Hải Phòng: đẩy nhanh dự án đầu tư lưới điện 

Xem với cỡ chữ
Là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại I, Hải Phòng có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước. Hải Phòng cũng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc, là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, thương mại lớn và trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản của vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam.
PC Hải Phòng cải tạo nâng cấp 110kV phục vụ chống quá tải lưới điện
PC Hải Phòng cải tạo nâng cấp 110kV phục vụ chống quá tải lưới điện

Trước sự phát triển của thành phố Hải Phòng, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đã có ý thức trách nhiệm rất cao và nhận thức rõ ý nghĩa của việc cấp điện ổn định, an toàn. Cụ thể, trước nhu cầu những năm gần đây, dự báo trước tình hình phụ tải điện tăng cao ở mức 10- 20%/năm, nhất là trong mùa hè, PC Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện, trên tinh thần điện đi trước một bước và không để thiếu điện phục vụ an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và phát triển kinh tế của thành phố.

Về kinh tế-xã hội, GRDP của Hải Phòng năm 2020 theo giá hiện hành đạt 276,6 nghìn tỷ đồng, xếp 6/63 tỉnh thành cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 11,22 % top 2 cả nước, GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.863 USD năm 2020 gấp 1,93 lần so với năm 2015, xếp thứ 6 trên 63 tỉnh thành. Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành sơ bộ năm 2019 là 5,576 triệu đồng /tháng, xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành. Chỉ tiêu tăng trưởng GRDP nhiệm kỳ Đảng bộ khóa 2020-2025 tối thiểu 14,5%/năm, chỉ tiêu GRDP/người năm 2025 là 11.800 USD, cao nhất trong số các tỉnh thành cả nước.

Trên tinh thần đó, ngay từ đầu năm PC Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đầu tư xây dựng năm 2021: tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoàn thiện hơn 40 dự án còn tồn tại chuyển tiếp từ năm 2020 - các dự án này vướng mắc về quy hoạch và giải phóng mặt bằng- đến nay với sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo PC Hải Phòng, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành thành phố, các dự án này đã cơ bản hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng. Năm 2021 kế hoạch đầu tư xây dựng của PC Hải Phòng là hơn 300 tỷ đồng với hơn 20 danh mục dự án. Ngay từ bước chuẩn bị đầu tư PC Hải Phòng đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành báo cáo UBND Thành phố tháo gỡ các khó khăn để hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư từ tháng 6.2021, hiện tại các dự án đang gấp rút triển khai thi công dự kiến đóng điện trong tháng 10 và tháng 11 góp phần hiện đại hóa, chống quá tải và nâng cao độ tin cậy cho lưới điện của Thành phố. Cụ thể, cải tạo, nâng công suất hàng chục trạm biến áp; xây dựng mới nhiều trạm biến áp phân phối tại các khu vực quá tải trên toàn Thành phố; cải tạo và xây dựng mới các tuyến đường dây trung hạ áp tạo mạch vòng cấp điện ổn định; xóa các điểm nguy cơ mất an toàn lưới điện tại tất cả các quận, huyện… Về công tác đầu tư năm 2022, để chủ động trong công tác đầu tư xây dựng phấn đấu đưa các dự án chống quá tại vào vận hành trước mùa nắng nóng năm 2022, PC Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch báo cáo Tổng Công ty phê duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2022 từ tháng 8.2021 với tổng mực đầu tư các dự án trung hạ áp là 630 tỷ đồng. Ngay sau khi được Tổng công ty phê duyệt PC Hải Phòng đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến tháng 12.2021 sẽ phê duyệt các dự án để lựa chọn nhà thầu thi công đóng điện các dự án chống quá tại trước mùa nắng nóng năm 2022.

Ngoài các dự án trung hạ áp do PC Hải Phòng làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố Hải Phòng còn có các dự án lưới điện 110kV do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư đang triển khai với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, một số dự án đang triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, còn một số dự án như: dự án cải tạo đường dây 110kV An Lạc - Tràng Bạch - Uông Bí; Dự án Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Dương Kinh; Dự án Xây dựng mạch 2 cấp điện cho KCN Nomura Hải Phòng; Dự án Đường dây 110kV từ KCN An Dương – Nomura và Dự án ĐZ 110kV mạch 2 khoảng vượt Lạch Huyện, PC Hải Phòng đã và đang phối hợp với các Ban Quản lý dự án của Tổng Công ty làm việc với các sở, ban, ngành của thành phố tháo gỡ khó khăn, góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ sự phát triển của thành phố, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Bảo Ngân