Cấm hay không cấm?

Chuyện vui: - Từ đầu tháng đến giờ "khỏe" quá bạn. - Sao thế, trước ông toàn "ca" chạy hết "sô" nọ đến "sô" kia, "gào" khản cả cổ, hết cả hơi, lả cả người. Nay đang "mùa" lại "kêu" khỏe là sao? - À, vì từ 1.2, tôi có thể sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của mình. - Thật á? - Thật...!

Để cán bộ, công chức không sách nhiễu

Nếu cán bộ nào gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh kiên quyết điều chuyển, thay thế dù đó là ai. Nhấn mạnh này của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tại hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” do Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 16.1 cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc tạo lập môi trường thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ nói "không" với nhũng nhiễu, tiêu cực.

Nghịch lý thiếu - thừa!

Theo Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia Nguyễn Đức Ninh, hiện nước ta đã và đang tiếp tục giảm công suất năng lượng điện tái tạo do thừa nguồn. Thời gian tới phải tiếp tục cắt giảm thêm, cụ thể khoảng 1,3 tỷ kWh, trong đó hơn 500 triệu kWh sẽ cắt giảm do thừa nguồn điện mặt trời vào các điểm trưa và quá tải đường dây 500kV từ miền Trung ra miền Bắc...

“Mạnh tay” với công trình không phép

Mới đây, UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định. Lý do là ông Hổ đã vi phạm hành chính khi chuyển đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.

Khó cũng vẫn phải làm

Vụ lúa Đông Xuân năm 2016 - 2017 ở đồng bằng sông Cửu Long được giá. Đây là niềm vui của nông dân bởi việc này có thể bù trừ cho năng suất bị giảm nhưng lại là nỗi lo của các doanh nghiệp vì giá lúa nguyên liệu tăng nhanh trong khi giá xuất khẩu gạo tăng chậm. Và còn một cái khó lớn hơn nữa đó là doanh nghiệp khó thu mua dù nhiều hộ đã ký kết hợp bao tiêu nhưng vẫn cố tình "lật kèo"...

Cần có Luật Đăng ký tài sản?

Trong thu hồi tài sản tham nhũng và góp phần phòng ngừa, chống tham nhũng thì chúng ta phải ban hành Luật Đăng ký tài sản. Đây là kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng qua, 12.1.

Niềm vui đầu năm cho doanh nghiệp

Ngay từ những ngày đầu năm, một tin vui đến với cộng đồng doanh nghiệp đó là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là nghị định được Chính phủ ban hành đầu tiên trong năm 2021, với nhiều thủ tục hành chính không cần thiết đã được bãi bỏ.

Lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp

Mạnh tay với dự án “treo”

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị. Đây là những dự án được cho phép nghiên cứu khảo sát, lập hồ sơ đề xuất đầu tư nhiều năm nhưng chưa triển khai thực hiện.

Minh bạch và đủ sức răn đe