Nhiều thí sinh vẫn chọn sai ngành, sai trường, cần đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp năm 2024

Mỗi năm có khoảng 600.000 thí sinh trúng tuyển vào đại học, nhưng 20% không nhập học, gần 7% sau đó phải đăng ký lại, cho thấy nhiều thí sinh đã chọn sai ngành, sai trường.

Tại Ngày hội Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2024, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, cho biết, chưa bao giờ công tác tuyển sinh đại học lại thuận lợi, đem lại cơ hội lớn cho học sinh như hiện nay. 

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới trong phương thức xét tuyển, phối hợp của tất cả trường đại học, cao đẳng các em có thể đặt nguyện vọng của mình theo thứ tự ưu tiên với ngành, trường yêu thích. Ngành nào phù hợp được đặt lên đầu và các trường đại học sẽ tham gia xét tuyển. Như vậy hầu hết các em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 theo mong ước, nguyện vọng cao nhất của mình. 

Tuy nhiên cơ hội mở rộng, sự thuận lợi càng tăng, dường như sự lựa chọn không giảm đi phần khó khăn. Càng nhiều lựa chọn các em càng thấy băn khoăn, làm thế nào để chọn những nguyện vọng phù hợp nhất. Phù hợp ở đây là theo sở trường, nguyện vọng, phù hợp với yêu cầu thị trường lao động, cơ hội việc làm trong tương lai. 

Theo Thứ trưởng, mỗi năm số lượng các em được xét tuyển vào đại học xấp xỉ 500.000-600.000, nhưng chỉ 80% các em nhập học chính thức. Như vậy 20% đã trúng tuyển nhưng không nhập học, chứng tỏ rằng khi các em đặt nguyện vọng lựa chọn thực sự ngành mình học. Bên cạnh đó, sau năm thứ nhất, 5-7% các em đã trúng tuyển vào đại học rồi lại lựa chọn con đường xét tuyển lại. Như vậy số lượng các em chọn sai hay không phù hợp là rất nhiều.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô, TS. Nguyễn Thúy Vân cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn tuyến sinh cho các em từ sớm, đặc biệt đối với các cơ sở giáo dục đại học. Chính vì vậy, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra Cổng hướng nghiệp - kênh thông tin tư vấn, hỗ trợ thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu định hướng nghề nghiệp, học đúng nghề, chọn đúng trường với mục đích giúp các thí sinh có nhận định rõ ràng ngành học dành cho mình từ sớm. Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô tin rằng, từ Cổng hướng nghiệp đến việc triển khai các chương trình tư vấn hướng nghiệp, các em sẽ có thời gian tìm hiểu về ngành nghề mình theo đuổi, tránh việc đăng ký xét tuyển vào ngành học không phù hợp.

TS. Nguyễn Thúy Vân - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ, các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã giúp các em học sinh và phụ huynh có những thông tin đầy đủ nhất, để các em tự tin chọn những ngành học và trường học phù hợp nhất. Đồng thời, chương trình cũng góp phần giúp giảm đáng kể số lượng các em đã trúng tuyển mà không nhập học, giảm số lượng các em thi vào trường rồi lại phải xét tuyển lại.

Với tiêu chỉ tuyển sinh và hướng dẫn các em thí sinh lựa chọn đúng ngành đúng nghề, Trường Đại học Thành Đô đã có những hoạt động hướng nghiệp tại nhiều trường THPT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các buổi tư vấn hướng nghiệp có nhiều hoạt động định hướng ngành nghề đến các em. Đặc biệt với hoạt động làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp. Bài trắc nghiệm sẽ dựa trên thói quen, sở thích, tính cách, mong muốn của các em để cho ra kết quả những ngành học phù hợp nhất. Đây là một trong những công cụ hữu ích dành cho tất cả các bạn thí sinh, đặc biệt đối với những bạn chưa xác định được ngành học mình mong muốn.

Bên cạnh đó, các tư vấn viên của nhà trường cũng trò chuyện và tìm hiểu trực tiếp những khó khăn, dự định của các bạn thí sinh và cả bậc phụ huynh quan tâm đến ngành nghề các con mình đã lựa chọn. Từ đó nắm rõ hơn những mong muốn của các bạn và tư vấn ngành nghề phù hợp nhất dành cho từng cá nhân các thí sinh.

Phó hiệu trưởng - TS Nguyễn Thúy Vân thông tin thêm, năm 2024, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Đại học Thành Đô cũng như mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh, nhà trường có quà tặng là laptop Samsung gửi đến các bạn tân sinh viên nhập học tại trường.

Trường Đại học Thành Đô luôn nỗ lực trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các bạn thí sinh trong địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận để có thể trực tiếp tìm hiểu mơ ước, điều kiện thực tế của các em học sinh, các bậc phụ huynh giúp các em chọn được ngành đào tạo phù hợp nhất.

Giáo dục

KTS Nguyễn Hữu Thái chia sẻ bức ảnh lịch sử, thời khắc ghi âm lời tuyên bố đầu hàng quân Giải phóng của Dương Văn Minh
Giáo dục

Triển lãm ảnh và giới thiệu sách về cuộc chiến vĩ đại của dân tộc "Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước"

Sáng 24.4, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức triển lãm ảnh Kỷ niệm “50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước”, và toạ đàm giới thiệu hai cuốn sách: "Tầm nhìn từ lịch sử: Hoàn thiện các giá trị Việt Nam trong thời đại mới" và "30.4.1975 - 50 năm nhìn lại".

