Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: “Không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế”

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, mọi cán bộ tham gia trong công tác làm thi đều phải được tập huấn, không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế.

Ngày 8.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dẫn đầu Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo làm việc với tỉnh Bạc Liêu về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: “Không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế” -0
Buổi làm việc của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cùng Đoàn công tác số 1 với tỉnh Bạc Liêu

Không thể chủ quan vì chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường

Báo cáo công tác chỉ đạo và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi toàn tỉnh là 6.382 em.

Trong đó, có 5.699 thí sinh giáo dục THPT, 285 thí sinh giáo dục thường xuyên và 398 thí sinh tự do; được chia thành 277 phòng thi. Tất cả thí sinh có nhu cầu dự thi đều đã đăng ký thành công.

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Bạc Liêu bố trí 16 Điểm thi đặt tại 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thí sinh tại các Điểm thi được ghép theo liên trường và trung tâm, trong đó có 8 Điểm thi bố trí cho thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi chung với thí sinh lớp 12 giáo dục THPT.

Dự kiến, tỉnh Bạc Liệu sẽ huy động 915 người, gồm 887 cán bộ quản lý, giáo viên và 28 nhân viên phục vụ làm nhiệm vụ tại các Điểm thi. Lực lượng đảm bảo an toàn cho kỳ thi gồm 230 người, trong đó có 192 cán bộ, chiến sĩ công an, 22 trật tự viên và 16 y, bác sĩ.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bạc Liêu đã được thành lập gồm có 34 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn.

Sở GD-ĐT Bạc Liêu đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, đánh giá cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác in sao đề thi, công tác chấm thi; hệ thống camera giám sát các hoạt động tại các phòng chứa đề thi, bài thi; các phòng chấm thi, phòng chứa bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm.

Qua đó, đề xuất mua sắm, bổ sung phục vụ cho công tác tổ chức Kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Sở GD-ĐT đã xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính khá thi trong triển khai thực hiện.

Đến nay, Thanh tra tỉnh đã cử công chức thanh tra tham gia thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi. Đơn vị đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại trực thanh tra thi cho Thanh tra Bộ GD-ĐT.

“Năm nào cũng tổ chức thi nhưng chúng tôi xác định đây là việc quan trọng không thể chủ quan, chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường”, Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ sẽ triển khai thời gian tới, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu cho biết, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tổ chức Kỳ thi, rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy, có phương án về đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, đảm bảo tất cả Điểm thi có cán bộ y tế; đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi, hỗ trợ tối đa cho thí sinh dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: “Không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế” -0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng

Mọi cán bộ tham gia công tác làm thi đều phải được tập huấn

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá, những năm qua, Sở GD-ĐT Bạc Liêu đã chỉ đạo và tổ chức các kỳ thi cấp quốc gia an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Bạc Liêu là tỉnh nằm trong nhóm có kết quả thi cao của cả nước.

Thứ trưởng ghi nhận dự cố gắng của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương và đặc biệt là chỉ đạo của UBND tỉnh trong tổ chức kỳ thi.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo kịp thời của tỉnh Bạc Liêu với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có những hạng mục công việc được triển khai và hoàn thành sớm hơn so với hướng dẫn của Bộ đến một tuần, Thứ trưởng cho rằng, điều đó cho thấy sự chủ động, sự quan tâm của địa phương đối với Kỳ thi.

Để tổ chức tốt Kỳ thi năm 2023, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm tới công tác nâng cao nhận thức về Kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: “Không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế” -0
Thứ trưởng kiểm tra khu vực dự kiến là nơi bảo quản đề thi tại Trường THPT Bạc Liêu

Theo Thứ trưởng, đây là Kỳ thi có quy mô lớn, số lượng thí sinh dự thi lớn - hơn 1 triệu thí sinh, số cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi là khoảng 250.000 người.

Kết quả của Kỳ thi vừa là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là cơ sở quan trọng để đánh giá chất lượng dạy và học; các cơ sở giáo dục đại học cũng sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu quan tâm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, an toàn, bởi nếu không sẽ làm mất công bằng cho các thí sinh khác và cũng không phản ánh đúng chất lượng giáo dục của địa phương.

