Cần đầu tư xứng tầm

Chiều qua 25.11, có 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021. Sự kiện này giành được sự quan tâm của dư luận, không chỉ tôn vinh, ghi nhận những tác giả, nhóm tác giả với những công trình, giải pháp khoa học, công nghệ tiêu biểu, mà đây còn là dịp để tuyên truyền, kết nối sản phẩm sáng tạo khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

Cân đối lợi nhuận trong chuỗi giá trị

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Văn Trọng cho biết, 9 tháng năm nay, giá thịt lợn xuất chuồng cao nhất đạt 75.000 đồng/kg. Thời gian qua, do nhu cầu giảm nên giá giảm còn 30.000 - 35.000 đồng/kg. Điều đáng nói ở đây là dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng, chợ và siêu thị ở một số địa phương vẫn ở mức cao, khoảng 80.000 đến 200.000 đồng/kg tùy loại.

An toàn cho trẻ khi đến trường

Hôm qua (1.11), UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3807/UBND-KGVX về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, học sinh lớp 5, 6, 9, 10 và 12 tại các huyện ngoại thành sẽ được trở lại trường học từ ngày 8.11. Các khối khác và học sinh các quận nội thành sẽ tiếp tục học trực tuyến, cấp học mầm non tiếp tục được nghỉ.

Giãn dân đô thị

Khi dịch Covid-19 phức tạp, giãn dân để giãn cách là một giải pháp khả thi đã được thực hiện để hạn chế lây nhiễm ở khu vực mật độ dân cư quá đông. Trong bối cảnh bình thường mới, việc giãn dân được nhiều địa phương nhìn nhận là phương án cần thực hiện cấp bách vì mục tiêu bảo đảm chất lượng sống cho người dân, đặc biệt là người lao động, công nhân đang làm việc tại các đô thị.

Tái khởi động nền kinh tế...

Hiện nay, nước ta chuyển hướng chiến lược từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đặc biệt, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 hướng dẫn tạm thời Quy định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong đó có nội dung quan trọng là chấm dứt tình trạng thực hiện không thống nhất của các địa phương đã tạo tiền đề quan trọng để phục hồi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cần có các chính sách cụ thể và hiệu quả hơn nữa để kích thích, tái khởi động nền kinh tế.

Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

"Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”

Cách đây hơn 70 năm, tại Hội nghị cán bộ tư pháp toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định, vấn đề tư pháp là vấn đề ở đời và làm người; do vậy, “phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Tòa án Nhân dân Tối cao về công tác cải cách tư pháp của ngành tòa án, phương châm đó một lần nữa được Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại. Theo đó, các tòa án phải tăng cường giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, tôn trọng Nhân dân.

Mở cửa là "gói hỗ trợ" thiết thực nhất

Hiện nay, các doanh nghiệp đang đối diện với rất nhiều khó khăn, đồng thời phải chịu những áp lực rất lớn về phòng chống dịch, kinh tế và hệ lụy tâm lý xã hội. Đi kèm với những áp lực này là việc sẽ có doanh nghiệp tiếp tục rời bỏ thị trường. Đây là thiệt hại rất lớn, là tổn thất nặng nề đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Thận trọng và hiệu quả

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Zero Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số” được xem là giải pháp khả thi, từng bước mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Tận dụng dư địa để phát triển

Phát biểu tại buổi họp báo quý III và kế hoạch thúc đẩy sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm 2021, định hướng năm 2022 diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, chăn nuôi và thủy sản là hai lĩnh vực còn dư địa để ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng trong năm nay.

Giảm áp lực cho ngân sách nhà nước

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu ngân sách nhà nước.