Hướng dẫn người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết

- Thứ Ba, 13/02/2024, 18:06 - Chia sẻ

Dù kỳ nghỉ Tết vẫn còn 2 ngày, nhưng từ đêm 12.2, rạng sáng ngày 13.2 (tức mùng 3 và 4 Tết Giáp Thìn), trên các tuyến cửa ngõ về Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu đông đúc. Dự báo, trong các ngày mùng 4, mùng 5 Tết Nguyên đán, đông đảo người dân và phương tiện giao thông sẽ quay trở lại Thành phố bắt đầu làm việc, học tập…

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, lực lượng đã chủ động hướng dẫn người dân bảo đảm an toàn giao thông khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết.

Cụ thể, từ sáng nay 13.2 (mùng 4 Tết), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tập trung lực lượng phân luồng, hướng dẫn giao thông tại tất cả các cửa ngõ Thủ đô, các tuyến giao thông chính, bảo đảm giao thông thông suốt phục vụ nhân dân.

Để lộ trình được an toàn, thuận tiện, Phòng Cảnh CSGT thành phố Hà Nội đã đưa ra lưu ý đối với doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, nhân dân khi di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nội thành, tuyến đường ra, vào Hà Nội, các địa phương liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông.

Hướng dẫn người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết -0
CSGT tăng cường xử lý các hành vi vi phạm trong vận tải hành khách

Đối với người dân sử dụng phương tiện công cộng, xe chở khách đường dài nên đặt vé sớm để tránh tình trạng hết vé và bắt xe dọc đường vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng thời có nguy cơ bị nhà xe tăng giá vé, nhồi nhét khách, không bảo đảm an toàn giao thông.

Đối với các phương tiện cá nhân, người dân nên đi sớm, tránh đi vào khung giờ từ 8h- 10h và từ 14h - 16h vì đây thời điểm thường xảy ra ùn tắc giao thông. Trước khi khởi hành, kiểm tra kỹ an toàn phương tiện, lên lịch trình các cung đường để di chuyển vào trung tâm thành phố, lựa chọn những tuyến đường phù hợp. Trong quá trình di chuyển cũng nên cập nhật tình hình giao thông để có thể thay đổi cho phù hợp.

Quá trình tham gia giao thông, yêu cầu người tham gia giao thông đi đúng phần đường, làn đường quy định; điều khiển xe trong tốc độ cho phép; chở đúng số người quy định; đội mũ bảo hiểm đúng quy định đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

Khi gặp các tuyến giao thông ùn tắc, cần bình tĩnh và tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng khác. Đặc biệt “đã uống rượu bia, không lái xe”, để bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác.

Để nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng CSGT đề nghị mọi người dân chủ động tích cực cung cấp các thông tin, hình ảnh, video phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông qua trang Zalo: "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội", số điện thoại đường dây nóng 0243.942.4451. Phòng CSGT thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận, xác minh, xử lý đúng theo quy định.

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm nay cán bộ, công chức và người lao động được nghỉ từ ngày 8.2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết ngày 14.2 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Sẵn sàng lực lượng, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui đón Tết bình yên, trong các ngày nghỉ Tết, Phòng CSGT thành phố Hà Nội đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị “xuyên tết”, triển khai phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại tất cả các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn thành phố.

Song Lê
#