Hà Nội: Xét nghiệm diện rộng từ 27.8-4.9 để quyết định việc giãn cách xã hội 

Xem với cỡ chữ
UBND Thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch xét nghiệm diện rộng, căn cứ kết quả đợt cao điểm xét nghiệm này, lãnh đạo Thành phố sẽ quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố nữa hay không.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND về việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đánh giá, sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố, hiện nay mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60-80 ca) đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh đợt này đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Triển khai quyết liệt các giải pháp để phòng chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã kết thúc xét nghiệm diện rộng theo Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 10.8 được chia làm 2 đợt (Đợt 1 từ ngày 9.8-16.8 và đợt 2 từ ngày 17.8-22.8) tại 30 quận huyện thị xã.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận Thanh Xuân

Đối tượng của 2 đợt xét nghiệm trên là người sinh sống trong các khu vực phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao có nhiều ca bệnh, ổ dịch và người thuộc các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như: shipper; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Kết quả, số mẫu đã lấy được tại 30 quận, huyện là 1.128.424/1.300.000 (đạt 97,5% so với kế hoạch); Phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính.

Các trường hợp F0 được phát hiện tập trung chủ yếu tại 14 phường của 8 quận, huyện như sau: Đống Đa 48 (Văn Miếu: 33, Vãn Chương: 12, Hàng Bột: 01, Láng Hạ: 01, Quốc Tử Giám: 01), Hoàng Mai 14 (Hoàng Liệt: 13, Lĩnh Nam: 01), Hà Đông 06 (Quang Trung: 05, Nguyễn Trãi: 01), Hoài Đức 06 (An Thượng: 06), Hoàn Kiếm 04 (Đồng Xuân), Thanh Trì 03 (Liên Ninh), Thanh Oai 01 (Bích Hòa), Hai Bà Trưng 01 (Minh Khai).

Theo đánh giá, tình hình dịch đợt 4 phức tạp hơn các đợt trước về quy mô số bệnh nhân và mức độ lây lan ở 29/30 quận, huyện, thị xã với nhiều chùm ca bệnh không xác định rõ nguồn lây, xuất hiện các 0 dịch quy mô phường (Văn Miếu, Văn Chương - Đống Đa, Chương Dương - Hoàn Kiếm, ...); ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng mạnh tại 1 số nơi (Liên Ninh - Thanh Trì; Thị trấn Thường Tín...); ghi nhận sự lây lan trong khu chung cư (HH4C Linh Đàm, Hoàng Liệt - Hoàng Mai) lây nhiễm trong chuỗi vận chuyển cung ứng hàng hóa, thực phẩm (Công ty Thanh Nga - Hai Bà Trưng; Công ty Viettel Logistic - Bắc Từ Liêm); nhiều cán bộ y tế bị nhiễm bệnh hơn...

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan lơ là vì tình hình dịch vẫn còn phức tạp, khó lường vì trên địa bàn thành phố còn xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt (từ ngày 1.8 đến nay đã phát hiện được 85 ca ho, sốt nguyên phát và 1.290 ca ho, sốt thứ phát); đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư...

Bên cạnh đó, chủng virus biến thể Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể còn lấn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện được...; lây nhiễm chéo từ các khu cách ly và còn những nguồn lây nhiễm từ những trường hợp nhập cảnh và đi về từ vùng dịch của các địa phương khác.

Tiếp tục mở cao điểm xét nghiệm trên diện rộng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Tiếp tục tập trung mọi nguồn lực của Thành phố để ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “nhóm đỏ”, khu vực có nguy cơ “nhóm da cam” để trong thời gian nhanh nhất khống chế thu hẹp “nhóm đỏ” và “nhóm da cam” bảo vệ an toàn cho “nhóm xanh” và vùng xanh.

Song song với việc ưu tiên xét nghiệm cho “nhóm đỏ” và “nhóm da cam”, việc xét nghiệm theo hộ gia đình tại “nhóm xanh” cũng cần được thực hiện nhanh chóng, kịp thời đế bảo vệ và dần mở rộng “nhóm xanh”.

Đợt cao điểm xét nghiệm diện rộng có trọng điểm được thực hiện từ 27.8 - 4.9 tới đây sẽ tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 27.8-30.8, dự kiến triển khai lấy 80.000 mẫu xét nghiệm. Giai đoạn 2 từ 31.8-4.9 sẽ dự kiến triền khai lấy 120.000 mẫu xét nghiệm. Mục tiêu của đợt cao điểm này nhằm bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế; đánh giá lại các khu vực nguy cơ.

Xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6.9

Ngoài việc thực hiện công tác xét nghiệm thường quy theo dịch tễ; Tăng cường hoạt động xét nghiệm mở rộng và có trọng tâm, trọng điếm theo đối tượng nguy cơ và theo địa bàn; tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, thành phố Hà Nội dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm.

Kịch bản 1: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa.

Dựa vào kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27.8 - 4.9 dự kiến ghi nhận tỉ lệ dương tính nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn, tập trung khu trú tại một số địa phương khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp Fl, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.

Thành phố Hà Nội sẽ  dự kiến lấy 800.000 mẫu tại khu vực nguy cơ cao ở 12 quận, huyện (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín), khu vực nguy cơ: tại các quận, huyện còn lại.

Phương thức thực hiện là lấy mẫu theo hình thức cuốn chiếu theo hộ gia đình, theo khu vực các nhà trọ, công sở, nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp... Mục tiêu nhằm đánh giá dịch tễ, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng đế thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế khi tiến hành phong tỏa toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.

Kịch bản 2: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa toàn thành phố.

Theo đó, dựa vào kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27.8-4.9 ghi nhận tỉ lệ dương tính nguyên phát lớn hơn 1% tống số mẫu xét nghiệm (tương đương > 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn tại nhiều quận, huyện, thị xã; kết quả điều tra dịch tễ, xét nghiệm sau đó ghi nhận việc lây lan đã không khu trú ở một nhóm người nhất định, có xu hướng lây lan rộng rãi dẫn tới việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiệu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố để đảm bảo phòng, chống dịch.

Dự kiến sẽ lấy 1.500.000 mẫu tại khu vực nguy cơ của 12 quận (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ). Mục tiêu là khẩn trương, kịp thời đánh giá dịch tễ, bóc tách các trường hợp F0 khỏi cộng đồng đế thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế khi tiến hành phong tỏa toàn Thành phố.

Để thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm này, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế là cơ quan tham mưu. Chỉ đạo việc điều phối phân luồng xét nghiệm cho các đơn vị y tế của thành phố, bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân và các bệnh viện, cơ sở y tế của bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn; chỉ đạo Trung tâm kiếm soát bệnh tật Hà Nội và các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã bảo đảm đầy đủ điều kiện để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm theo kế hoạch.

Theo VOV