Hai đơn vị thực hiện đúng tiến độ sản xuất vaccine Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Theo Bộ Y tế, hiện tại có 2/4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 được đánh giá bảo đảm tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất gồm Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế IVAC và Công ty cổ phần công nghệ sinh học được Nanogen.

Được biết, nước ta có 4 nhà sản xuất vaccine Covid-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen. Hiện 4 đơn vị này đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, chỉ có Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế IVAC và Công ty cổ phần công nghệ sinh học được Nanogen bảo đảm tính khả thi, đúng tiến độ sản xuất. Trong đó, IVAC tiếp cận theo công nghệ liên quan đến phôi của trứng gà và hiện chủng đã được gửi sang Mỹ. Dự kiến cuối tháng 10 sẽ có kết quả kiểm định.

Theo Bộ Y tế, trong những năm qua, việc chủ động nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam đã giúp lĩnh vực vaccine, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị giảm được chi phí từ 1/2 - 1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của nước ngoài. Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine trong tổng số 43 nước có sản xuất vaccine trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam (NRA) có kết quả rất xuất sắc. Tất cả các chức năng đều đạt hơn 90%, trong đó, có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả sáu chức năng NRA đạt 95% đã có thấy chất lượng vaccine của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế. Với kết quả này, Việt Nam vừa mở ra cơ hội xuất khẩu vaccine và với chất lượng vaccine đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng của nước ta càng thêm cơ hội thành công.

Vân Phi