Nhiều quyết sách quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững và lâu dài

- Chủ Nhật, 25/06/2023, 18:24 - Chia sẻ

Đánh giá về Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực khẳng định, với 8 dự án luật và 17 nghị quyết quan trọng được thông qua sẽ góp phần cho việc hoàn thiện thể chế, nhất là thể chế kinh tế thị trường ngày càng đồng bộ hơn; cũng như gỡ các nút thắt, thúc đẩy kinh tế trước mắt và lâu dài.

Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn

- Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã kết thúc sau 23 ngày làm việc. Với góc độ là một chuyên gia kinh tế, qua theo dõi hoạt động Quốc hội, ông đánh giá như thế nào về kỳ họp này?

- Tôi cho rằng đây là một kỳ họp rất thành công, dù chỉ diễn ra trong 4 tuần nhưng Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn. Nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng, các vấn đề lớn về kinh tế - xã hội và các chuyên đề giám sát trọng yếu đã được chuẩn bị, bàn thảo, chất vấn, thống nhất và thông qua; thể hiện sự chủ động, đồng hành, bài bản và ngày càng chuyên nghiệp của Quốc hội.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực

Trong suốt kỳ họp, các ĐBQH đã nghiên cứu sâu sắc vấn đề; các trưởng ngành cũng rất cầu thị; các tài liệu và thông tin đi kèm được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ. Điều đặc biệt trong kỳ họp này là các ĐBQH được nghỉ 1 tuần giữa kỳ họp. đây là phương pháp giúp cho ĐBQH vừa đảm bảo công việc họp Quốc hội chất lượng, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của địa phương một cách kịp thời. 

Đồng thời khoảng thời gian nghỉ 1 tuần ở giữa kỳ họp cũng đã giúp cho các cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội và các cơ quan trình văn bản lập pháp, các nghị quyết của Quốc hội có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, tìm được sự đồng thuận, thống nhất cao với các dự án luật quan trọng.

Các quyết sách được ​Quốc hội thông qua sẽ sớm được triển khai hiệu quả

Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã thông qua 8 dự án luật và 17 nghị quyết quan trọng. Vậy theo ông, những dự án luật, nghị quyết này sau khi được đưa vào triển khai sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước?

- Kinh tế nước ta trong năm 2023 đang đứng trước nhiều thách thức hơn là cơ hội với những vấn đề yếu kém tồn đọng ngày càng bộc lộ rõ nét. Nắm được tình hình đó, kỳ họp đã có rất nhiều dự án luật quan trọng, bao gồm cả dự án luật thông qua và dự án luật lấy ý kiến ở giai đoạn cuối. Những quyết định của kết quả kỳ họp này sẽ tác động rất lớn đến khuôn khổ pháp lý cho hoạt động kinh tế đất nước, không chỉ gỡ các nút thắt cho thúc đẩy kinh tế trước mắt mà còn có tác động lâu dài.

Tôi hy vọng, những quyết sách được Quốc hội thông qua sẽ sớm được hoàn thiện, cụ thể hóa và triển khai một cách khẩn trương, hiệu quả; đặc biệt là các nội dung về đầu tư công, thị trường lao động, chính sách dân tộc; phát triển khoa học – công nghệ; hạ tầng giao thông, cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh, vấn đề visa, các vấn đề nóng, một số chính sách tài khóa quan trọng như giảm thuế VAT, phân bổ vốn đầu tư công,… Nếu những chính sách, nội dung này sớm được triển khai, thực hiện hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từ đó tận dụng cơ hội, tạo tiền đề cho năm tới.

Đặc biệt, các cơ quan soạn thảo các dự án luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi cần tiếp thu tối đa những ý kiến phù hợp, xác đáng, chất lượng để có thể được hoàn thiện, thông qua tại kỳ họp tới, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho những thị trường then chốt như đất đai, bất động sản, tài chính… được vận hành suôn sẻ, an toàn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

- Theo Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đồng ý giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết 43/2022 (trừ nhóm hàng viễn thông, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng). Việc giảm thuế này được thực hiện từ 1.7 đến hết năm 2023. Vậy chính sách này có tác động thế nào đến đời sống người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như tăng trưởng kinh tế, thưa ông?

- Đây là một quyết sách rất cần thiết, phù hợp và có tác động tích cực đến đời sống người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi ủng hộ chính sách này ngay từ lúc manh nha và vô cùng phấn khởi khi được Quốc hội thông qua.

Đầu tiên, việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ giúp người dân, doanh nghiệp giảm chi phí tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh sức cầu của nền kinh tế khá yếu.

Thứ hai, giảm thuế VAT cũng sẽ góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô qua tác động giảm giá hàng hóa, dịch vụ.

Thứ ba, thực tiễn dịch Covid-19 vừa qua cho thấy chính sách giảm thuế VAT thể hiện tính thiết thực, hiệu quả, dễ làm và khả thi.

Dù vậy, chúng tôi mong muốn việc triển khai thực hiện sẽ được tiếp tục đơn giản hóa, nhanh gọn, hiệu quả hơn nữa để kích thích tiêu dùng và gia tăng sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phục hồi, sản xuất và mở rộng kinh doanh. 

- Xin cảm ơn ông!

Trang Nhung thực hiện
#