Hà Giang tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 

Xem với cỡ chữ
Chiều 28.12, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6.1.1946 – 6.1.2021) và tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV (2016 – 2021).

Dự buổi lễ có: nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh, cùng ĐBQH tỉnh các khóa, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ…

Tại buổi lễ, các thế hệ ĐBQH cùng nhau ôn lại sự kiện lịch sử Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam sau khi nước nhà giành được độc lập. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nhân dân ta đã được thực hiện thành công rực rỡ, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành công dân của một nước tự do, độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình, tự lựa chọn và dựng xây chế độ mới; đã bầu ra Quốc hội - cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Trải qua 75 năm, với 14 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Trong suốt chặng đường vẻ vang đó, luôn có sự đóng góp xứng đáng và tích cực của các thế hệ đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tuyên trước đây, nay là tỉnh Hà Giang.

Hoạt động của QH ngày càng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, được cử tri và nhân dân rất quan tâm. Hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH tỉnh Hà Giang các khóa đã góp phần tích cực cùng Quốc hội làm tốt chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh nêu rõ: nhiệm kỳ 2016- 2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tích cực nghiên cứu, tích cực tham gia ý kiến vào các dự thảo luật, tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng góp dự thảo các luật; chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện 14 cuộc giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn và vấn đề cử tri quan tâm.

Nhiều vấn đề sau giám sát, kiến nghị được Chính phủ, cơ quan hữu quan xem xét, tiếp thu và có điều chỉnh trong quá trình điều hành và ban hành chính sách chung. ĐBQH tỉnh Hà Giang tích cực nghiên cứu tài liệu, quy định hiện hành, bám sát tình hình thực tế để chất vấn nhiều vấn đề được dư luận quan tâm tại diễn đàn Quốc hội.

Nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TƯ Hà Thị Khiết hỏi thăm các thế hệ ĐBQH Hà Giang
Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết hỏi thăm các thế hệ ĐBQH Hà Giang

Nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tổ chức hàng trăm cuộc tiếp xúc cử tri theo luật định tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 13 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, gắn với đối thoại nên mang lại hiệu quả thiết thực. Hầu hết các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến các cấp, các ngành đều được trả lời, giải quyết.

Thành công trong hoạt động, được cấp ủy, chính quyền, cử tri đánh giá cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã nêu ra những bài học kinh nghiệm như: bám sát chương trình công tác của QH, tình hình thực tiễn ở địa phương, tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh ủy để xây dựng chương trình hoạt động; phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành ở địa phương để thực hiện nhiệm vụ; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của mỗi đại biểu và phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ của Văn phòng trực tiếp giúp việc.

+ Trước đó, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cùng các ĐBQH, ĐBQH tỉnh Hà Giang qua các thời kỳ đã dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên và đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cao điểm 468 (xã Thanh Thủy, Vị Xuyên).

Lê Tùng