại cho du lịch Hải Phòng sự đa dạng hơn về sản phẩm phục vụ du khách. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng chính là thách thức với những người làm du lịch của thành phố cảng.

Không dừng lại ở đó, các đơn vị du lịch Hải Phòng cũng thường xuyên tham gia giới thiệu sản phẩm tại các địa phương khác thông qua các hội chợ du lịch trong nước cũng như quốc tế khiến cho cơ hội giao lưu, hợp tác được mở rộng hơn rất nhiều. Tiêu biểu như Hải Phòng tham dự Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019 với sự tham gia của 6 doanh nghiệp nhằm giới thiệu các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, các sáng kiến bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành Du lịch.

Đa dạng sản phẩm du lịch

Tại buổi họp báo giới Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2021 với chủ đề "Hải Phòng - điểm đến thành công" trong tháng 5, diễn ra mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam cho biết mục tiêu của thành phố là đón 8,25 triệu lượt du khách năm nay và sớm đưa ngành này trở vị trí trụ cột của kinh tế. Khởi động cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, hấp dẫn, lễ hội năm nay được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách đến với thành phố Cảng đang phát triển, đổi mới mạnh mẽ.

Theo đó, điểm nhấn của Lễ hội là các hoạt động diễn ra trong các ngày từ 11 đến 13.5. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đặc sắc Đêm hội “Hải Phòng - Điểm đến thành công” tổ chức vào tối 11.5 tại Quảng trường Nhà hát thành phố với nội dung đổi mới, sáng tạo, sân khấu hiện đại, nhiều ca sĩ nổi tiếng và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng sẽ hấp dẫn đông đảo du khách. Trong đó có màn bắn pháo hoa nổ 15 phút tầm thấp tại khu vực này...

Cùng với đó, các sở, ngành, đơn vị và 14 quận, huyện đều tổ chức 66 hoạt động chào mừng ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch...  như triển lãm tranh cổ động tấm lớn toàn quốc; triển lãm ảnh các địa phương trên thế giới có quan hệ kết nghĩa và hợp tác với TP Hải Phòng; cuộc thi “Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu” trên mạng xã hội; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Ca trù; giải vô địch Golf các CLB Hải Phòng năm 2021; triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Hải Phòng; trưng bày ảnh nghệ thuật “Hải Phòng - Điểm đến thành công”; cuộc thi Đầu bếp Vàng - Hải Phòng 2021 (Golden Chef Awards); Hội chợ Du lịch Quốc tế vùng duyên hải Bắc bộ (CITF); Liên hoan hát Xẩm; các chương trình nghệ thuật “Đồ sơn - Sắc màu của Biển”, “Cát Bà xanh”; “Không gian văn hóa Hải Phòng”; thi “Giọng hát hay các ca khúc về Hải Phòng”; Lễ hội áo dài; giải bóng truyền bãi biển nữ Hải Phòng mở rộng - Cúp Báo Hải Phòng; diễu hành xe cổ; Lễ hội âm nhạc điện tử EDM; giải Kurash toàn quốc; thi cổ động trực quan toàn thành phố....

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định, Lễ hội cũng là dấu ấn để giới thiệu, quảng bá hình ảnh một Hải Phòng đang đổi mới, phát triển mạnh mẽ, một thành phố thông minh, thân thiện, văn minh, lịch thiệp trong mắt bạn bè trong nước, quốc tế, đã và vẫn sẽ là điểm đến thành công của các nhà đầu tư.

Nam Anh