Nhu cầu ngày càng cao với nhóm nhân lực trí tuệ nhân tạo AI

- Thứ Sáu, 19/08/2022, 07:35 - Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực lĩnh vực này, nhất là nhân lực chất lượng cao, tăng hơn gấp hai lần trong vài năm qua và được dự báo tiếp tục tăng.

Hiện nay, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như AI đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn các nhóm chuyên môn khác của Việt Nam. Theo thống kê từ Navigos Group, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Trí tuệ nhân tạo có mức lương gần 2.000 USD/tháng, cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý là, nguồn nhân lực AI của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu thị trường, chủ yếu tu nghiệp ở nước ngoài về. 

Nhu cầu nhân lực trí tuệ nhân tạo rất cao -0
Nguồn nhân lực AI của Việt Nam mới chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu thị trường - Nguồn: sohuutritue.net.vn

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 26.1.2021 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu đưa AI trở thành công nghệ mũi nhọn, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên thế giới.

Theo các chuyên gia, để thực hiện được mục tiêu này, giải pháp quan trọng là phải đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh việc phổ cập đại trà kiến thức, kỹ năng ứng dụng AI thông qua các khóa học ngắn hạn hay đưa các môn học về chủ đề này vào chương trình đào tạo của các ngành học khác nhau trong các trường đại học, thì việc xây dựng các chương trình đào tạo chính quy là giải pháp có tính lâu dài và căn cốt.

Những năm qua, các trường đại học hàng đầu và có truyền thống về công nghệ thông tin của Việt Nam đã triển khai các chương trình đào tạo Khoa học máy tính định hướng AI khá bài bản như: Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông; Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH FPT… 

Gần đây, với xu thế mới về dữ liệu lớn (Big data), nhiều trường bắt đầu mở chương trình đào tạo về Khoa học dữ liệu ở các bậc đào tạo khác nhau. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có chương trình đào tạo thạc sĩ về Khoa học dữ liệu và chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao, định hướng AI. Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm đào tạo AI kết hợp với doanh nghiệp triển khai các khóa đào tạo về học máy, phân tích dữ liệu lớn hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Từ năm 2015, Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức các trường hè khai phá dữ liệu, khoa học dữ liệu dưới dạng các chương trình đào tạo ngắn hạn, cung cấp kiến thức cơ bản, các bài thực hành về AI. Năm 2022 lần đầu tiên Trường ĐH Công nghệ tuyển sinh ngành AI với 80 chỉ tiêu. Chương trình được xây dựng theo hướng công nghệ - kỹ thuật liên ngành, có ứng dụng rộng khắp trong các lĩnh vực khác nhau; nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào ngay cả các môn cơ bản như toán, lập trình… thông qua ví dụ, bài tập, học liệu phù hợp.

Với khả năng giải quyết các bài toán cụ thể, có thể ngang bằng, thậm chí vượt khả năng của con người, AI đang trở thành xu hướng công nghệ của toàn thế giới. Việc nhiều cơ sở giáo dục đại học mở chương trình đào tạo về AI sẽ dần giảm “cơn khát” nhân lực lĩnh vực này tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đỗ Vũ
#