Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị trả lời dứt điểm về việc dừng thu phí Quốc lộ 51

- Thứ Bảy, 07/01/2023, 10:22 - Chia sẻ

Việc thu phí trên tuyến Quốc lộ 51 vẫn đang diễn ra. Trong khi đó, cử tri, Nhân dân và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết và câu trả lời của Bộ Giao thông - Vận tải về việc khi nào Công ty Cổ phần phát triển đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) dừng thu phí trên tuyến Quốc lộ này.

Liên quan đến vấn đề chưa dừng thu phí đường bộ đối với dự án BOT trên tuyến Quốc lộ 51 của BVEC, cử tri và Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm, có nhiều kiến nghị. Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị trả lời cụ thể kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri về các nội dung có liên quan đến tuyến Quốc lộ 51.

Tại Văn bản số 11500/BGTVT-CĐCTVN ngày 3.11.2022 của Bộ Giao thông Vận tải về việc trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng gửi tới Kỳ họp Quốc hội khóa XV, có nội dung: “Để giải quyết dứt điểm, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Đường bộ Việt Nam với vai trò là cơ quan ký kết hợp đồng dự án chủ động, tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư và quyết định các nội dung theo thẩm quyền để xác định ngày dừng thu phí đối với dự án... Trường hợp nhà đầu tư không thống nhất, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành xem xét các thủ thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật” không được cử tri, Nhân dân đồng tình.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị trả lời dứt điểm việc dừng thu phí Quốc lộ 51 -0
Vẫn chưa xác định được thời điểm dừng thu phí trên tuyến Quốc lộ 51.

Ngày 14.11.2022, tại Văn bản số 1008/CĐBVN-TC-KHĐT về việc báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải đối với các nội dung còn tồn tại của Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 51, Cục Đường bộ Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải: “Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và để giải quyết các nội dung tồn tại của Dự án, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tạm dừng thu phí Dự án vào ngày 17.12.2022”.

Ngày 9.12.2022, Bộ Giao thông Vận tải có Thông báo số 523/TB-BGTVT thông báo kết luận của Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tại cuộc họp về việc giải quyết các tồn tại trong quá trình thực hiện quyết toán, xác định thời điểm dừng thu phí đối với dự án Quốc lộ 51 xác định: “Theo Thông tư 45/2021/TT-BGTVT ngày 31.12.2021 của Bộ Giao Thông Vận tải quy định thẩm quyền tạm dừng thu, dừng thu đối với dự án đầu tư theo hợp đồng BOT là của Cục Đường bộ Việt Nam. Vì vậy, trên cơ sở kết quả tính toán xác định thời điểm kết thúc thu phí dự án, Cục Đường bộ Việt Nam quyết định việc tạm dừng, dừng thu phí dự án theo thẩm quyền...”;

Qua theo dõi báo chí và trao đổi trực tiếp của Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung nêu trên, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam thông tin: Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức phiên đàm phán cuối cùng với đơn vị có liên quan về các nội dung nêu trên vào ngày 21.12.2022. Nếu phiên đàm phán không thành công Bộ, cơ quan chuyên môn được giao trách nhiệm sẽ tiến hành đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty BVEC và sẽ ngưng thu phí ngay sau đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị trả lời dứt điểm việc dừng thu phí Quốc lộ 51 -0
Quốc lộ 51 thường xuyên rơi vào tình trạng "kẹt xe" 

Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải trả lời dứt điểm, trách nhiệm với cử tri và Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và Nhân dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 51.

Vì sao Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tạm dừng thu phí trên tuyến Quốc lộ 51 từ ngày 17.12.2022, nhưng sau đó BVEC không tạm dừng mà vẫn tiếp tục thu phí và còn tăng giá thu phí so với trước khi Cục Đường bộ Việt Nam có đề xuất trên, tạo dư luận trong Nhân dân làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ chủ quản trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời, cũng cần làm rõ cơ sở pháp lý đề xuất tạm dừng thu phí hoặc không dừng thu phí và cho phép BVEC tăng giá thu phí?

Trong khi chờ kết quả giải quyết, trả lời dứt điểm kiến nghị liên quan đến việc dừng thu phí của Công ty BVEC trên tuyến Quốc lộ 51, cử tri và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xem xét, sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các giải pháp nhằm yêu cầu Công ty BVEC nộp toàn bộ số tiền thu phí từ sau ngày 31.12.2022 đến ngày chấm dứt việc thu phí tuyến Quốc lộ vào Ngân sách Nhà nước theo quy định.

Đã qua 17 lần đàm phán nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thống nhất được phương án thì phải đàm phán khi nào? Nhà đầu tư là Công ty BVEC không thống nhất thời điểm dừng thu phí, Bộ Giao thông - Vận tải có tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật như đã trả lời với cử tri và Nhân dân tại Văn bản số 11500/BGTVT-CĐCTVN ngày 3.11.2022 của Bộ Giao thông Vận tải không? Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ thời gian, không thể trả lời chung chung hoặc trả lời nhưng không thực hiện như nội dung như đã trả lời cử tri và Nhân dân.

Trong tình hình thực tế hiện nay, lưu lượng xe lưu thông qua trạm thu phí tăng đột biến, gây ra tình trạng ách tách giao thông nghiêm trọng từ khu vực trạm thu phí Quốc lộ 51 kéo dài đến điểm vào cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhất là vào cuối tuần. Nếu Bộ Giao thông Vận tải không đồng ý triển khai thu phí điện tử theo hình thức không dừng, tiếp tục kéo dài hình thức thu phí như hiện nay mà chưa rõ thời điểm chính xác; làm tình hình kẹt xé, ùn ứ, khói bụi, kéo dài trên cả tuyến Quốc lộ 51, ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân dọc tuyến Quốc lộ 51.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm giải quyết khắc phục vấn đề này với cử tri, Nhân dân và thông tin cụ thể đến cử tri về giải pháp xử lý.

Nhật Trường
#