Hà Nội tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hành khách

- Thứ Tư, 15/11/2023, 07:19 - Chia sẻ

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, từ đầu tháng 11.2023, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm...

Theo kế hoạch tuần tra kiểm soát chung, tổ công tác thuộc các Đội CSGT đường bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi các phương tiện rời các bến xe. Cụ thể, khi chuẩn bị rời bến, lực lượng chức năng cùng với bến xe phối hợp kiểm tra các điều kiện an toàn của phương tiện. Xe phải đầy đủ giấy đăng kiểm, chứng nhận đăng ký xe, lái xe có bằng lái phù hợp mới được phép xuất bến. Bất cứ lỗi vi phạm nào dù nhỏ cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Các phương tiện cũng được kiểm tra về thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát đảm bảo hoạt động, không ngắt kết nối.

Bên ngoài đường giao thông, lực lượng liên ngành cũng liên tục tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm, đặc biệt đối với các xe hợp đồng.

Hà Nội tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hành khách -0
Kiểm tra hành chính một xe khách giường nằm tuyến Hà Nội - Lào Cai

Được biết, thành phố cũng nghiêm cấm đưa các xe đang bị tước, thu hồi phù hiệu, biển hiệu kinh doanh vận tải và không đảm bảo quy định pháp luật vào hoạt động. Các đơn vị vận tải không giao phương tiện cho lái xe không đảm bảo sức khỏe, đang trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc tước giấy bằng lái, không chấp hành quy định về thời gian lái xe liên tục trong ngày.

Theo Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 15 Trần Tú Anh, vi phạm của xe ô tô khách giường nằm chủ yếu là lái xe không xuất trình được danh sách hành khách, hoặc vận chuyển hành khách theo hợp đồng nhưng hành khách trên xe không có tên trong hợp đồng. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm với lái xe và tạm giữ giấy phép lái xe.

Trong thời gian qua, song song với việc tổ chức bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý các hành vi vi phạm đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách như: vi phạm các quy tắc giao thông và điều kiện của người điều khiển phương tiện và phương tiện, nồng độ cồn, ma túy, đón trả khách không đúng quy định... đơn vị cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe các quy định của pháp luật, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ xe, lái xe bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hành khách.

Qua đó, góp phần hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến ô tô kinh doanh vận tải hành khách.

Song Lê
#