Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi: Lào Cai cần tập huấn cán bộ coi thi “đúng vai, thuộc bài”

- Thứ Ba, 11/06/2024, 17:14 - Chia sẻ

Ngày 11.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cùng các thành viên Đoàn công tác số 4 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Lào Cai.

Tại đây, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo quốc gia đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại điểm thi trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa và Trường THPT số 1 Thị xã Sa Pa.

Thị xã Sa Pa: Tập kết thí sinh về ăn nghỉ tập trung

Theo Ban Chỉ đạo thi Thị xã Sa Pa, thị xã có 2 điểm thi chính thức, với 26 phòng thi và 2 điểm thi dự phòng của 4 đơn vị trường học trên địa bàn. Điểm thi số 1 đặt tại trường THPT số 1 Thị xã Sa Pa, điểm thi số 2 đặt tại trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa. 2 điểm thi dự phòng tại trường THCS Kim Đồng (dự phòng điểm thi số 1) và THCS Hàm Rồng (dự phòng điểm thi số 2). Toàn thị xã có tổng số 578 thí sinh dự thi.

Ban Chỉ đạo thi Thị xã Sa Pa đã chuẩn bị phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo kiên cố, cửa khóa chắc chắn, an toàn. Đề thi, bài thi tại điểm thi bảo quản trong 2 tủ riêng biệt được khóa, có camera giám sát ghi hình 24/24 giờ, hệ thống camera an ninh giám sát đảm bảo hoạt động tốt, được kết nối có dây với màn hình máy tính theo hình thức hữu tuyến (màn hình được để nơi dễ quan sát). Phòng bảo quản đề thi, bài thi có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và cán bộ thuộc đơn vị đến trực tại phòng; đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Để dự phòng khi mất điện, Ban Chỉ đạo đã bố trí máy phát điện kết nối sẵn, có thể vận hành ngay; cử 1 công nhân điện lực thực hiện trực thường xuyên, thao tác khi mất điện, đảm bảo sau 5' có điện để thực hiện nhiệm vụ làm thi. Ban chỉ đạo đã cử cán bộ y tế trường học và bác sĩ Bệnh viện đa khoa thị xã trực thường xuyên tại điểm thi, thực hiện nhiệm vụ: cấp phát thuốc, sơ cứu ban đầu. Bệnh viện bố trí 1 xe cứu thương trực sẵn trong các buổi thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi dẫn đầu Đoàn công tác số 4 kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại một số điểm thi Thị xã Sa Pa

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo có phương án tập kết học sinh ở các xã về ăn nghỉ tập trung. Tại trường THPT số 1 Thị xã Sa Pa bố trí 23 phòng ở trong ký túc xá cho 129 học sinh ở bán trú và 72 học sinh có nhu cầu ở bán trú trong những ngày tham gia dự thi, tổ chức ăn tại trường để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và tham gia dự thi đầy đủ.

Tại trường PTDTNT THCS&THPT Thị xã Sa Pa bố trí 31 phòng ở trong ký túc xá cho 70 học sinh của trường và 125 học sinh của trường THPT số 2 Sa Pa; 76 học sinh của Trung tâm GDNN&GDTX Sa Pa. Tổ chức nấu ăn tại bếp ăn của trường để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và tham gia dự thi đầy đủ.

Đối với thí sinh ở ngoài, nhà trường đã lập danh sách có số điện thoại, địa chỉ liên lạc cụ thể để theo dõi, liên lạc khi cần thiết. Thị đoàn Sa Pa bố trí đoàn viên tổ chức tiếp sức mùa thi, sẵn sàng các phương án hỗ trợ đưa học sinh đến dự thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi động viên các em học sinh tại Trường THPT số 1, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Thành lập tổ công tác đặc biệt nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh thí sinh

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác số 4 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt cho biết, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi tại tỉnh Lào Cai là 8.385 thí sinh, trong đó 323 thí sinh tự do với 368 phòng thi tại 26 điểm thi trên toàn địa bàn. Dự kiến có khoảng 1.800 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Để tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã thành lập 46 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Mỗi điểm tiếp nhận thành lập một Tổ tư vấn tổ chức tư vấn, tuyền truyền, cập nhật các thông tin mới nhất về kỳ thi; đồng thời hướng dẫn, giải thích các thông tin cho học sinh về việc đăng ký dự thi, đảm bảo thí sinh đăng ký đúng, đủ thông tin theo đúng Quy chế.

Tất cả thành phần tham gia tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại địa bàn tỉnh phải được quán triệt, phổ biến, nghiên cứu và học tập Quy chế thi, đảm bảo yêu cầu nắm chắc Quy chế thi; tổ chức kiểm tra nghiệp vụ thi của cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi, kiên quyết không để cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi không nắm được Quy chế thi; đảm bảo người tham gia tổ chức kỳ thi thực hiện thành thạo các thao tác của quy trình thi.

Sở GD-ĐT đã phối hợp với Thanh tra tỉnh Lào Cai trong việc chuẩn bị lực lượng, xây dựng, tổ chức, tiến hành thanh tra, kiểm tra kỳ thi. Đặc biệt, các cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi đều được tập huấn, đánh giá nghiệp vụ đúng chuẩn theo đúng Quy chế quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt phát biểu

Về công tác hỗ trợ các thí sinh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chỉ đạo các nhà trường tổ chức thành lập tổ công tác đặc biệt để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh học sinh, có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, Lào Cai là tỉnh miền núi, là nơi thường xuyên xảy ra sạt lở, lũ quét. Do đó, Ban Chỉ đạo cấp thi cấp tỉnh đã xây dựng phương án đưa học sinh ở xa điểm thi về ở nơi gần điểm thi, bố trí chỗ ở cho học sinh trong trường hợp thời tiết xấu cũng như các tình huống bất thường có thể xảy ra. Mục tiêu đặt ra là không để học sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn, bỏ thi do yếu tố chủ quan.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá cao báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lào cai, đồng thời góp ý nhiều vấn đề để địa phương chuẩn bị công tác thi tốt hơn. Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Lê Mỹ Phong nhấn mạnh, cần chú ý các vấn đề gian lận trong phòng thi, mang điện thoại vào phòng thi, bảo mật đề thi và quan tâm tới phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, thực hiện phương châm “4 đúng”, “3 không” trong tổ chức kỳ thi (“4 đúng” là: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng và đủ quy trình; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường. “3 không” là: không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức).

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Lê Mỹ Phong cũng lưu ý Hội đồng thi không tự ý xử lý khi có bất thường xảy ra trong thời gian thi, cần báo cáo Ban Chỉ đạo thi các cấp để xử lý. Đây là kỳ thi cuối cùng của chương trình GDPT nên không thể lơ là.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác số 4 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và Ban Chỉ đạo tỉnh Lào Cai

Các ngành đều có kế hoạch riêng phục vụ cho kỳ thi

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung, tỉnh Lào Cai, đặc biệt là Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất quan tâm tới kỳ thi tốt nghiệp THPT và có chỉ đạo rất sát sao về kỳ thi này. UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Chỉ thị tổ chức kỳ thi, phương án tổ chức kỳ thi trên địa bàn, thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và phân công nhiệm vụ trực tiếp cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngoài kế hoạch của Ban Chỉ đạo ra, các ngành đều có kế hoạch riêng. Cụ thể, ngành điện lực đã có phương án bố trí máy nổ ở tất cả điểm thi, sẵn sàng khi mất điện có thể kích hoạt hoạt động ngay. Thanh tra tỉnh đã có kế hoạch thanh tra tại các điểm thi, phối hợp với đoàn thanh tra, giám sát của Bộ GD-ĐT. Ngành y tế cũng có kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nhiệm vụ cấp phát thuốc, sơ cứu ban đầu. Đoàn Thanh niên đã có kế hoạch tiếp sức mùa thi, sẽ ra quân tiếp sức mùa thi vào ngày 14.6.

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện cấp thẻ cho cán bộ của các ngành phục vụ, “chức năng nhiệm vụ được vào khu vực nào thì có thẻ đến đó”. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra trước, trong kỳ thi và kiểm tra trong lúc chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung chia sẻ, về công tác chuẩn bị trước kỳ thi, tỉnh rất quan tâm tới việc chăm lo đời sống của các em học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh có hỗ trợ tiền ăn cho các em học sinh nội trú, bán trú trong thời gian ôn thi. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ thêm cho 15 học sinh hoàn cảnh khó khăn mỗi trường, với mức 500.000 đồng mỗi em. Các địa phương căn cứ trên số học sinh khó khăn đều vận động xã hội hóa từ cấp xã cho đến cấp huyện có quà hỗ trợ cho các em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung cũng cho biết tất cả học sinh ở các vùng xa của tỉnh, trước ngày làm thủ tục thi đều về điểm thi. Ban Chỉ đạo thi đã bố trí ăn ở tập trung cho các em, tránh ảnh hưởng của tình hình thời tiết, thiên tai nếu có.

“Một số địa phương gần với trung tâm thành phố như huyện Bảo Thắng cũng đã lên phương án sẵn sàng trong trường hợp thiên tai xảy ra thì xe ô tô nào sẽ đón nhóm học sinh nào, thanh niên tình nguyện nào phụ trách thí sinh nào,... Chúng tôi đã phân công rất cụ thể nên mấy năm vừa qua không có tình trạng do ảnh hưởng thiên tai hay ngủ quên mà thí sinh không đến phòng thi”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung cho hay.

Ngăn ngừa việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp huyện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các sở của tỉnh Lào Cai trong việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là kỳ thi quốc gia, vừa là nhiệm vụ chuyên môn rất vinh dự và nặng nề - đánh giá kết quả học tập 12 năm của học sinh, nhưng đồng thời cũng là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai -0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tổng kết buổi làm việc

Ý thức được trách nhiệm như trên, Thứ trưởng đề nghị ngành GD-ĐT tỉnh Lào Cai trong thời gian tới tiếp tục làm tốt 3 nội dung.

Thứ nhất, tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hoàn thành chương trình ôn tập cho học sinh. “Việc này chúng ta đã làm, đang làm và quyết tâm sẽ làm, vì kỳ thi phải là thực chất từ kết quả dạy học, chúng ta không trông chờ vào một "phép màu" nào cả. Phải dạy thực chất, học thực chất, thi thực chất, đánh giá đúng kết quả”, Thứ trưởng nói.

Thứ hai, tuy kỳ thi là thường kỳ, thường niên, nhưng phải tiếp tục công việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ coi thi. Có những cán bộ, thầy cô đã làm công tác coi thi 20 - 30 năm, nhưng vẫn cần được tập huấn, bồi dưỡng để thực sự “đúng vai, thuộc bài”.

Thứ ba, Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh và cấp huyện phải làm việc liên tục với các Hội đồng thi để kiểm tra, rà soát, kịp thời điều chỉnh, chấn chỉnh, bổ sung, đảm bảo những điều kiện tốt nhất và thực hiện đúng với Quy chế, quy định đã ban hành, để các Hội đồng thi sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

“Ban Chỉ đạo của tỉnh cũng như các địa phương, các Hội đồng thi, cán bộ, giáo viên chỉ có một pháp lệnh duy nhất là tuân thủ Quy chế, quy định của Hội đồng thi, của Ban Chỉ đạo kỳ thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Với Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh Lào Cai và các Hội đồng thi, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý một số điểm. Theo đó, do thuộc khu vực miền núi, cần đề phòng về yếu tố thời tiết. Đây là điều kiện rất khách quan nhưng ảnh hưởng rất lớn nếu xảy ra.

Đánh giá cao phương án đưa thí sinh ở xa về tập kết ăn ở, nghỉ tại chỗ tại điểm thi, giúp thí sinh thuận lợi nhất khi tham gia kỳ thi, Thứ trưởng cũng lưu ý việc bố trí các giáo viên, nhân viên ở lại phục vụ phải đúng với Quy chế, Điều lệ, không được bố trí giáo viên trùng với các môn thi.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh công tác tuyên truyền để ngăn ngừa, răn đe việc mang điện thoại di động, sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận trong kỳ thi. Cần lưu ý thí sinh nhận thức rõ về hành vi của mình.

"Các Hội đồng thi cần quán triệt rõ ràng ngay từ đầu việc cấm thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Nhiều khi các em không nhận thức, không ý thức hết được, nếu không nhắc nhở, các em sẽ nghĩ đó là một chuyện không sai. Cần tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí là ngăn ngừa, răn đe để thí sinh không vi phạm những lỗi này", Thứ trưởng nói.

Hồng Hạnh - Nguyễn Liên
#