Lưu ý về công tác tập huấn, Thứ trưởng nhấn mạnh tới việc cá thể hoá công tác này.

“Mọi cán bộ tham gia trong công tác làm thi đều phải được tập huấn, không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế; thậm chí khuyến khích có các bài kiểm tra. Quá trình tổ chức tập huấn lưu ý tới từng đối tượng, bộ phận nào kỹ bộ phận đó. Khi số lượng cán bộ nhỏ như Bạc Liêu càng có cơ hội làm kỹ”, Thứ trưởng nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: “Không cán bộ nào được nói không thuộc quy chế” -0
Thứ trưởng kiểm tra khu vực dự kiến chấm thi tự luận

Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực cũng là 2 vấn đề được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt lưu ý với tỉnh Bạc Liêu.

Riêng về nhân lực - yếu tố quan trọng nhất, Thứ trưởng đề nghị tỉnh làm tốt công tác lựa chọn con người và có kiểm tra, thẩm tra, nhất là đối với những nhân sự sẽ làm ở những khâu quan trọng, cốt yếu của Kỳ thi. Với công tác thanh tra, kiểm tra, Thứ trưởng yêu cầu, mọi công đoạn của Kỳ thi đều phải được kiểm tra, thanh tra, giám sát.

Trước đó, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Trường THPT Bạc Liêu. Đây là điểm thi và cũng là điểm chấm thi của Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu.

Ý kiến bạn đọc

Giáo dục

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark
Giáo dục

Cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội: Hơn 80% thí sinh đạt yêu cầu theo chuẩn IC3 và IC3 Spark

Vòng Sơ khảo cuộc thi Tài năng Tin học trẻ quốc tế TP. Hà Nội năm học 2024-2025 đã thu hút gần 3.500 thí sinh tham gia tranh tài. Trong đó, hơn 80% thí sinh đạt trên 700 điểm - mức điểm đáp ứng tiêu chuẩn của IC3 và IC3 Spark (hai chứng chỉ Tin học quốc tế được áp dụng cho học sinh đồng cấp tại Mỹ cũng như hơn 150 quốc gia trên thế giới). 

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?
Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lo ngại bất cập nảy sinh khi có tới 48 mã đề thi?

Thi tốt nghiệp THPT 2025 năm nay có hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi. Có hai đối tượng dự thi là thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 và thí sinh đăng ký dự thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, mã đề thi trong phòng thi năm nay tăng lên 48 mã đề. Vậy có khó khăn gì khi tăng số mã đề thi lên gấp đôi trong công tác tổ chức thi? Chất lượng của đề thi sẽ ra sao so với trước đây?...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng nay, 7.4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phương Đông Tashkent, gặp gỡ giáo viên và sinh viên học tiếng Việt tại đây.

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?
Giáo dục

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?

Những ngày vừa qua, thông tin Quang Linh Vlogs và TikToker Hằng Du Mục - những người nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội bị khởi tố với cáo buộc lừa dối khách hàng liên quan tới hành vi sản xuất, quảng cáo và phân phối sản phẩm kẹo rau củ Kera, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"
Giáo dục

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"

Nhắn nhủ các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, trên con đường phía trước, sẽ không ít lần các em cảm thấy hoang mang khi đứng giữa các ngã rẽ. Nhưng các em hãy nhớ rằng, đặc quyền của tuổi trẻ là “thử và sai”. Thành công không đến từ những con đường bằng phẳng, mà là kết quả của nhiều phép thử.

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025
Giáo dục

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025

Sáng 5.4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Giáo dục

Trường Đại học Điện lực triển khai thực hiện nghị quyết 03 của Chính phủ

Ngày 3.4, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị “Triển khai thực hiện nghị quyết 03/NQ-CP ngày 9.1.2025 của Chính phủ” nhằm đưa ra các phương án về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tham dự hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường PGS.TS Vũ Đình Ngọ; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Đinh Văn Châu; Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Lê Cường.