TP. Hồ Chí Minh: Nâng chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:09 - Chia sẻ

Trong năm học 2023-2024, các phòng giáo dục đào tạo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thẩm định điều kiện cấp phép thành lập các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non độc lập.

TP. Hồ Chí Minh: Nâng chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ  -0
Xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non độc lập

Đây là nội dung được đề cập tại Hội thảo Xây dựng môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non độc lập trên địa bàn TP. Thủ Đức và quận, huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất do Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP. Hồ Chí Minh tổ chức sáng 22.9, với sự tham gia của gần 200 cán bộ lãnh đạo các phòng giáo dục đào tạo, chủ nhóm trẻ mẫu giáo, mầm non độc lập trên địa bàn thành phố.

Theo Phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 16 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động tại TP. Thủ Đức và 8 quận, huyện, gồm: quận 7, 12, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Củ Chi, Bình Chánh và Nhà Bè. Trong đó, tổng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non độc lập là 1.286 nhóm.

Để tăng cường công tác quản lý, các trường mầm non công lập được phân công thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các nhóm lớp độc lập trên địa bàn, tạo điều kiện cho chủ nhóm lớp, giáo viên nhóm trẻ, lớp mẫu giáo và mầm non độc lập tham quan môi trường học tập, dự các hoạt động hội giảng, sinh hoạt chuyên môn để học tập kinh nghiệm.

Ngành giáo dục cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra giám sát, tư vấn nghiệp vụ quản lý và chuyên môn cho các chủ nhóm lớp và đội ngũ giáo viên, bảo mẫu; tuyên truyền các văn bản pháp luật và quy định về chăm sóc giáo dục trẻ cho các cơ sở.

Trong quý II và III năm 2023, Sở GD-ĐT đã tổ chức các lớp bồi dưỡng cho 270 lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục – đào tạo, giáo viên các cơ sở mầm non độc lập nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số nhóm lớp có diện tích nhỏ hẹp, chưa bảo đảm việc tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ; chưa thực hiện đúng quy định bảng tên bằng tiếng nước ngoài; đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu chưa đáp ứng theo yêu cầu. Vẫn có cơ sở chưa chú ý công tác bảo đảm an toàn cho trẻ như: sử dụng thiết bị điện tử treo tường cồng kềnh, bố trí máy tính chưa đảm bảo an toàn về điện, sân chơi vận động không có thảm lót, treo vật dụng nặng ở vị trí cao, cất giữ hóa chất trong khu vực sinh hoạt của trẻ...

Theo đại diện Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, năm học 2023-2024, các phòng giáo dục đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thẩm định điều kiện cấp phép thành lập các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non độc lập. Đồng thời, cơ quan quản lý triển khai kế hoạch rà soát, kiểm tra hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các nhóm lớp; tăng cường bồi dưỡng lý thuyết và thực hành các nội dung nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ cho đội ngũ giáo viên, nâng cao nhận thức cho đội ngũ.

Ngoài ra, để cơ sở giáo dục mầm non nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, phòng giáo dục đào tạo TP. Thủ Đức và quận, huyện cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm yêu cầu an toàn cho trẻ, thực hiện có hiệu quả môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tiến đến xây dựng trường học hạnh phúc.

Nhật Phương
#