Hà Nội: Sách giáo khoa mới đã bán nhưng phụ huynh dè chừng chờ đợi nhà trường

Mặc dù sách giáo khoa (SGK) đã được bày bán tại các nhà sách, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn giữ tâm lý dè chừng, chờ đợi nhà trường công bố danh mục SGK rồi mới mua. 

Hà Nội: Sách giáo khoa mới đã bán nhưng phụ huynh dè chừng chờ đợi nhà trường -0
Sách giáo khoa mới đã bán nhưng phụ huynh dè chừng chờ đợi nhà trường

Sách đã lên kệ nhưng phụ huynh còn chần chừ

Chương trình GDPT mới được áp dụng từ năm học 2020-2021. Hiện, chương trình được áp dụng với lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10. Tháng 9 năm nay, đến lượt khối 4, 8, 11 và đến năm 2025, tất cả khối lớp sẽ học theo chương trình mới.

Có 3 bộ SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt đưa vào giảng dạy từ năm học 2023-2024. Trong đó, hai bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục Việt Nam) biên soạn; bộ sách “Cánh diều” được thực hiện bởi Công ty Cổ phần đầu tư Xuất bản và Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC).

Ngày 14.7, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, để kịp thời cung ứng đầy đủ SGK của các lớp, đặc biệt là lớp 4, 8, 11, phục vụ học sinh trước khai giảng năm học mới, các đơn vị đã phát hành SGK lớp 4, 8, 11 tại các cửa hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên báo Đại Biểu Nhân dân ngày 14.7, thị trường SGK khá ảm đảm, phụ huynh vẫn giữ tâm lý dè chừng chưa biết lựa chọn bộ sách nào cho con. 

Chị Mai Anh (Cầu Giấy) chia sẻ, con chị năm nay vào lớp 11, chưa có thông tin nhà trường sẽ sử dụng bộ sách nào. Chị tới hiệu sách tìm hiểu, nghe tư vấn cũng khá hoang mang, nên lựa chọn mua trước hai môn toán, ngữ văn của cả ba bộ về tham khảo. Gia đình lo ngại việc trường công bố SGK muộn khiến các con thiếu thời gian làm quen với sách.

Đồng quan điểm với chị Mai Anh, chị Hạnh Giang (Cầu Giấy) cho biết, năm nay con chị vào lớp 8, gia đình vẫn chờ đợi nhà trường kết luận sẽ sử dụng bộ sách nào, căn cứ vào đó mới mua theo. Nhà trường cũng thông tin lại, nếu phụ huynh không tự tìm mua được sách, nhà trường có thể liên hệ với bên phát hành sách để đăng kí sách giúp học sinh.

Theo phản ánh chung của một số nhà sách, đa phần phụ huynh tới tìm hiểu chỉ mua một số SGK về tham khảo, không mua cả bộ. Khu vực miền bắc có xu hướng tham khảo hai bộ "Cánh diều" và "Kết nối tri thức với cuộc sống" nhiều hơn. Nhà sách luôn đảm bảo đủ SGK để cung cấp cho học sinh và phụ huynh.

Phụ huynh lo lắng sách không sử dụng được nhiều lần gây lãng phí

Nếu như trước đây, một bộ SGK có thể được lứa học trước cho lại lứa học sau sử dụng thì hiện nay điều này phức tạp hơn rất nhiều.

Bà Huệ (Đống Đa) chia sẻ, bố mẹ các cháu vừa phải mua thêm một bộ sách lớp 2 mới, vì cháu nhỏ không thể sử dụng lại sách của anh. Điều này khiến bà ngạc nhiên, thậm chí thấy lãng phí. 

Khảo sát giá của các bộ SGK “Chân trời sáng tạo” có giá 182.000 đồng đối với lớp 4, 186.000 đồng đối với lớp 8 và 133.000 đồng đối với lớp 11.

Bộ “Cánh diều” có giá 230.000 đồng đối với lớp 4, 268.000 đồng đối với lớp 8 và 370.000 đồng đối với lớp 11.

Bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” lớp 4, lớp 8 và lớp 11 có giá lần lượt là 186.000 đồng, 212.000 đồng và 130.000 đồng.

Giá bán của các bộ SGK lớp 4 và lớp 8 chưa bao gồm giá sách tiếng Anh trong khi giá SGK lớp 11 chỉ bao gồm giá sách của 6 môn bắt buộc, trừ sách tiếng Anh và Giáo dục địa phương.

So sánh theo chương trình cũ, bộ SGK lớp 4 (9 quyển) chỉ có giá 87.000 đồng.

Như vậy, SGK của NXB Giáo dục Việt Nam đang thấp hơn 22-26% so với giá bán của các bộ SGK khác, nhưng vẫn cao hơn 2 lần so với bộ SGK của chương trình cũ.

Còn bộ SGK “Cánh diều” gồm 13 quyển, cao gấp 2,64 lần so với giá trung bình của bộ sách cũ.

Anh Đặng Tiến (Thanh Xuân) hiện đang có con học lớp 4 cho biết, so sánh giá sách giữa năm trước và năm nay, có bộ sách giá tăng cao, giá từng quyển có thể tăng tới 40-50%. Tuy nhiên vì việc học của con nên phải đầu tư cho con nên bố mẹ phải chấp nhận giá tiền này. Dẫu vậy gia đình cũng hoang mang không biết hai năm tới, bộ sách lớp 4 này có tiếp tục sử dụng cho cháu thứ 2 trong nhà hay không, hiện nay nay cháu đang học lớp 2. 

Hà Nội: Sách giáo khoa mới đã bán nhưng phụ huynh dè chừng chờ đợi nhà trường -0
NXB Giáo dục đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh, giáo viên.

Trước thềm năm học mới 2023-2024, lo ngại về tình trạng thiếu sách giáo khoa lại một lần nữa dấy lên, đặc biệt ở những lớp chỉ còn học theo sách cũ năm cuối cùng, sang năm sẽ thay sách (lớp 5, 9, 12) hay sách giáo khoa của các môn học tự chọn ở lớp 10.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, đối với SGK các lớp 5, 9, 12, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức in với sản lượng 24.8 triệu bản (tương đương 101% kế hoạch), đã nhập kho 24,2 triệu bản (tương đương 98% kế hoạch), đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh, giáo viên.

Đối với SGK lớp 10 và lớp 11, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau. Vì vậy, các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Giáo dục

Liên kết với nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn
Giáo dục

Liên kết với nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn

Sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực bán dẫn không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành có tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng
Giáo dục

Trường ĐH Giao thông Vận tải khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành có tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng

Sáng 19.4, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức lễ khánh thành tòa nhà trung tâm điều hành và làm việc của cán bộ, giảng viên. Đây là dự án trọng điểm của nhà trường, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời
Giáo dục

Xây dựng phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục để trở thành văn hóa học tập suốt đời

Theo các chuyên gia, để tổ chức phong trào “Bình dân học vụ số” một cách hiệu quả, chất lượng, trước hết cần nâng cao nhận thức. Mỗi người dân, học sinh, giáo viên phải nhận thức được rằng việc trang bị năng lực số là phục vụ chính mình. Phong trào “Bình dân học vụ số” phải là quá trình liên tục, trở thành văn hóa học tập liên tục, xã hội học tập. 

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc
Giáo dục

7.200 học sinh tham gia khảo sát PISA trên máy tính toàn quốc

Năm 2025 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện khảo sát PISA trên máy tính tại 60/63 tỉnh, thành phố, ở 195 trường với 7.200 học sinh tham gia. Cùng với đánh giá các lĩnh vực đọc hiểu, toán và khoa học, đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam được tham gia đánh giá năng lực học tập trong thế giới số.

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "
Tọa đàm - Talkshow

Tọa đàm: "Bình dân học vụ số - làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả? "

Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức cuộc Tọa đàm: “Bình dân học vụ số - Làm sao triển khai sâu rộng và hiệu quả?”, với mong muốn làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết của phong trào “Bình dân học vụ số”; phân tích những khó khăn, rào cản trong quá trình phổ cập tri thức số tới toàn dân; gợi mở và đề xuất những giải pháp khả thi, sáng tạo và phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, người cao tuổi, người lao động phổ thông…

Tham dự Tọa đàm có các khách mời: Cục Phó Cục Khoa học Công nghệ và Thông tin (Bộ GD-ĐT) Tô Hồng Nam; PGS.TS. Hà Minh Hoàng, Trưởng Khoa Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ, Đại học kinh tế Quốc dân và ông Nguyễn Nhật Quang Hội đồng Sáng lập VINASA -Hiệp hội phần mềm và CNTT Việt Nam.

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí
Giáo dục

Hà Nội: Cô giáo giành giải Nhất giáo viên dạy giỏi thành phố với cách xây dựng bài giảng theo 5 tiêu chí

Cô giáo Vũ Thị Lan, giáo viên môn Toán, Trường THPT Đống Đa đã giành giải Nhất, tại hội nghị đánh giá kết quả hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp trung học phổ thông năm học 2024-2025. Điểm nhấn trong các bài giảng của cô Lan là nội dung kiến thức bám sát thực tiễn, mang đậm tinh thần phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh.

 Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học
Giáo dục

Việt Nam và Ethiopia ký kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học

Chiều 15.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali cùng Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (GDĐT) và Bộ trưởng Bộ Phát triển lao động và Kỹ năng Ethiopia ký, trao Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Ethiopia.

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm
Giáo dục

Từ “Let’s Talk” đến hành động: Một thế hệ đang trưởng thành cùng bản lĩnh và trách nhiệm

Ngày 12.4 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM, 24 thí sinh xuất sắc của mùa giải đã được chia thành 6 đội thi thuộc 3 bảng theo khu vực Bắc - Nam. Trên sân khấu, các em thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, phong thái tự tin và bản lĩnh khi bàn về những vấn đề xã hội nhức nhối, khiến khán phòng nhiều lần bùng nổ trong những tràng pháo tay dài.