Đồng Nai

Hai nhiệm vụ song hành phải thực hiện lâu dài 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội nghị giao ban với Thường trực các cấp ủy trực thuộc tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III.2021 chiều 16.9, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh, các cấp ủy cũng cần tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế - xã hội trong tình hình mới; cũng như tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả gắn với công tác an sinh xã hội, coi đây là hai nhiệm vụ song hành phải thực hiện lâu dài.

Nhiều kết quả tích cực

Trong quý III.2021, Đồng Nai triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch Covid-19 nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cấp ủy trực thuộc tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, nhất là huy động cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cả xã hội vào cuộc nên cơ bản vẫn đạt những kết quả tích cực.

Đến nay, Đồng Nai đang tập trung bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh”, thu hẹp dần các vùng cam, vàng, đỏ. Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, công nhân lao động… bảo đảm kịp thời, chặt chẽ, không để người dân nào bị đói vì dịch bệnh. Nhiều huyện đã ban hành kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới sau khi đã khống chế được Covid-19.

Thường trực các cấp ủy trực thuộc tỉnh cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thu ngân sách để bảo đảm các hoạt động chi của địa phương; triển khai công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; củng cố, kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ và rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025; tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhiều ý kiến cũng cho rằng, các sở, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với huyện Long Thành để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư nhằm phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, không bị gián đoạn.

Ngoài ra, hiện một số huyện đang có tỷ lệ rất thấp người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine như Cẩm Mỹ, Tân Phú mới có hơn 22% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Do đó, để bảo đảm tiêu chí “vùng xanh” có trên 70% người dân được tiêm vaccine mới được trở về trạng thái bình thường, tỉnh cần tiếp tục phân bổ vaccine về cho các huyện, thành phố để đủ lượng vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi theo quy định.

Bên cạnh đó, các ý kiến còn đề nghị tỉnh nghiên cứu để có kế hoạch cụ thể lâu dài về phương án có thể phải sống chung với dịch để bảo đảm vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch. Đồng thời, nghiên cứu có giải pháp liên kết thông thương giữa các địa phương trong tỉnh để phát triển kinh tế- xã hội chung cho toàn tỉnh.

Tăng cường nắm bắt và dự báo tình hình để chủ động thực hiện tốt các biện pháp giải quyết vấn đề phức tạp phát sinh về an ninh trật tự
Tăng cường nắm bắt và dự báo tình hình để chủ động thực hiện tốt các biện pháp về an ninh trật tự

Rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để đạt mục tiêu đề ra

Theo Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Hồ Thanh Sơn, trong quý III.2021 có một số nhiệm vụ phải tạm dừng để tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy trực thuộc tỉnh nên hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp ủy đề ra đều thực hiện có kết quả tích cực. Trong đó, nhiều huyện thu ngân sách đạt khá; có huyện đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của năm, là điều kiện quan trọng để đảm bảo được các mục tiêu phòng, chống Covid-19 của tỉnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra năm 2021, trong quý IV, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy lưu ý, các cấp ủy trực thuộc tỉnh tập trung rà soát lại kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ còn hạn chế, có nguy cơ không đạt để đề ra các giải pháp phù hợp, quyết tâm chỉ đạo thực hiện đạt trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tập trung công tác kiểm tra, giám sát, công tác này những tháng vừa qua chưa triển khai theo đúng kế hoạch đề ra vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các cấp ủy cũng cần tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế- xã hội trong tình hình mới theo kế hoạch của UBND tỉnh đã được ban hành. Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả gắn với công tác an sinh xã hội, coi đây là hai nhiệm vụ song hành phải thực hiện lâu dài.

Đặc biệt, cần tăng cường nắm bắt và dự báo tình hình để chủ động thực hiện tốt các biện pháp giải quyết vấn đề phức tạp phát sinh về an ninh trật tự, nhất là các hoạt động sau giai đoạn kiểm soát được dịch Covid-19, trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Đồng thời, thực hiện bố trí, sử dụng hiệu quả nguồn vốn; chỉ đạo, rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Thực hiện các giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra; các tiêu chí phải thực hiện phù hợp thực tế hiện nay. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Vân Phi