Tổ chức trại hè trực tuyến về trí tuệ nhân tạo cho giáo viên Việt Nam

- Thứ Sáu, 24/05/2024, 08:58 - Chia sẻ

STEAM for Vietnam vừa thông báo về chương trình Train the Trainer: AI Summer Camp - Chương trình trại hè về AI, với chủ đề "Tư duy máy tính và thiết kế chương trình giáo dục sử dụng trí tuệ nhân tạo thế hệ mới".

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới (Generative AI) đã có tác động đáng kể đến lĩnh vực giáo dục. Sự ra đời của Generative AI giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc thiết kế bài giảng, nghiên cứu.

Giáo viên có thể thiết kế các lộ trình học tập phù hợp với đặc điểm, kết quả và phong cách học tập của từng học sinh trong các lớp học 30 - 40 em, chuyển đổi phương pháp giảng dạy “một khuôn cho tất cả (one-size-fits-all)” thành trải nghiệm phù hợp với phong cách học tập của từng học sinh.

Tổ chức trại hè trực tuyến về trí tuệ nhân tạo cho giáo viên Việt Nam -0
Chương trình nhằm giúp trang bị cho giáo viên kiến thức và kỹ năng sử dụng AI trong giảng dạy, nhất là các lĩnh vực liên quan đến STEM

Trên thực tế, tại Việt Nam giáo viên vẫn chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ này.

Chương trình Train the Trainer: AI Summer Camp - Chương trình trại hè về AI do STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) tổ chức.

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của Generative AI trong giảng dạy. Chương trình cũng xây dựng một cộng đồng giáo dục chung sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, tạo ra các cơ hội học tập bình đẳng và chất lượng cao cho tất cả học sinh trên khắp Việt Nam.

Khóa học bao gồm 12 bài giảng và sẽ được tổ chức trực tuyến vào Chủ nhật hằng tuần từ tháng 6 - 8. Chương trình sẽ có sự hướng dẫn của các chuyên gia về AI. Hoạt động và bài học chính sẽ tập trung vào việc áp dụng các ứng dụng thực tế của AI vào đào tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Sau khi hoàn thành khóa học, giáo viên có thể xây dựng các tài liệu học tập hấp dẫn, sinh động, cá nhân hóa chương trình giảng dạy cho từng học sinh và nhanh chóng phát triển các dự án với Generative AI.

Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ bổ sung cho giáo viên, tổ chức giáo dục và nhà giáo dục sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt năm với STEAMese Festival 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 10; Gặp gỡ giáo viên thực hành scratch Đông Nam Á 2024 cùng một loạt hội thảo trực tuyến về phát triển cộng đồng từ tháng 9. 2024 - 3.2025.

Thái Minh
#