Giờ thiên tài: Phương pháp giáo dục sáng tạo

Giờ thiên tài là một trong những phương pháp độc đáo hỗ trợ nâng cao chất lượng giờ học, giúp học sinh phát triển tính sáng tạo, tự lập và các kỹ năng mềm.

Giờ thiên tài: Phương pháp giáo dục sáng tạo -0
Giờ thiên tài: Phương pháp giáo dục sáng tạo (Ảnh: minh hoạ)

Giờ thiên tài là gì?

Giờ thiên tài là một hoạt động lấy học sinh làm trung tâm, cho phép học sinh chọn những gì mình muốn học trong một khoảng thời gian nhất định ở trường. Giáo viên thường áp dụng hình thức giảng dạy này khoảng 1 giờ mỗi tuần và có thể chiếm khoảng 20% ​​thời gian trên lớp mỗi năm.

Khái niệm về giờ học thiên tài đã được phổ biến bởi các công ty như Google. Công ty cho phép nhân viên dành 20% thời gian để làm một dự án mà cá nhân họ muốn thực hiện. Tương tự như vậy, trong lớp học, nguyên tắc này cũng được áp dụng – giờ học thiên tài cho phép học sinh khám phá sở thích của mình mà không bị hạn chế.

Trong giờ học thiên tài, giáo viên là người hỗ trợ và đưa ra các quy tắc cơ bản để giúp học sinh tập trung. Giáo viên cần luôn đồng hành, hướng dẫn trong suốt quá trình học tập, cho học sinh những gợi ý và đánh giá kết quả hoạt động.

Tác dụng của Giờ thiên tài đem lại cho học sinh

- Cho phép học sinh khám phá những sở thích độc đáo của riêng mình theo cách mà giờ học truyền thống không làm được. Giờ thiên tài làm cho việc học trở nên thú vị hơn và trao cho học sinh quyền chủ động trong việc giáo dục của mình.

Thông qua các dự án trong giờ học thiên tài, học sinh có thể khám phá ra những kỹ năng hoặc sở thích tiềm ẩn. Chính điều này sẽ giúp ích cho học sinh trước những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

- Khuyến khích sự sáng tạo. Thay vì trở thành những người học thụ động, giờ học thiên tài cho phép học sinh đưa ra ý tưởng của riêng mình và suy nghĩ về cách khám phá chúng. Điều này có thể hữu ích sau này, khi họ cần thực hiện và phát triển các dự án công việc khi trưởng thành.

- Bồi dưỡng tư duy phản biện và kỹ năng nghiên cứu. Khía cạnh nghiên cứu của giờ học thiên tài đảm bảo rằng học sinh phát triển kỹ năng tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá được thông tin đó.

- Xây dựng các kỹ năng xã hội và sự tự tin. Giờ thiên tài giống như một cuộc hội thảo, khuyến khích sự tương tác giữa các sinh viên khi cần trợ giúp hoặc muốn chia sẻ ý tưởng của mình. Điều này làm tăng các kỹ năng xã hội và mức độ tự tin của học sinh trong lớp học.

- Phát triển khả năng siêu nhận thức. Thông qua việc lập kế hoạch, theo dõi, đánh giá và thực hiện các thay đổi đối với việc học của chính mình, học sinh sẽ xây dựng được các kỹ năng siêu nhận thức của mình. Những kỹ năng này là chìa khóa để học tập hiệu quả.

Cách áp dụng Giờ thiên tài trong lớp học

Hãy tạo ra những giờ học thiên tài liên quan đến các môn học, tạo ra một mục tiêu bài học chung gắn liền với chương trình giảng dạy và để học sinh khám phá theo ý muốn. Những phát hiện của học sinh có thể mang đến một góc nhìn khác về chủ đề giảng dạy, cũng như khiến nó trở nên đáng nhớ hơn.

