Hà Nội vững vàng trong đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Gánh trên vai vị thế Thủ đô – trung tâm văn hóa, chính trị và đồng thời là động lực tăng trưởng của cả miền Bắc, Thành ủy, chính quyền địa phương, quân và dân đã đoàn kết, đồng lòng và triển khai hoàn hảo trạng thái xã hội bình thường mới – vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế…

Đoàn kết là sức mạnh

Trên nhiều diễn đàn, lãnh đạo Thành ủy, chính quyền địa phương cũng như đoàn thể thành phố đều thống nhất đoàn kết chính là sức mạnh lớn nhất. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, nếu cấp trên chia sẻ, vào cuộc, đồng hành thì có lẽ chẳng cấp dưới nào không xả thân vì công việc, vì đại cục. Hà Nội đã, đang và được kỳ vọng sẽ vượt qua đại dịch Covid -19 theo hướng giữ bằng được sự ổn định nhất, làm điểm tựa cho cực tăng trưởng phía Bắc.

“Chúng ta đưa ra mục tiêu kép, đó là ngăn chặn dịch bệnh không lây nhiễm ra cộng đồng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân. Đây là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt từ khi có dịch Covid-19 và để có thể giữ cho nên kinh tế đất nước không tăng trưởng âm, giữ vững ổn định xã hội để làm tiền đề cho những năm tiếp theo”, Thủ tướng nói.

Thông xe Dự án vành đài 3 trong năm 2020 góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Thủ đô
Thông xe Dự án vành đài 3 trong năm 2020 góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Thủ đô

Để thực hiện mục tiêu trên, Thành ủy, chính quyền thành phố cho rằng trước hết, phải đề cao tính tự chủ, an toàn hơn trong điều hành xã hội, bảo đảm an ninh lương thực, chú trọng hơn nữa đến các liệu pháp thúc đẩy thị trường trong ngắn hạn. Đánh giá về năm 2020 của thành phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn chủ yếu từ đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, quyết tâm, đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành mục “mục tiêu kép” với những kết quả quan trọng, toàn diện, trong đó, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Dấu ấn đầu tư và thu ngân sách

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Hà Nội đã "căn chỉnh" lại định hướng cho nền kinh tế, theo hướng đề cao thu hút đầu tư thay vì thương mại, du lịch và dịch vụ như mọi năm. Do vậy, khi đại dịch được kiểm soát, Thành ủy đã sát sao chỉ đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư.

Cụ thể, tại Hội nghị Hợp tác đầu tư và phát triển năm 2020, TP Hà Nội đã thu hút được 229 dự án với số vốn trên 400 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là đóng góp hết sức tích cực vào quá trình thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố. Do vậy, qua đánh giá về kết quả tăng trưởng GRDP năm 2020, Hà Nội là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao, đạt 3,98%, đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số PCI trong 3 năm gần đây của thành phố đều đạt kết quả tích cực, lọt vào Top 10 của cả nước. Có thể nói đây là cố gắng của cả hệ thống chính trị. UBND thành phố sẽ tiếp tục có chỉ đạo cùng các sở, ngành, các quận, huyện đẩy mạnh các thủ tục về cải cách hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách, có chiến lược về xúc tiến đầu tư hỗ trợ nhà đầu tư từ vấn đề gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp cho đến tiếp cận các dự án đầu tư trên địa bàn, để Hà Nội thực sự trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp FDI đã chọn Hà Nội làm "bến đỗ" cho mình.

Nhiều doanh nghiệp FDI đã chọn Hà Nội làm "bến đỗ" cho mình

Riêng với công tác thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2020. Đáng chú ý, 30 quận, huyện có số thu đạt và vượt dự toán; cơ cấu thu bền vững với gần 93% thu nội địa. Có kết quả trên, theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ là nhờ công tác quản lý thuế tốt; cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc đôn đốc thu thuế, sự quyết liệt trong tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư để tạo ra giá trị sản xuất…

Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Năm 2021 là năm đầu tiên các cấp, các ngành thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cũng như Đại hội Đảng bộ thành phố. Dự báo đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các thủ đoạn trốn thuế, lách thuế, buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi và phức tạp. Trước tình hình đó, thành phố tiếp tục duy trì trạng thái bình thường mới, vừa đảm bảo sức khỏe toàn dân, đồng thời khơi dậy nội lực để phát triển kinh tế. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chia sẻ, thành phố ưu tiên tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại và hội nhập. Huy động, sử dụng các nguồn lực thực hiện theo cơ chế thị trường.

“Thứ nữa là đột phá nguồn nhân lực. Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; phát huy giá trị văn hoá, con người Việt Nam. Và cuối cùng chính là đột phá về hạ tầng. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, đô thị lớn và hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát triển mạnh hạ tầng số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số”, ông Huệ chia sẻ.

Đối với nhiệm vụ thường xuyên liên tục là thu ngân sách, các cơ quan thu ngân sách Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi nuôi dưỡng nguồn thu, tìm giải pháp bù đắp hụt thu và thất thu ngân sách.

Năm 2021, ngành thuế Thủ đô xác định triển khai 8 nhóm giải pháp với 2 khâu đột phá nhằm thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, nuôi dưỡng nguồn thu. Cơ quan thuế cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác công tác thu nợ, cưỡng chế nợ thuế để giảm số nợ thuế và đảm bảo tỷ lệ nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu ngân sách. Tất cả sẽ đóng góp trực tiếp vào cân đối tài chính cho đất nước, sau một năm 2020 hụt hẫng khá nhiều…

Nam Anh