Rủi ro của thuốc lá điện tử đối với trẻ em và thanh thiếu niên

- Thứ Bảy, 17/12/2022, 08:37 - Chia sẻ

Trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử hay thuốc lá thế hệ mới đang xâm nhập vào nhiều trường học, gây ra hệ lụy nguy hiểm, tạo nên sự tiêu cực trong lối sống của nhiều thanh thiếu niên hiện nay.

Rủi ro của thuốc lá điện tử đối với trẻ em và thanh thiếu niên -0
Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin - loại chất gây nghiện có trong thuốc lá thông thường, xì gà và các sản phẩm thuốc lá khác

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử có rất nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng kết cấu chung bao gồm một pin, một bộ đốt và buồng chứa dịch lỏng. Một số thuốc lá điện tử trông giống như thuốc lá thông thường, xì gà hoặc tẩu thuốc. Một số trông giống như ổ USB, bút và các vật dụng hàng ngày khác. 

Thuốc lá điện tử được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “e-cigs”, “e-hookahs”, “mod”, “vape pen”, “vapes”, “tank system” và “electronic nicotine delivery system (ENDS)”.

Thuốc lá điện tử tạo khói mà người dùng hít vào phổi bằng cách đốt nóng dịch lỏng - vốn thường chứa nicotin. Người xung quanh cũng có thể hít phải khói thuốc này khi người dùng thở ra vào không khí. Ngoài ra, các thiết bị thuốc lá điện tử còn có thể được sử dụng để hút cần sa và các loại chất kích thích khác.

Có gì trong khói thuốc lá điện tử?

Thuốc lá điện tử tạo ra khói bằng cách đun nóng chất lỏng thường chứa nicotin, hương liệu và các hóa chất khác giúp tạo ra khói.

Hơi khói thuốc lá điện tử không phải là “hơi nước” vô hại. Khói thuốc lá điện tử mà người dùng hít từ thiết bị và thở ra có thể chứa các chất có hại và có khả năng gây hại, bao gồm:

- Nicotin

- Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi

- Hương liệu như diacetyl, một hóa chất ảnh hưởng đến nghiêm trọng phổi 

- Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

- Hóa chất gây ung thư

- Kim loại nặng như niken, thiếc và chì 

Những tác hại và rủi ro của thuốc lá điện tử

Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin - loại chất gây nghiện có trong thuốc lá thông thường, xì gà và các sản phẩm thuốc lá khác. Hơi khói người dùng hít vào và thở ra từ thuốc lá điện tử có thể khiến cả bản thân họ và những người xung quanh tiếp xúc với các chất độc hại. 

Trẻ em, thanh thiếu niên ngày càng dễ dàng tiếp cận hơn với các sản phẩm thuốc lá điện tử. Nicotine có thể gây hại cho bộ não đang phát triển của thanh thiếu niên. Sử dụng nicotin ở tuổi thiếu niên có thể gây hại cho các bộ phận của não bộ trong việc kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng và cảm xúc.

Bộ não của những người trẻ xây dựng các khớp thần kinh nhanh hơn bộ não của người lớn tuổi. Nicotine sẽ tác động gây thay đổi cách hình thành các khớp thần kinh này, ảnh hưởng đến sẽ phát triển toàn diện của não bộ.

Pin thuốc lá điện tử còn có thể bị lỗi đã gây ra một số vụ cháy và nổ, thương tích nghiêm trọng ngoài ý muốn.

Tổn thương phổi do sử dụng thuốc lá điện tử là một hệ lụy không còn xa lạ đối với những người nghiện chất kích thích này. Các loại hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá điện tử góp phần gây nên các căn bệnh mãn tính ở đường hô hấp như hen phế quản, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, trẻ em và người trưởng thành sẽ bị nhiễm độc khi nuốt, hít thở hoặc hấp thụ chất lỏng của thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt. Ở Mỹ, khoảng 50% cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc về thuốc lá điện tử là dành cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Biện pháp hạn chế hoặc giúp học sinh ngừng sử dụng thuốc lá điện tử

Nói chuyện với con cái hoặc học sinh về lý do tại sao thuốc lá điện tử có hại cho chúng không bao giờ là quá muộn. Bắt đầu trò chuyện sớm với trẻ về tác hại của thuốc lá điện tử.

Hãy cho con biết bạn muốn chúng tránh xa tất cả các sản phẩm liên quan tới thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, vì chúng không an toàn cho học sinh.

Sắp xếp một cuộc tư vấn với nhà chuyên gia chăm sóc sức khỏe để trẻ có thể nghe từ một chuyên gia y tế về những rủi ro sức khỏe của các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử có thể đem lại.

Người lớn cần nêu gương tốt bằng cách không hút thuốc và đảm bảo rằng trẻ không tiếp xúc với khí thải gián tiếp từ bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào.

Phụ huynh cũng nên nói chuyện, kết hợp với giáo viên và quản lý nhà trường trong việc thực thi các chính sách về khuôn viên trường học không thuốc lá và chương trình giảng dạy phòng chống sử dụng các chất kích thích.

Minh Hiếu (dịch nguồn: https://www.cdc.gov)
#