Để học sinh làm quen với các buổi học tương tự trước khi bắt đầu thực hiện giờ học thiên tài. Điều này giúp họ làm quen với môi trường và xây dựng sự tự tin. Khi giới thiệu giờ học thiên tài, bạn có thể bắt đầu với các dự án ngắn – dự án đầu tiên có thể chỉ kéo dài một tháng, thay vì cả học kỳ.

Các bước thực hiện Giờ thiên tài

1. Lập kế hoạch và nghiên cứu

Trong giai đoạn đề xuất (lập kế hoạch), học sinh sẽ cần chọn một chủ đề mà mình muốn thực hiện. Học sinh sẽ đưa ra một loạt các ý tưởng và chọn một ý tưởng trong số đó để gửi cho giáo viên phê duyệt. Việc quyết định chủ đề sẽ dựa trên phạm vi, lượng thời gian và khả năng của từng cá nhân.

Học sinh cũng sẽ cần phải quyết định câu hỏi mà họ đang tìm cách trả lời thông qua dự án của mình. Có một câu hỏi trọng tâm sẽ giúp nghiên cứu không bị lạc hướng. Tuy nhiên, câu hỏi này cũng cần được cân nhắc và không phải là thứ mà Google có thể trả lời trong một lần tìm kiếm.

Ở giai đoạn nghiên cứu, sinh viên có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để tìm hiểu về chủ đề của mình như sách, báo, trang web, video hoặc thậm chí là chuyên gia về chủ đề này. Giáo viên cũng có thể hướng dẫn học sinh cách tham khảo và cách đánh giá tính chính xác của nguồn thông tin.

2. Trình bày và đánh giá

Sau khi nghiên cứu xong, học sinh có thể sử dụng dữ liệu đã thu thập để tạo dự án của mình. Dự án có thể ở dạng bản trình bày PowerPoint, báo cáo bằng văn bản, video, tranh hoặc các hình thức sáng tạo khác.

Sau đó, sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được trình bày trước lớp, giáo viên và khách mời (có thể là phụ huynh) sẽ trực tiếp lắng nghe và nhận xét. 

Giờ thiên tài là một cách tuyệt vời để khiến học sinh hào hứng hơn với việc học, cũng như khám phá sở thích của bản thân và xây dựng kỹ năng học tập độc lập.

Ban đầu áp dụng hoạt động có vẻ khó khăn, nhưng nhiều giáo viên đã nhận thấy giờ học thiên tài là một ý tưởng mang tính đột phá, giúp việc học bớt trở nên nhàm chán đối với học sinh.


(Nguồn: https://www.highspeedtraining.co.uk)

Giáo dục

Trường Đại học Điện lực tham gia Ngày hội tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp
Giáo dục

Trường Đại học Điện lực tham gia Ngày hội tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp

Ngày 9.3 tại Công viên Nguyễn Văn Cừ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tỉnh Bắc Ninh năm 2025. Tham dự sự kiện có Trường Đại học Điện lực (EPU) và hơn 60 trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển
Thời sự Quốc hội

Nhiều bất cập trong dạy thêm, học thêm, xét tuyển sớm vào đại học đã được chấn chỉnh

Xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2.2025, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, qua giám sát các vụ việc cụ thể, phiên giải trình tại các Ủy ban của Quốc hội đã có tác dụng lan tỏa đến những hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành. Trong đó, nhiều bất cập trong dạy thêm, học thêm, xét tuyển sớm vào đại học đã được chấn chỉnh.

Phương pháp học tốt cho trẻ tiểu học: "Vừa học vừa chơi, biến chơi thành học"
Giáo dục

Phương pháp học tốt cho trẻ tiểu học: "Vừa học vừa chơi, biến chơi thành học"

Để trẻ tiểu học yêu thích học tập và rèn luyện thói quen tốt, cách học đúng là "Vừa học vừa chơi, biến việc học thành trò chơi, khi chơi cũng không quên lồng ghép kiến thức để học". Trẻ em ở giai đoạn này cần được khuyến khích sự sáng tạo, không khuôn mẫu nhưng cũng nên dần tạo lập thói quen học tập một cách nề nếp.

Sở GD-ĐT Ninh Bình đề nghị cấp 25 tỉ đồng hỗ trợ dạy thêm, ôn thi cho học sinh cuối cấp
Giáo dục

Sở GD-ĐT Ninh Bình đề nghị cấp 25 tỉ đồng hỗ trợ dạy thêm, ôn thi cho học sinh cuối cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị cấp gần 25 tỉ đồng để hỗ trợ việc dạy thêm và ôn thi cho học sinh trong các trường công lập, đặc biệt là học sinh cuối cấp với lý do việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường không được thu tiền khiến các cơ sở giáo dục gặp rất nhiều khó khăn.

Tự học không chỉ là nhiệm vụ của học sinh còn là văn hóa của nhà trường
Văn hóa

Tự học không chỉ là nhiệm vụ của học sinh còn là văn hóa của nhà trường

Bài viết “Học tập suốt đời” của Tổng Bí thư Tô Lâm truyền lửa, củng cố niềm tin cho thầy và trò các trường phổ thông - mắt xích quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Không chỉ khơi dậy trong từng học sinh mà tinh thần tự học, học tập suốt đời còn được xây dựng thành văn hóa của nhà trường, góp phần tạo nên những thế hệ công dân Việt Nam giàu có về trí tuệ, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để thích nghi trong một thế giới nhiều biến động.

Những tin tức nổi bật giáo dục tuần qua
Giáo dục

Những tin tức nổi bật giáo dục tuần qua

Bài viết " Học tập suốt đời" của Tổng Bí thư Tô Lâm; sự phấn khởi của toàn xã hội xoay quanh việc miễn học phí từ mầm non tới trung học phổ thông công lập... là những chủ đề nổi bật của giáo dục tuần đầu tháng 3.2025.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: "Quy hoạch các trường đại học để nâng cấp, phát triển chứ không phải giải thể"
Giáo dục

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: "Quy hoạch các trường đại học để nâng cấp, phát triển chứ không phải giải thể"

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: "Một trong những kỳ vọng lớn nhất của quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học lần này không phải để giải thể các trường, hay trừng phạt các trường, làm các trường tổn thương. Trước hết mục tiêu là để có quy hoạch, để được đầu tư, củng cố và hiện đại hoá. Hướng tới năm 2030 không có trường nào không đạt chuẩn.

Nghị lực kiên cường của nữ giáo viên Hải Phòng với hành trình giành lại sự sống khi mắc ung thư giai đoạn cuối
Giáo dục

Nghị lực kiên cường của nữ giáo viên Hải Phòng với hành trình giành lại sự sống khi mắc ung thư giai đoạn cuối

Nhận tin mắc ung thư phổi giai đoạn 4, cả thế giới như sụp đổ trước mắt chị Thủy (giáo viên Hải Phòng). Sau bao ngày quằn quại trong tuyệt vọng, nữ giáo viên đặt quyết tâm bước vào cuộc chiến giành lại sự sống, vì bản thân, gia đình và học trò.  

Quy hoạch các cơ sở giáo dục đại học để đạt mục tiêu 260 sinh viên/một vạn dân
Giáo dục

Quy hoạch các cơ sở giáo dục đại học để đạt mục tiêu 260 sinh viên/một vạn dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 452/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu cụ thể của Quy hoạch là quy mô trên 3 triệu người học, đạt 260 sinh viên và 23 học viên sau đại học trên một vạn dân; tỉ lệ học đại học trên số người trong độ tuổi 18 - 22 đạt 33% trong đó không tỉnh nào có tỉ lệ thấp hơn 15%.

Khuyến khích mở thêm nhiều trường đại học mới
Giáo dục

Khuyến khích mở thêm nhiều trường đại học mới

Khuyến khích thành lập mới, mở rộng mạng lưới cơ sở giáo dục đại học tư thục, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học tư thục, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài có uy tín nhất là các cơ sở giáo dục đại học chuyên đào tạo các ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ.