Một chuyến bay phải dừng khẩn cấp vì hai hành khách tung tin có súng trong hành lý

- Thứ Tư, 08/11/2023, 12:59 - Chia sẻ

Hai hành khách đi trên máy bay trao đổi qua lại về việc cất súng ở đâu nên cơ trưởng quyết định từ chối vận chuyển khiến chuyến bay bị hủy.

Ngày 8.11, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, đang xem xét xử lý hai trường hợp vi phạm quy định về an ninh hàng không khi tung tin cất súng trong hành lý khiến một chuyến bay bị hủy.

Trước đó, vào tối ngày 7.11, chuyến bay mang số hiệu VN186 khởi hành từ Đà Nẵng - Hà Nội dự kiến cất cánh lúc 19h25. Tuy nhiên, trong quá trình lên máy bay, có hai hành khách là N.Đ.T (SN 1993, trú huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và L.X.Q (SN 1983, trú TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) nói chuyện qua lại với nhau. Trong đó, có người hỏi đến việc “cất súng ở đâu”. Người còn lại trả lời cất trong hành lý.

Một chuyến bay phải dừng khẩn cấp vì hai hành khách tung tin có súng trong hành lý -0
Kiện hàng gồm súng và đạn được gửi qua đường hàng không bị cơ quan an ninh phát hiện, thu giữ

Tiếp viên của hãng bay đã gặp hai hành khách này để hỏi rõ sự việc nhưng hai người đều khẳng định là nói đùa. Cơ trưởng ra quyết định từ chối vận chuyển và lập biên bản tại máy bay sau đó yêu cầu an ninh hỗ trợ.

Nhận được tin báo, lực lượng An ninh hàng không, Cảng vụ Hàng không miền Trung đã đến vị trí tàu bay đỗ bến số 27 để xử lý sự cố. Qua đánh giá tính chất mức độ sự việc, Cảng vụ Hàng không miền Trung ra quyết định áp giải 2 hành khách tung tin trên xuống khỏi tàu bay, tái kiểm tra an ninh đối với toàn bộ hành khách, hành lý xách tay và tiến hành lục soát tàu tàu bay.

Sau hơn 2 giờ kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện vật phẩm nguy hiểm, chất cấm chất nổ. Hai đối tượng trên được đưa về phòng trực ban Cảng vụ hàng không miền Trung tiếp nhận xử lý theo quy định. Đến 22h cùng ngày chuyến bay chuyến bay VN186 tiếp tục thực hiện hành trình.

Thời gian qua, lực lượng an ninh sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phát hiện, ngăn chặn và thu giữ kịp thời nhiều kiện hàng có súng đạn qua đường hàng không. Mới đây, ngày 1.10, trong quá trình soi chiếu phát hiện kiện hàng có mã EB 567721683 VN có chứa một khẩu súng Rulo, ổ quay màu đen kèm 6 viên đạn đầu chì, thân vỏ màu vàng đồng. Địa chỉ gởi đến Bình Dương.

Qua xác minh ban đầu, kiện hàng trên do anh N.M.H (SN 1996, là nhân viên giao hàng của một công ty chuyển phát nhanh trên địa bàn) làm thủ tục vận chuyển gửi đi theo đường hàng không.

Trước đó, vào ngày 15.4, lực lượng an ninh sân bay Đà Nẵng tiếp tục phát hiện một kiện hàng có 1 khẩu súng kèm theo 10 viên đạn được gói trong hộp giấy. Kiện hàng trên được gửi từ một công ty vận chuyển hành hóa ở Đà Nẵng do anh T.K.T. (SN 1990 tuổi, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) là người làm thủ tục đưa hàng lên sân bay.

Làm việc với đơn vị an ninh, anh T. cho biết kiện hàng trên được vận chuyển ra kho Đà Nẵng theo quy trình, sau đó anh T. làm thủ tục giao hàng tại sân bay.

Tấn Tài
#