Tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam NGUYỄN TÚC, gần hai tháng thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 đã thực sự khơi dậy và phát huy tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam, với nhiều nghĩa cử cao đẹp.

Không ngừng đổi mới, chủ động, trách nhiệm, đóng góp tích cực trong các quan hệ quốc tế

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân ngay trước thềm chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI VŨ HẢI HÀ nhấn mạnh, các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn sẽ tiếp tục truyền tải mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế thông điệp, hình ảnh một đất nước Việt Nam, Quốc hội Việt Nam không ngừng đổi mới, luôn chủ động, trách nhiệm, đóng góp tích cực, hiệu quả trong các quan hệ quốc tế.

Sớm giảm mức đóng, tăng mức hưởng

Nhiều ý kiến cho rằng, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư quá lớn là do mức đóng cao nhưng mức hưởng không tương xứng. Lúc này, cần sử dụng Quỹ để hỗ trợ kịp thời cho người lao động tham gia bảo hiểm, đồng thời phải sớm sửa Luật Việc làm theo hướng giảm mức đóng và tăng mức hưởng.

Chủ động, tích cực, trách nhiệm, hiệu quả

Đại hội đồng AIPA 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid -19. Đánh giá về kết quả của Đại hội đồng lần này, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nêu rõ, Đoàn Việt Nam đã tham gia một cách rất tích cực, chủ động, trách nhiệm. Rất vui mừng là các đề xuất của Đoàn Việt Nam đều được nghị viện các nước thành viên nhất trí, tiếp thu và đưa vào Nghị quyết, văn kiện của Đại hội đồng AIPA 42.

Tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN

Đại hội đồng AIPA 42 thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về an ninh, an toàn mạng hướng tới không gian mạng tự cường ASEAN. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông PHAN TÂM, trên cơ sở các Nghị quyết này, Cộng đồng ASEAN sẽ xem xét ban hành một kế hoạch tổng thể chung, vì an ninh, an toàn mạng hiện đang là vấn đề toàn cầu và khu vực chứ không phải của riêng một quốc gia nào. Từ kế hoạch tổng thể này của ASEAN, các nước trong khu vực xem xét việc hài hòa hóa hoàn thiện khuôn khổ pháp lý có liên quan của từng nước, vì mục tiêu cao nhất xây dựng một Cộng đồng ASEAN thực sự an toàn, tin cậy trên môi trường số.

Thực chất, hiệu quả, góp phần củng cố tổ chức và hoạt động của AIPA

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại LÊ THU HÀ cho biết, tại Đại hội đồng AIPA - 42, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự và có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào chương trình nghị sự, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đồng.

Khẳng định vai trò của nữ đại biểu Quốc hội

Nhìn lại dấu ấn của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA - 42, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội NGUYỄN THUÝ ANH cho biết, Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp giá trị góp phần vào thành công chung của Hội nghị, đồng thời khẳng định vai trò của các nữ đại biểu Quốc hội trong tham gia giải quyết các vấn đề chung của khu vực, từ đó, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm, thực chất, để lại dấu ấn đậm nét tại Đại hội đồng AIPA - 42

Hướng tới không gian mạng tự cường trong ASEAN

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh NGUYỄN MINH ĐỨC, thành viên Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 42, việc thông qua Nghị quyết Tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN là cơ sở quan trọng để khuyến khích từng nước trong khu vực nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý đối với an ninh mạng theo hướng có sự tương thích luật pháp giữa các quốc gia về vấn đề này. Từ đó, giúp việc kết nối nhanh, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong vấn đề phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh quốc gia của mỗi quốc gia cũng như an ninh của cả khu vực.

Khẳng định sự quan tâm đặc biệt đối với hiện tượng biến đổi khí hậu

“Biến đổi khí hậu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp là hiện tượng mới phát sinh. Thực tế này đòi hỏi khu vực ASEAN cần hợp tác và thiết lập mạng lưới trao đổi thông tin khoa học liên quan, chia sẻ dữ liệu giữa các quốc gia thành viên, thậm chí hình thành một số trung tâm cảnh báo. Với quan điểm này, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đề xuất hình thành trung tâm dữ liệu để tổng hợp, cập nhật số liệu”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường NGUYỄN TUẤN ANH, thành viên Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 42 cho biết.

Thúc đẩy sức mạnh tổng hòa AIPA và ASEAN

Phạm Phú Bình Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại