TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo đi lại của người dân khi nhiều nhà xe bị thu hồi giấy phép

- Thứ Bảy, 18/11/2023, 09:35 - Chia sẻ

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã chủ động làm việc cùng các bến xe, đơn vị vận tải liên tỉnh và nội tỉnh để sẵn sàng các phương án cụ thể nhằm tăng cường phương tiện hoạt động trong các trường hợp phát sinh, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong trường hợp nhiều nhà xe bị thu hồi giấy phép.

Ảnh minh họa

Theo Sở Giao thông vận tải (GT-VT) TP. Hồ Chí Minh, dù nhà xe Thành Bưởi và 21 nhà xe khác vừa bị thu hồi giấy phép không thời hạn nhưng hiện nhu cầu đi lại của người dân từ Thành phố đến các tỉnh, thành và ngược lại đang trong giai đoạn bình thường, không phải thời gian cao điểm.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đến các bến xe liên tỉnh. Ngoài ra, Sở GT-VT đã làm việc cùng doanh nghiệp vận tải trên địa bàn để bố trí 60 xe trung chuyển hành khách miễn phí.

Sở GT-VT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đi lại của người dân để có điều chỉnh kịp thời, đảm bảo đáp ứng nhu cầu.

“Việc kiểm soát giá vé được thực hiện tại các bến xe và cơ quan chức năng khi kiểm soát phương tiện trong quá trình vận chuyển hành khách. Khuyến khích người dân nên vào bến xe khi di chuyển liên tỉnh để tránh tình trạng bị ép giá”, lãnh đạo Sở GT-VT cho hay.

Trước đó, Sở GT-VT đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thời hạn đối với 21 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn có hiệu lực kể từ ngày 13.11.2023.

Việc thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn trên đối với các doanh nghiệp căn cứ theo điểm b khoản 6 điều 19 Nghị định 10.2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cụ thể, các nhà xe này được xác định là đã không kinh doanh vận tải trong 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 6 tháng liên tục.

Đối với trường hợp của nhà xe Thành Bưởi, lý do thu hồi giấy phép căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 19 Nghị định 10.2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, khi doanh nghiệp này "cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh".

Sở GT-VT tiếp tục rà soát, thông tin đến các cơ quan, Công an Thành phố và các địa phương về tình trạng nhà xe dừng đón, trả khách sai quy định nhằm phối hợp xử lý trong thời gian tới.

Ngọc Quyên
#