Sở GD-ĐT Đồng Nai tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Toán học

- Thứ Ba, 14/03/2023, 17:39 - Chia sẻ

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Toán học (14.3) Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cùng với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) tại Đồng Nai.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai Võ Ngọc Thạch cho biết, toán học cần đến với mọi người. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có toán học nên chắc chắn cần sự hiểu biết cơ bản về toán. Những hoạt động thiết thực trong "Ngày hội Toán học mở" sẽ giúp học sinh yêu thích về toán, có hứng thú về toán hơn thì việc học toán sẽ dễ dàng và giúp ích nhiều trong cuộc sống.

Ngày hội Toán học mở năm nay có chủ đề “Toán học cho mọi người”. Một số hoạt động đáng chú ý trong ngày hội như: Trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ”; hội thi Rung chuông vàng với 100 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn thành phố Long Khánh (Đồng Nai), triển lãm và các trò chơi Toán học với gần 20 gian hàng.

Ngày hội còn có các hoạt động chuyên môn dành cho giáo viên TH-THCS-THPT, gồm: Khoá bồi dưỡng Giảng dạy mạch Thống kê - Xác suất theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT; bài giảng chuyên đề Hỗ trợ giáo viên, nhà trường sử dụng và vận hành Trường học mở trên nền tảng Khan Academy nhằm bổ trợ công tác dạy và học môn Toán cấp TH-THCS.

Trong khuân khổ “Ngày hội Toán học mở” Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) TS. Trịnh Thị Thúy Giang cho biết, VIASM được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao là đơn vị điều phối triển khai thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020 và 2021 đến 2030”.

Đối với khối phổ thông, giai đoạn 2021-2030, đơn vị chú trọng vào hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó tập trung xây dựng một số bộ tài liệu về các hoạt động trải nghiệm Toán học. Qua đó bồi dưỡng cho giáo viên, sinh viên sư phạm Toán năm cuối về mạch kiến thức Thống kê và Xác suất, tổ chức các hoạt động tuyên truyền và quảng bá Toán học như: Ngày hội Toán học Mở, Trại hè Toán và khoa học, các cuộc thi tranh tài....

Đặc biệt, TS. Trịnh Thị Thúy Giang nhấn mạnh một trong các mạch kiến thức Toán học tương đối mới ở chương trình GDPT 2018 là thống kê và xác suất được đưa vào bắt đầu đưa vào từ khối lớp 2 cho đến hết THPT.

Tiến sĩ đánh giá cao tính ứng dụng của kho học liệu về Toán nói chung và mạch xác suất thống kê và xác suất nói riêng trên nền tảng Khan Academy - đã được tổ chức The Vietnam Foundation Việt hóa.

Cũng theo TS. Trịnh Thị Thúy Giang, Khan Academy không chỉ là nguồn học liệu chuẩn quốc tế phong phú dành cho giáo viên, học sinh. Nền tảng Khan Academy còn giúp nhà trường và giáo viên quản lý tiến độ học tập của Học sinh một cách dễ dàng. Hiện môn Toán trong chương trình Khan Academy Tiếng Việt được VIASM giới thiệu các chuyên gia uy tín hỗ trợ về chuyên môn.

Dự kiến trong năm 2023, VIASM sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở GD&ĐT, các đối tác, tổ chức trong và ngoài nước… thực hiện các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, Hội thảo chuyên sâu dành cho giáo viên các cấp.

Quốc Việt
#