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết: "Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá, tạo ra giá trị mới"
Giáo dục

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết: "Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá, tạo ra giá trị mới"

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong kỷ nguyên số, người sử dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng không kém những người tạo ra công nghệ. Để chuyển đổi số thành công, cần có những công dân số với đầy đủ kỹ năng để học tập, làm việc, khởi nghiệp và sáng tạo trên môi trường số.

Trường đại học có vai trò quan trọng trong triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”
Giáo dục

Trường đại học có vai trò quan trọng trong triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”

PGS.TS Hà Minh Hoàng nhận định, các trường đại học có vai trò quan trọng trong triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”, bởi trường đại học là nơi đào tạo tri thức, có thể tạo ra các nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ cũng như trí tuệ nhân tạo, tạo ra sản phẩm giải quyết được các vấn đề của xã hội; từ đó giúp công nghệ tiếp cận gần hơn với nhiều người dân.

Đại học Phenikaa vào TOP 8 Giải thưởng Giáo dục châu Á THE Awards Asia 2025
Giáo dục

Đại học Phenikaa vào TOP 8 Giải thưởng Giáo dục châu Á THE Awards Asia 2025

Trong khuôn khổ “Hội nghị Thượng đỉnh các trường Đại học châu Á 2025” (THE Asia Universities Summit 2025) diễn ra từ ngày 22-24.4.2025 tại Macau, Đại học Phenikaa xuất sắc lọt TOP 8 giải thưởng THE Awards Asia 2025 - giải thưởng danh giá nhất khu vực châu Á dành cho các cơ sở giáo dục đại học của Times Higher Education (THE).

Hà Nội: Một lớp học đa số học sinh đều đạt chứng chỉ IELTS từ 7.0 và SAT từ 1400 trở lên
Giáo dục

Hà Nội: Một lớp học đa số học sinh đều đạt chứng chỉ IELTS từ 7.0 và SAT từ 1400 trở lên

Lớp 12A2, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khiến nhiều người phải trầm trồ khi đa số học sinh đều đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 7.0 trở lên và SAT từ 1400 trở lên. Trong đó, có nhiều em đạt cả 2 chứng chỉ với điểm gần tuyệt đối.

High School Help Kit: Hỗ trợ học sinh lớp 9 bước qua giai đoạn "vượt vũ môn"
Giáo dục

High School Help Kit: Hỗ trợ học sinh lớp 9 bước qua giai đoạn "vượt vũ môn"

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn TP. Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Đề xuất sinh viên nhóm ngành STEM được vay toàn bộ học phí và tiền sinh hoạt phí tối đa là 5 triệu đồng/tháng
Giáo dục

Đề xuất sinh viên nhóm ngành STEM được vay toàn bộ học phí và tiền sinh hoạt phí tối đa là 5 triệu đồng/tháng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Dự thảo nêu rõ, mức vốn cho vay tối đa đối với 1 người học bao gồm toàn bộ tiền học phí phải đóng của người học và tiền sinh hoạt phí tối đa là 5 triệu đồng/tháng.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc sắp xếp, điều động, biệt phái nhà giáo (Ảnh: Quốc Việt)
Giáo dục

Giáo viên được hưởng chính sách mới về chế độ làm việc bắt đầu từ hôm nay 22.4

Giảm định mức cao nhất tới 8 tiết/tuần; chế độ nghỉ đối với giáo viên; quy định về thời gian thực dạy của giáo viên; quy định về số nhiệm vụ tối đa giáo viên được kiêm nhiệm là những nội dung tại Thông tư 05 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính thức có hiệu lực từ hôm nay 22.4.

Đoàn đại biểu Cộng hoà Azerbaijan thăm Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
Giáo dục

Đoàn đại biểu Cộng hoà Azerbaijan thăm Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Ngày 21.4, trong khuôn khổ tăng cường hợp tác nhân đạo, văn hóa và giáo dục giữa Cộng hòa Azerbaijan và Việt Nam, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao do bà Leyla Aliyeva - Phó Chủ tịch Quỹ Heydar Aliyev dẫn đầu, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà tới Việt Nam.

Các kỹ năng giúp sinh viên không bị AI thay thế
Giáo dục

Các kỹ năng giúp sinh viên không bị AI thay thế

Theo chuyên gia, bước chân vào doanh nghiệp, sinh viên không nên sợ các thay đổi về công nghệ hay kinh tế, chính trị toàn cầu. Bởi trong cuộc đua với AI, các kỹ năng mà công cụ này khó thể thay thế con người là khả năng đưa ra quyết định, thấu cảm và truyền tải cảm xúc.

 “Tiếp lửa truyền thống – Sáng mãi niềm tin thống nhất” nơi tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Giáo dục

“Tiếp lửa truyền thống – Sáng mãi niềm tin thống nhất” nơi tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Chiều 21.4, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức chương trình “Tiếp lửa truyền thống – Sáng mãi niềm tin thống nhất”, nhằm bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.