Hà Tĩnh: Phạt tiền người đăng tin bịa đặt về Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Công an xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với đối tượng N.T.H về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân” liên quan đến dịch bệnh trong bối cảnh tỉnh này có trên 40 người dương tính với Covid-19.

Trước đó, đối tượng N.T.H đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải đoạn nội dung về xóm bên cạnh có người nhiễm Covid-19, nhưng sau ít giờ đã tự nhận ra thông tin mình đăng là sai nên chủ động gỡ bỏ. Lực lượng chức năng đã mời đối tượng lên làm việc, giải thích và chứng minh nội dung chị đăng tải là sai sự thật, không có căn cứ và người này cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hành vi của chị H đã vi phạm quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3.2.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Với hành vi này lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt chị H số tiền 5 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh đã xử phạt 20 trường hợp liên quan đến việc thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội như: Thông tin bắt cóc trẻ em, nói xấu các lực lượng chức năng và về tình hình dịch Covid-19; với số tiền gần 95 triệu đồng. Điều đáng nói là trong số 20 trường hợp bị phạt nói trên, thông tin bịa đặt, hay thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên trang Facebook cá nhân chiếm đa số.

Đ. Huy