Xử lý nghiêm vi phạm quy định cách ly

Sau 20 ngày cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, cơ quan y tế phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên có một số người phải gia hạn thời gian cách ly để bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Trắng tay vì “tiền ảo”

Chưa bao giờ một loại hình kiếm tiền mới ra đời mà nở rộ như các sàn giao dịch tiền ảo ở Việt Nam lúc này. Với những lời mời gọi hấp dẫn “ngồi không tiền cũng về”, “lợi nhuận lên tới 20 - 30%/ngày”, “bảo toàn vốn 100%”, “kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng”… Đó là cách mà các đối tượng mang ra “nhử” các con mồi đầu tư vào cái gọi là “kinh doanh hệ thống”, “sàn thương mại điện tử”... đã ném tiền thật vào tiền ảo để rồi mất trắng.

Chủ động sản xuất vaccine Covid-19

Cách đây hơn tuần, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã thông qua phát ngôn viên của mình nhằm bày tỏ mong muốn các nhà sản xuất vaccine trên thế giới chia sẻ bản quyền và cho phép các công ty khác sản xuất các loại vaccine thuộc sở hữu bản quyền của họ. Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đang thảo luận về việc miễn trừ bản quyền sáng chế để thúc đẩy việc cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển với kỳ vọng sẽ tạo tính đột phá trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Núp bóng chuyên gia nhập cảnh trái phép

Ngày 12.5 Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (SN 1987, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Bảo đảm "kiểm tra thật, thi thật..."

Phòng phải là chính...

Phát biểu tại Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021 diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã nêu vấn đề: hiện nay chúng ta đang tập trung vào chống thiên tai là chính mà xem nhẹ công tác phòng. Thông thường, khi có thiên tai chúng ta xúm lại để chống, sau đó xử lý, nhưng khi thiên tai qua đi, chúng ta lại quên phòng...

Tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy"

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp và khó lường như hiện nay, việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản trong 4 tháng ước đạt 32,07 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt khoảng 17,15 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái là kết quả rất đáng ghi nhận. Vậy nhưng, thời gian tới, chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải sớm có giải pháp, tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Giữ vững thành trì trong khám, chữa bệnh

Sau khi phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong sáng 7.5, Bệnh viện K đã quyết định tạm thời cách ly các đơn vị, gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại 3 cơ sở Bệnh viện K. Trước đó, cũng có 5 bệnh viện thực hiện cách ly y tế trong đợt dịch này, gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện 105, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Thái Bình), Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. Hơn lúc nào hết, việc bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế, cần được đặt lên hàng đầu.

Xử nghiêm nhưng phải phát hiện sớm

Chưa bao giờ vấn đề xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế lại đặt ra cấp bách như bây giờ. Đặc biệt là những quy định xử phạt vi phạm về thông tin, giáo dục truyền thông trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm; về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm; về giám sát bệnh truyền nhiễm; về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế; về áp dụng biện pháp chống dịch; về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế…

Bảo vệ sức khỏe là bảo vệ sản xuất

UBND huyện Đông Anh mới đây đã kiến nghị TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp Khu công nghiệp Thăng Long và các công ty tại đây. Bởi thời gian qua, trong công tác phối hợp điều tra truy vết, tổ chức xét nghiệm, cách ly… tại khu công nghiệp này vẫn còn lúng túng, chưa kịp thời. Đơn vị này không cung cấp được danh sách những người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19, chưa chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”, việc phối hợp giữa các công ty trong khu công nghiệp với huyện chưa đáp ứng yêu cầu.

Tự nguyện và minh bạch

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.