Đại diện lãnh đạo quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học được quận Hà Đông rất quan tâm.
Theo bà Hoà, ngay từ khi khai giảng năm học mới, UBND quận đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đột xuất các nhà trường về một số nội dung, trong đó đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn bán trú, nước uống…
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông chia sẻ, qua công tác kiểm tra, đoàn nhận thấy các nhà trường, đặc biệt trường mầm non rất chú ý chất lượng bữa ăn, nguyên liệu ưu tiên thực phẩm tươi sống, hạn chế thực phẩm đông lạnh và chú trọng khâu chế biến. Không chỉ thực phẩm, các nhà trường còn quan tâm điều chỉnh định lượng, thành phần bữa ăn; sử dụng rau củ quả tươi nhiều màu sắc với đầy đủ chất đạm, vitamin… để đảm bảo bữa ăn cho học sinh.
Đại diện lãnh đạo quận Hà Đông nêu rõ, đối với thông tin phản ánh về suất ăn bán trú tại Trường THCS Yên Nghĩa, quận đã nắm được và đang chỉ đạo ngành giáo dục của quận tăng cương kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, đôn đốc các bên liên quan, hiệu trưởng nâng cao vao trò quản lý toàn diện, trong đó có việc quản lý sát sao thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh.
Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, giám sát, đoàn công tác của quận sẽ có ý kiến cụ thể, giao Phòng GD-ĐT phối hợp Trung tâm Y tế quận giám sát trực tiếp; sau đó ra thông báo chung để các nhà trường cùng nắm được và thực hiện.
Liên quan đến vụ suất ăn bán trú tại trường THCS Yên Nghĩa, Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết, ngày 12.10, khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh của trường về “món ăn lèo tèo” trong suất ăn bán trú 32.000 đồng, Phòng GD-ĐT đã phối hợp với Trung tâm y tế quận, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa kiểm tra đột xuất.
Đoàn kiểm tra của Phòng GD-ĐT xác định, suất ăn theo phản ánh là suất ăn nằm trong thực đơn của trường thuộc tuần từ ngày 9.10 đến ngày 12.10. Thông tin phản ánh của phụ huynh được nhà trường ghi nhận và tổ chức điều chỉnh.
Nhà trường đã cung cấp đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm; bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; thực hiện lưu mẫu thức ăn và kiểm thực 3 bước. Hằng ngày, nhà trường phối hợp với phụ huynh kiểm tra, theo dõi nhận thực phẩm.
Khi có thông tin phản ánh, nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa. Công ty xác nhận hôm đó, do số lượng nhân viên ít, số lượng suất ăn nhiều (khoảng 500 suất), thời gian chia suất ăn ngắn (30 phút để bảo đảm thức ăn nóng), nên các suất ăn chưa đều nhau. Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này. Công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm, nhận thiếu sót và cử bổ sung nhân viên.
Ban giám hiệu nhà trường cũng đã nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn, đồng thời làm việc với ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để lặp lại sự việc.
Phòng GD-ĐT quận Hà Đông đề nghị nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú; tuyệt đối không để tái diễn tình trạng này.
Trường cần thường xuyên lắng nghe ý kiến cha mẹ học sinh và cử thêm cán bộ cùng đại diện phụ huynh giám sát chặt chẽ các quy trình giao nhận, chế biến, chia thức ăn…để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.