Nhiều giải pháp kinh doanh mới tại hội thảo "Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần 3"

- Thứ Bảy, 18/03/2023, 07:18 - Chia sẻ

Ngày 17.3, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các trường đại học đối tác Nhật Bản (Đại học Rikkyo, Học viện Công nghệ Chiba, Đại học Waseda, Đại học Toyo, Đại học Quốc tế Nhật Bản) đồng tổ chức Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3.

Trường Đại học Ngoại thương phối hợp tổ chức hội thảo "Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3"

Hội thảo năm nay có chủ đề “Sự thích ứng của doanh nghiệp với những biến động toàn cầu - Business Adaptation to Global Uncertainties”. Trước đó, 2 năm đầu tiên, Hội thảo này đều được tổ chức tại Nhật Bản.

Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần 3 thu hút hơn 70 bài viết của nhà nghiên cứu -0
PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại Hội thảo

Hơn 70 bài viết của các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế

Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu với hơn 70 bài viết của các tác giả trong nước và quốc tế; trong đó có hơn 30 bài viết đến từ các tác giả quốc tế Mỹ, Nhật Bản, Anh, Đan Mạch, Ấn Độ,… và hơn 100 thành viên đăng ký tham dự hội thảo.

3 diễn giả chính tại Hội thảo gồm: Giáo sư Ari Olavi Kokko - Khoa Kinh tế Quốc tế, Chính phủ và Kinh doanh, Trường Kinh doanh Copenhagen, Đan Mạch; Giáo sư Fukunari Kimura - Chuyên gia kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Jakarta, Indonesia và Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản; Giáo sư Hồ Tú Bảo, Giáo sư danh dự, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Nhật Bản; Giám đốc, Data Lab Science, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIAMS), Việt Nam.

Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần 3 thu hút hơn 70 bài viết của nhà nghiên cứu -0
Giáo sư Ari Olavi Kokko - Khoa Kinh tế Quốc tế, Chính phủ và Kinh doanh, Trường Kinh doanh Copenhagen, Đan Mạch là một trong các diễn giả chính tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, Hội thảo quốc tế Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 được tổ chức trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang đối mặt với nhiều bất ổn, thách thức đối với mọi quốc gia và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Hội thảo cung cấp một nền tảng mở cho các học giả và những người thực hành gặp gỡ, chia sẻ nghiên cứu của họ, trao đổi ý tưởng, thông tin về việc xây dựng các doanh nghiệp vững mạnh và kiên cường thông qua khả năng thích ứng cao hơn với những thách thức mới nổi cùng các mô hình đang thay đổi.

PGS Tuấn nhấn mạnh, là một trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý, Trường Đại học Ngoại thương luôn nhận thức rõ bối cảnh hiện tại của thế giới VUCA hiện nay (viết tắt của Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp), Ambiguity (Mơ hồ).

PGS Tuấn bày tỏ sự tin tưởng, hội thảo quốc tế này sẽ giúp các Chính phủ và doanh nghiệp tự chuẩn bị để mạnh mẽ hơn, vượt qua những bất ổn này một cách linh hoạt và đổi mới hơn để đối phó với những thách thức mới.

“Tại cuộc hội thảo, rất nhiều vấn đề mới được đặt ra như các vấn đề liên quan tới thương mại, liên quan tới FTA (Hiệp định thương mại tự do) thế hệ mới, chuyển đổi số,… Tất cả giúp cho các nhà lập chính sách, các nhà quản lý và các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp cũng như các nhà trường có rất nhiều giải pháp mới trong việc phát triển định hướng cho mình trong tương lai gần đây”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho hay.

Theo ông, Hội thảo quốc tế Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 3 cũng là sự kiện quan trọng đánh dấu Kỷ niệm 50 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiều trường đại học cùng giải quyết các vấn đề đặt ra trong thương mại quốc tế

Chia sẻ với báo chí bên lề hội thảo, Giáo sư Kazunori Yamaguchi - Trưởng Khoa Kinh doanh, Đại học Rikkyo, Nhật Bản cho biết, trong bối cảnh hiện nay, việc nhiều trường đại học, nhiều nhà nghiên cứu cùng nhau giải quyết các vấn đề đặt ra trong thương mại quốc tế là rất quan trọng. Vì vậy, Trường đại học Rykkyou đã tham gia, hợp tác với Trường Đại học Ngoại thương của Việt Nam và các trường đại học khác tổ chức hội thảo này.

Giáo sư Kazunori Yamaguchi bày tỏ kỳ vọng, trong tương lai sẽ có ngày càng nhiều trường đại học toàn cầu cùng nhau giải quyết các vấn đề nan giải nói trên.

“Tôi hy vọng, trong tương lai, Đại học Rikkyo và Trường Đại học Ngoại Thương sẽ có nhiều sự hợp tác để cùng đưa ra các giải pháp cho các vấn đề không chỉ giữa Việt Nam - Nhật Bản mà còn cả các vấn đề chung của Châu Á và toàn cầu”, ông nói.

Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần 3 thu hút hơn 70 bài viết của nhà nghiên cứu -0
Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế

Theo PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho hay, hội thảo đã chứng kiến nhiều bài thuyết trình và thảo luận đầy cảm hứng về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến việc doanh nghiệp thích ứng với những bất ổn toàn cầu.

“Chúng tôi đã tìm hiểu về các chiến lược đổi mới và các phương pháp hay nhất có thể giúp các công ty vượt qua những thách thức và gián đoạn do các sự kiện bất ngờ như đại dịch Covid-19 và các xung đột chính trị và địa chính trị gây ra. Chúng tôi cũng đã lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý, đổi mới, tài chính và kinh doanh quốc tế, đến từ 13 quốc gia, những người đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu và hiểu biết mới nhất của họ”, PGS Hương thông tin.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương  cho rằng, những ý tưởng và hiểu biết sâu sắc được tạo ra trong hội thảo sẽ truyền cảm hứng cho các chuyên gia tiếp tục đối thoại, hợp tác trong các dự án nghiên cứu, ấn phẩm và sáng kiến mới. Từ đó, thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh quốc tế và giúp các doanh nghiệp trở nên kiên cường, bền vững hơn khi đối mặt với những bất ổn toàn cầu.

Hội thảo Kinh doanh quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần 3 thu hút hơn 70 bài viết của nhà nghiên cứu -0
PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ tại Hội thảo

“Những thách thức và cơ hội mà cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu phải đối mặt rất phức tạp và không ngừng thay đổi. Nhưng tôi hy vọng rằng, bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể đạt được những bước tiến đáng kể, hướng tới việc tạo ra một tương lai bền vững và linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp và cộng đồng trên khắp thế giới”, PGS Hương nói.

Nguyễn Liên - Xuân Tùng
#