Tự phát hiện tham nhũng nội bộ “vẫn là khâu yếu”!

Trong báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 của Ủy ban Tư pháp nhận định: Công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu.

Có lộ trình, không nóng vội

Tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021 tại Indonesia, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực để thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10 tới. Trước đó, Bộ cũng đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, thí điểm từ Phú Quốc, trên cơ sở đó chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước như Hội An, Nha Trang, Đà Lạt...

Xử lý nghiêm thông tin xuyên tạc về dịch bệnh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khốc liệt của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tiếp cận bình đẳng tất cả các loại vaccine, đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân, “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Chiến lược cho thời kỳ "bình thường mới"

Bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế diễn ra mới đây, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo thành phố đang chuẩn bị các chiến lược cho thời kỳ "bình thường mới" để thực hiện mục tiêu kép, trong đó sẽ xây dựng các chiến lược về y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động các nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị...

Để lực lượng y tế trụ vững với nghề

Gần 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã liên tục phải làm việc với cường độ cao, trên 100% công suất, bất kể ngày đêm, bất chấp nguy cơ để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Thực tế đã có một số nhân viên y tế kiệt sức, giảm hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ. Đâu đó cũng đã có trường hợp không chịu nổi áp lực đã rời vị trí, không làm nhiệm vụ. Điều cần làm ngay lúc này là có những chính sách động viên kịp thời đối với họ.

Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên

UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành Quyết định về việc cắt giảm, tiết kiệm thêm chi thường xuyên ngân sách cấp thành phố năm 2021. Theo đó, TP. Hà Nội quyết định cắt giảm, tiết kiệm thêm gần 830,4 tỷ đồng dự toán chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách cấp TP. Hà Nội năm 2021 và gần 3,9 tỷ đồng dự toán chi thường xuyên từ nguồn thu phí được để lại nhằm tạo nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ tài chính, ngân sách TP. Hà Nội những tháng cuối năm 2021.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đã xuất hiện các "dấu hiệu" có thể dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản. Do vậy, Chính phủ, địa phương cần có biện pháp khôi phục khẩn cấp...

Chủ động, linh hoạt ngày khai trường

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể linh loạt thời gian bắt đầu năm học mới. Đặc biệt, tại địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch. Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các địa phương về việc chuẩn bị cho năm học mới.

Để hàng hóa lưu thông thông suốt...

Tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, hàng hóa nào cũng là thiết yếu...

Ưu tiên thị trường trong nước

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất, tiêu dùng trong nước như xăng dầu, than đá, sắt thép, phân bón… đã xuất hiện một số dấu hiệu cần được theo dõi, đánh giá, tăng cường quản lý.

Song song hai nhiệm vụ

Cùng với giải pháp tín dụng hỗ trợ thu mua lúa gạo, Chính phủ đã kịp thời xuất cấp hàng chục nghìn tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các tỉnh khó khăn do Covid-19. Việc cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia vừa giải quyết nhu cầu lương thực cho người dân vùng ảnh hưởng dịch bệnh, vừa có thể tiếp tục mua dự trữ lượng lúa gạo mới, giúp nông dân vùng sản xuất lúa gạo yên tâm thu hoạch.