Nan giải bài toán bãi gửi xe bệnh viện tại TP.HCM

- Thứ Sáu, 18/11/2022, 15:57 - Chia sẻ

Báo Đại biểu Nhân dân tiếp nhận phản ánh của nhiều người dân về việc thiếu chỗ gửi xe tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP HCM khiến việc đến khám chữa bệnh gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

Nan giải bài toán bãi giữ xe bệnh viện
Bãi giữ xe tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 luôn trong tình trạng quá tải.

Nhiều ngày qua, bãi giữ xe của Bệnh viện Nhi Đồng 2 luôn trong tình trạng quá tải, việc gửi và lấy xe của người bệnh và thân nhân đến thăm khám gặp không ít khó khăn. Tình trạng này cũng đang xảy ra ở các bệnh viện lớn như: Chợ Rẫy, Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược…

Việc tìm chỗ gửi xe của người dân đang khó khăn thì mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiến hành thu hồi mặt bằng bãi giữ xe cho người tới thăm khám tại bệnh viện để tiến hành thi công dự án “Xây dựng Trung tâm điều trị kỹ thuật cao”. Theo dự kiến, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sử dụng nhà để xe trong khuôn viên bệnh viện với diện tích 1.800m2 phục vụ người dân tới khám bệnh, với khoảng 500 - 600 xe lượt máy/ngày. Thực tế diện tích nhà để xe Bệnh viện Nhi Đồng 2 bố trí hiện nay không thể đáp ứng do số lượt xe máy thực tế đến gửi cao hơn gấp 10 lần. 

Do hiện trạng không còn diện tích để bố trí nhà để xe, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có công văn gửi UBND quận 1 đề nghị xem xét, hỗ trợ phương án sử dụng tạm thời phần vỉa hè đường Nguyễn Du làm chỗ giữ xe tạm thời cho người dân tới thăm khám tại bệnh viện đến khi toà nhà được xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Đưa người thân đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, anh Nguyễn Xuân Yên (ngụ quận 12) chia sẻ: “Mỗi lần đi bệnh viện may ra thì trong bãi mới có chỗ gửi, còn lại tôi đều phải chạy lòng vòng gửi bên ngoài. Bây giờ bệnh viện lại dẹp nhà để xe để xây dựng, tôi nghĩ trong thời gian này cũng cần phải bố trí chỗ giữ xe thuận tiện cho người dân, chứ mỗi lần không gửi được xe ở đâu rất cực”.

Ông Dương Chí Tâm (cùng ngụ quận 12) cho rằng: “Nếu tận dụng được vỉa hè để gửi xe thì tốt nhưng phải xem xét hợp lý không, không gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, đường đi của mọi người thì vẫn nên làm”.

Nan giải bài toán bãi giữ xe bệnh viện
Nan giải bài toán bãi giữ xe bệnh viện
Tìm được chỗ gửi xe trong bệnh viện khi đi khám chữa bệnh đối với người dân là khá khó khăn.

Theo ghi nhận, một số bệnh viện tại TP HCM đang quản lý chặt các bãi giữ xe, hành lang đi bộ để không có tình trạng lấn chiếm vỉa hè như Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Nhân dân Gia Định…, nhiều địa phương đã bàn để tìm cách giải bài toán bãi giữ xe tại các bệnh viện, tuy nhiên không có vị trí phù hợp.

Cuối tháng 5.2022, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã đề nghị nhiều quận tháo dỡ hàng rào dựng lên để giữ xe trên vỉa hè quanh các bệnh viện, trả nguyên hiện trạng. Sự quyết liệt này được dư luận đồng tình. 

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng trong tình hình thiếu chỗ giữ xe tại bệnh viện như hiện nay cần linh hoạt, bố trí những điểm giữ xe theo đề xuất từ phía bệnh viện, vừa đảm bảo thuận tiện cho người dân đến khám chữa bệnh và giữ trật tự xung quanh.

Trung Kiên
#