Hà Nội bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn

Ngành NN - PTNT thành phố thường xuyên phối hợp với các đơn vị kiểm tra an toàn thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn
Ngành NN - PTNT thành phố thường xuyên phối hợp với các đơn vị kiểm tra an toàn thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn

Với khoảng 10 triệu dân đang sinh sống, làm việc, học tập và hàng năm đón hàng triệu du khách trong nước, quốc tế tham quan nên nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của TP. Hà Nội rất lớn; để bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường, thành phố thường xuyên triển khai các biện pháp, nhất là trong thời điểm dịch bệnh, thiên tai thường xuyên xảy ra.

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Theo Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, trước đây, nền sản xuất nông nghiệp truyền thống của Việt Nam theo hướng hữu cơ, bảo đảm an toàn. Quá trình phát triển, để đáp ứng yêu cầu số lượng nên phải dùng hóa chất, làm phá vỡ cân bằng sinh thái, cùng với đó là công nghiệp chế biến phát triển các chất bảo quản, chất cấm và các hành vi vi phạm quy định đã dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Theo đó, những năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường thực hiện nhiều chương trình hợp tác về bảo đảm chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản. Có thể kể đến dấu mốc quan trọng như: năm 2015, Bộ NN - PTNT phối hợp với UBND thành phố ký kết chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội. Theo đó, giai đoạn 2015 - 2020, đã có 21 tỉnh, thành phía Bắc ký kết với ngành nông nghiệp thành phố. Kết quả, trên 600 chuỗi, trên 10% sản phẩm được đưa vào theo chuỗi được kiểm soát chất lượng, ATTP.

Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2025, Sở NN - PTNT Hà Nội phối hợp với 43 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng và phát triển hơn 1.000 chuỗi; 100% số chuỗi cung cấp từ các tỉnh, thành của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương. Trong đó, 40% số chuỗi cung ứng sản phẩm cho thành phố có ít nhất 1 công đoạn được chứng nhận sản xuất theo một trong các tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO22000, hữu cơ. Các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản cho thành phố Hà Nội có khả năng cung ứng trên 92.623 tấn rau, củ, quả/tháng, trên 13.198 tấn thịt/tháng; trên 31,3 triệu quả trứng/tháng; trên 11.350 tấn thủy sản/tháng; trên 232.522 tấn gạo, lương thực, nông sản khác/tháng. Công tác xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng bảo đảm ATTP giúp tăng cường mối liên kết giữa các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến với hệ thống phân phối, giúp cơ sở sản xuất chủ động được đầu ra và nguồn hàng, hình thành các chuỗi liên kết bền vững, ổn định.

216b90ccb81e1a40430f.jpg
Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố thường xuyên phối hợp kiểm tra an toàn thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn. Ảnh: Sở NN và PTNT Hà Nội

Cũng trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP nhằm quản lý, truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản trên thị trường, góp phần minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, từ đầu năm 2024 đến nay, ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục duy trì “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội” (check.hanoi.gov.vn). Hệ thống đã hỗ trợ, hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 3.507 cơ sở và 13.949 sản phẩm; duy trì, phát triển, tích hợp hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội trên Hệ thống phần mềm ứng dụng nền tảng công nghệ GIS ứng dụng quản lý ATTP nông, lâm sản, nhằm tăng cường công tác quản lý ATTP của ngành nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 4227 ngày 15.8.2024 về việc phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ nông, lâm, thủy sản thành phố đến năm 2030. Đề án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực hoạt động quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản; duy trì, ổn định nguồn cung thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất tại Hà Nội và kiểm soát toàn diện chất lượng, ATTP sản phẩm từ các tỉnh, thành trong cả nước và sản phẩm nhập khẩu đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Đồng thời, phát triển bảo quản, chế biến, chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng, giá trị gia tăng cao…

Mục tiêu cụ thể của đề án là 100% cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường, hội viên các Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên các cấp được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lĩnh vực quản lý chất lượng, ATTP; 100% người quản lý, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có kiến thức, thực hành đúng về ATTP… Ngoài ra, duy trì diện tích trồng trọt, nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP tăng 15%/năm. Phấn đấu 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trong mạng lưới ứng dụng công nghệ cao, hiện đại bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; giảm 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ…

Sở NN - PTNT được giao tổ chức phổ biến, tập huấn, cập nhật kịp thời quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, thông tin thị trường về chất lượng, ATTP tại Việt Nam và nước có doanh nghiệp của Hà Nội xuất khẩu. Sở Công thương bảo đảm ATTP theo quy định; đồng thời, phối hợp với Sở NN - PTNT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối trên địa bàn. Phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kêu gọi, hướng dẫn phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử, bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Chương trình có sự phối hợp của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường

Địa phương

Một trong những lĩnh vực tỉnh Cà Mau ưu tiên kêu gọi đầu tư là chế biến thủy sản
Trên đường phát triển

Cà Mau: Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, cấp mới 336 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 2.405 tỷ đồng, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước

Thanh Hóa đã và đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột là: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số
Trên đường phát triển

Thanh Hóa: Chuyển đổi số - động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm nhìn nhận, chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích quan trọng, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề trên, tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột là: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Cụm Thi đua số 8 – Bộ Công an: Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua năm 2024
Địa phương

Cụm Thi đua số 8 – Bộ Công an: Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua năm 2024

Năm 2024, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, Cụm Thi đua số 8 – Bộ Công an đã vượt qua nhiều thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua. Thành tích nổi bật này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Thanh Oai phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao
Trên đường phát triển

Thanh Oai phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, cả hệ thống chính trị và Nhân dân huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận huyện NTM nâng cao. Đến nay, huyện đã có 12 xã đạt NTM nâng cao, 3 xã đạt NTM kiểu mẫu đủ điều kiện và hoàn thiện các tiêu chí, hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền đánh giá, công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Đại hội bức trướng với dòng chữ: “Các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững”. Ảnh: Minh Hiếu
Địa phương

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV: Đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững

Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, đổi mới, sáng tạo phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV năm 2024 đã đánh giá những kết quả đạt được trong giai đoạn 2019 - 2024; đúc rút bài học kinh nghiệm và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn 2024 - 2029. Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV diễn ra sáng 21.11.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng Đoàn công tác thăm, khảo sát khu dân cư kiểu mẫu ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ. Ảnh: Hoàng Thanh
Địa phương

Đồng Nai: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, chế biến sâu nông sản

Mặc dù nhiều khó khăn nhưng xuyên suốt quá trình xây dựng NTM, Đồng Nai luôn giữ vững vị trí top đầu cả nước. Để đạt mục tiêu xây dựng NTM cả giai đoạn 2021-2025, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Theo đó, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến sâu nông sản. Kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái nông thôn…

Bài 2: Phát huy nội lực của người dân
Trên đường phát triển

Bài 2: Phát huy nội lực của người dân

Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Ðặc biệt quan tâm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng dân cư trên địa bàn...”. Tỉnh đã triển khai hàng loạt giải pháp, chính sách giảm nghèo, trong đó, từ hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi, người nghèo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các vùng không chỉ được hỗ trợ để tạo sinh kế, giải quyết việc làm, chuyển dịch cây trồng, vật nuôi, tăng nguồn thu nhập.

Chương trình Cho vay hộ nghèo đã giúp đồng bào Trấn Yên thoát nghèo và phát triển kinh tế.
Địa phương

Cùng Trấn Yên trở thành cực tăng trưởng mới

Huyện Trấn Yên, Yên Bái ngày nay không chỉ hấp dẫn du khách bởi khu cách mạng Vần và nền văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, Tày, Mường… mà đang trở thành một điểm sáng, một cực tăng trưởng mới về phát triển nông, lâm nghiệp, hàng hóa. Trên hành trình này, luôn có sự đồng hành của các chương trình tín dụng ưu đãi...

Huyện Đông Anh (Hà Nội) đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc trưng cho thị trường trong nước
Trên đường phát triển

Huyện Đông Anh (Hà Nội) đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc trưng cho thị trường trong nước

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Anh, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn; lan tỏa thông điệp chung sức đồng lòng, vươn lên bứt phá để phục hồi và phát triển kinh tế của cán bộ, Nhân dân; góp phần quảng bá các sản phẩm của huyện với Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước.