Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Cảnh báo sử dụng AI trong gian lận thi cử

- Thứ Năm, 20/06/2024, 16:23 - Chia sẻ

Để kết nối với AI, các thí sinh dùng các thiết bị kết nối, camera được ngụy trang rất nhỏ, có những thiết bị được giấu dưới đế giầy rất tinh vi, khó phát hiện...

Trao đổi tại Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với 63 tỉnh thành sáng 20.6, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, ngay sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành chỉ thị số 15/CT-TTg về Tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Đến nay, 100% các đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch bám sát chỉ đạo của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cũng đã phối hợp với công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi và quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi đến 63 Hội đồng thi trên toàn quốc.

Công an các đơn vị địa phương đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tổ chức 63 đợt tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi; xây dựng chiến dịch truyền thông về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi để nâng cao nhận thức cho những người tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh nắm vững quy định bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi. Phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao bằng cách xây dựng video clip cho từng đối tượng phù hợp, sau đó đăng tải trên mạng xã hội để tuyên truyền.

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã cử cán bộ tham gia các đoàn công tác kiểm tra chuẩn bị thi tại 10 tỉnh/thành phố. Qua kiểm tra cho thấy giữa ngành công an và ngành giáo dục đã có sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Thời gian tới, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, cũng như công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động nắm tình hình, phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi, đấu tranh xử lý các đối tượng có hành vi rao bán thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử, hoặc các đường dây gian lận thi cử.

Cảnh báo sử dụng AI trong gian lận thi cử -0
Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (Bộ Công an) chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: Trần Hiệp

Qua kiểm tra, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng chỉ ra rằng, một số địa phương còn có vướng mắc, cách hiểu khác nhau về quy định đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Ví dụ, để đảm bảo yêu cầu “Bố trí địa điểm bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi 25 mét”. Do đó, Bộ Công an đề nghị các Hội đồng thi hướng dẫn cho thí sinh hạn chế tối đa việc mang vật dụng không cần thiết vào điểm thi, nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh có thể bố trí một cách linh hoạt.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho rằng, đối với nơi để xe của thí sinh và nhà dân ở sát điểm thi, các nhà trường có thể bố trí tạm thời khu vực để xe ở ngoài cổng trường, phối hợp với công an xã, phường tuyên truyền cho các nhà dân xung quanh điểm thi nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho hành vi tiêu cực.

Việc sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng xuất hiện. Thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin, một số quốc gia đã phát hiện AI trong gian lận thi cử và để kết nối với AI, các thí sinh dùng các thiết bị kết nối, camera được ngụy trang rất nhỏ, có những thiết bị được giấu dưới đế giầy rất tinh vi, khó phát hiện. "Chính vì vậy, việc phát hiện gian lận thi cử sẽ ngày càng khó khăn hơn". Tuy nhiên, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng cho rằng, AI cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, còn chủ yếu vẫn là con người. Do đó, lực lượng cán bộ coi thi cần được tập huấn kiến thức, cũng như kỹ năng để phát hiện gian lận.

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi, Bộ Công an cũng đề nghị các Hội đồng thi kịp thời trao đổi với ngành công an các thông tin về kỳ thi để phục vụ xây dựng phương án, triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhất là quy định về bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi cho thí sinh và xử lý tốt các tình huống phức tạp phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm tại những khâu, những điểm thi có nhiều thí sinh tự do hoặc có nghi vấn xảy ra tiêu cực, gian lận…

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh khẳng định, Bộ Công an sẽ yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Bộ Công an về đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Minh Vân
#