TP. Cần Thơ: Vinh danh học sinh đạt giải cao cuộc thi Global Robotics Games 2023

- Thứ Hai, 20/11/2023, 15:48 - Chia sẻ

Vượt qua 46 đội đến từ các nước tham gia tranh tài trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore, học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP. Cần Thơ) đã xuất sắc giành giải vô địch về cho Việt Nam. 

Sáng 20.11, Trường Phổ thông Thái Bình Dương đã tổ chức lễ vinh danh các học sinh đạt thành tích cao trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore.

Khen tặng học sinh vô địch cuộc thi Global Robotics Games 2023
Các em tự tin tham gia cuộc thi tại đấu trường quốc tế

Cuộc thi Global Robotics Games 2023 diễn ra tại Singapore từ ngày 15 - 17.11.2023, là giải đấu do Tổ chức phi chính phủ Developing Innovative Youth phối hợp cùng Trung tâm khoa học Singapore (Science Centre Singapore) lần đầu tiên tổ chức. Đây cũng là cuộc thi STEM Robotics duy nhất giành cho các em từ 4-10 tuổi. Cuộc thi thu hút 250 đội thi từ 6 quốc gia (Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Sri Lanka...). Tại Việt Nam, cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành tổ chức.

Trong khuôn khổ cuộc thi, mỗi đội thi có nhiệm vụ thiết lập một robot tự động thông minh có khả năng giải quyết các thách thức và nhiệm vụ đa dạng. Mỗi danh mục được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau, từ lứa tuổi tiểu học đến trung học, liên quan chặt chẽ đến chủ đề; đồng thời thúc đẩy khả năng sáng tạo và tư duy phản biện. Nhiệm vụ của các thí sinh là giải quyết những đề bài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học, giúp thanh thiếu niên phát triển những kỹ năng cần thiết. Các nhiệm vụ này không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên sâu, mà còn khuyến khích các em tìm hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua việc lắp ráp và điều khiển robot.

Khen tặng học sinh vô địch cuộc thi Global Robotics Games 2023
Việt Nam toàn thắng tại cuộc thi Robot quốc tế Global Robotics Games

Ngoài sự cạnh tranh, cuộc thi còn tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện khả năng làm việc nhóm. Thông qua việc hợp tác, trao đổi ý tưởng và giải quyết vấn đề, các em không chỉ học hỏi từ những thành viên khác, mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo cần thiết để thành công trong một môi trường đa dạng và cạnh tranh.

Tại Cuộc thi, Việt Nam toàn thắng tại giải Robot quốc tế Global Robotics Games với 3 giải vô địch, nhất, nhì sau khi vượt qua 46 đội thi xuất sắc đại diện của Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc và Sri Lanka. Trong đó, đại diện đến từ Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP. Cần Thơ) đã xuất sắc đạt Giải Vô địch; giải Nhất thuộc về Đội Wellspring Hà Nội 1 đến từ Trường PTLC Wellspring Hà Nội; giải Nhì thuộc về Đội Eureka-B05 đến từ Trung tâm Eureka - Huế. Vượt qua các đối thủ cùng trang lứa, Đội Quyết tâm 2 (gồm em Trần Ngọc Thịnh lớp 2 và em Nguyễn Cao Gia Bảo lớp 3 thuộc Trường Phổ thông Thái Bình Dương giành giải Vô địch tại cuộc thi.  Ngoài ra, Đội Quyết tâm 1 (gồm em Huỳnh Gia Bảo lớp 2 và em Nguyễn Trần Hoàng Bách lớp 4, Trường Phổ thông Thái Bình Dương) đã được ghi danh top 10 cuộc thi.

Khen tặng học sinh vô địch cuộc thi Global Robotics Games 2023
Học sinh Trường Thái Bình Dương vượt qua 250 đội đến từ nhiều nước, đoạt giải vô địch 

Theo Giám đốc Trường Phổ thông Thái Bình Dương Nguyễn Thanh Thống, việc học sinh nhà trường đoạt giải vô địch cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore là phần thưởng xứng đáng dành cho niềm đam mê khoa học công nghệ của các em. Thành quả trên cũng khẳng định việc đưa chương trình Stem Robotics vào chương trình giảng dạy của nhà đã truyền cảm hứng tích cực cho các em học sinh ứng dụng tốt các môn toán học, khoa học, công nghệ... khơi gợi khả năng khoa học sáng tạo cho các em.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng cho biết, học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương là trường ngoài công lập có rất nhiều thành tích trong nước cũng như quốc tế. Việc học sinh tiểu học của nhà trường vô địch cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore là thành tích rất xứng đáng, không chỉ mang lại niềm tự hào cho nhà trường, mà cho cả ngành giáo dục thành phố. Do đó, sắp tới Sở sẽ tổ chức lễ vinh danh các em.

Tin và ảnh: Vũ Châu
#