Hà Nội: Xe tự chế náo loạn ngõ, ngách

- Thứ Hai, 09/01/2023, 07:48 - Chia sẻ

Mặc dù UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội nhiều lần triển khai các kế hoạch xử lý xe tự chế nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vấn nạn này vẫn tồn tại và có những diễn biến phức tạp khi xuất hiện tình trạng xe tự chế hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm trong các ngõ, ngách gây mất trật tự trị an xã hội.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại địa bàn phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), từ nhiều năm nay, trong các ngõ, ngách liên tục xuất hiện hoạt động của các loại xe tự chế chở vật liệu xây dựng.

“Các xe tự chế hoạt động nhiều ở quanh khu vực ngõ 166 Kim Mã, 192 Kim Mã (phường Kim mã, quận Ba Đình, Hà Nội). Vào các giờ cao điểm xe tự chế cũng ngang nhiên hoạt động. Ngõ, ngách diện tích nhỏ, chỉ cẩn một chiếc xe này đi vào là chật kín đường nên thường xuyên gây ra ùn tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân”, chị Q, người dân sinh sống trên địa bàn phường Kim mã bức xúc.

Hà Nội: Xe tự chế náo loạn ngõ, ngách
Xe tự chế thường xuyên di chuyển trong ngõ 166 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo ghi nhận thực tế của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, quanh khu vực ngõ 166 Kim mã, 192 Kim Mã hiện tại có rất nhiều công trình nhà ở đang thi công xây dựng. Để vận chuyển vật liệu xây dựng, kịp tiến độ thi công, các chủ công trình này thuê hàng loạt xe tự chế thay nhau vào vận chuyển bất kể ngày đêm. Không chỉ gây ra mất trật tự an toàn giao thông, tiếng ồn lớn từ những chiếc động cơ tự chế cũng khiến các ngõ, ngách trở nên ồn ã, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, giấc ngủ của người dân.

Hà Nội: Xe tự chế náo loạn ngõ, ngách -0
Một điểm tập kết xe tự chế trên phố Giang Văn Minh.

Tại ngách 82/122 ngõ 166 Kim Mã đã nhiều lần xảy ra to tiếng giữa người dân và các lái xe tự chế vì trong quá trình điều khiển xe tự chế đã va vào cửa nhà, xe máy của người dân trong ngõ gây hư hỏng. Đây là những mâu thuẫn xã hội tưởng chừng như “nhỏ nhặt” nhưng dễ trở thành nguyên nhân của những vụ xô xát, thậm chí là án mạng mà lực lượng chức năng, nhất là Cảnh sát khu vực cần phải ngăn chặn kịp thời.

Cũng theo tìm hiểu, các xe tự chế hoạt động quanh khu vực ngõ 166 và ngõ 192 Kim Mã thường xuyên tập kết tại một địa điểm trên phố Giang Văn Minh, ngay cạnh khu tập kết của các xe tự chế này là một khu tập kết vật liệu xây dựng (gạch, cát). 

Hà Nội: Xe tự chế náo loạn ngõ, ngách -0
Xe tự chế chở vật liệu vào công trình xây dựng trong ngách 82/122 ngõ 166 Kim Mã.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng trên địa bàn phường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên có tình trạng xây dựng gấp gáp, không có ngày nghỉ, làm cả ngày cuối tuần, ban đêm, có công trình có dấu hiệu thi công sai phép nên kéo theo các xe tự chế cũng hoạt động không ngơi nghỉ để phục vụ.

Theo các chuyên gia giao thông, bên cạnh một bộ phận người dân thật sự có thu nhập thấp, thiếu vốn để chuyển đổi phương tiện mưu sinh, có không ít những hộ kinh doanh vật liệu xây dựng cố tình sử dụng xe thô sơ, xe ba gác tự chế. Giá trị những chiếc xe ba bánh tự chế không cao, vì thế một số chủ xe sẵn sàng bỏ lại xe khi bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Để xử lý tình trạng xe ba gác tự chế “hoành hành” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội từng nhiều lần yêu cầu Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý xe thô sơ, xe cơ giới ba bánh, xe tự chế, các phương tiện giao thông chở hàng hóa cồng kềnh gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Rõ ràng, với thực trạng nêu trên, UBND quận Ba Đình, Công an quận Ba Đình cần có các kế hoạch phối hợp UBND phường Kim Mã, Công an phường Kim Mã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, xử lý triệt để vấn nạn xe tự chế náo loạn trong các ngõ, ngách.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Lê Tú
#