Kết nối các nhà toán học để phát triển công nghệ tài chính

- Thứ Sáu, 07/10/2022, 20:44 - Chia sẻ

Ngày 6.10, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp Câu lạc bộ Nhà khoa học (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Diễn đàn Công nghệ tài chính - Xu hướng thế giới và thực tiễn Việt Nam - VIETNAM FINTECH FORUM.

Tham dự chương trình có các sinh viên, nhà nghiên cứu về toán ứng dụng, công nghệ thông tin và tài chính từ các trường đại học, viện nghiên cứu và chuyên gia đang làm việc tại các tổ chức tài chính trong và ngoài nước; các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia thực tiễn trong lĩnh vực toán ứng dụng và công nghệ tài chính, tài chính ngân hàng ở Việt nam và quốc tế.

Theo Ban Tổ chức, diễn đàn là sự kiện khởi đầu cho chuỗi gặp gỡ thường niên về công nghệ tài chính giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước lĩnh vực liên ngành giữa Toán ứng dụng, công nghệ thông tin, tài chính, quản trị rủi ro.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy các nghiên cứu và hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và các ngân hàng, các tổ chức tài chính ở Việt Nam.

Bên cạnh các báo cáo có tính chất tổng quan về tình hình nghiên cứu, ứng dụng, xây dựng chính sách trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Việt Nam, trên thế giới, hai phiên làm việc song song trong hai ngày 6 và 7/10 sẽ gồm các báo cáo chuyên sâu về các chủ đề ứng dụng Toán, khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, quản trị rủi ro.

Theo PGS.TS. Đào Thanh Trường, Trưởng ban điều hành Câu lạc bộ Nhà khoa học (Đại học Quốc gia Hà Nội), không nằm ngoài guồng quay phát triển của Fintech toàn cầu, làn sóng Fintech ở Việt Nam cũng nhanh chóng lan rộng và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Trong những năm gần đây, Fintech Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể nhờ việc áp dụng ngày càng nhiều các giao dịch kỹ thuật số, sự phát triển của thị trường thương mại điện tử cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ về việc mở rộng các hình thức thanh toán số. ‏‏Có thể khẳng định, Fintech đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các chủ thể, các bên liên quan, những người tin rằng công nghệ tài chính sẽ là một xu thế phát triển tất yếu và sẽ nở rộ trong tương lai gần.‏

Câu lạc bộ Nhà khoa học (Đại học Quốc gia Hà Nội) kỳ vọng có thể cùng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán kết nối một cộng đồng lớn quan tâm đến công nghệ tài chính, không chỉ thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về Fintech mà còn góp phần vào quá trình hoạch định các chính sách, tư vấn chính sách để thực sự thúc đẩy thị trường Fintech đầy tiềm năng của Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, các nhà khoa học, học giả, quản lý trong nước và quốc tế đã trình bày các vấn đề quan tâm liên quan Fintech như: Nghiên cứu liên ngành trong Toán kinh tế và tài chính; Chiến lược phát triển tài chính toàn diện ở Việt nam và vai trò của Fintech; Nghiên cứu và ứng dụng Fintech trên thế giới; Xu hướng mới trong Toán tài chính; Phát triển ứng dụng Fintech với các sản phẩm bảo hiểm…

Hồng Hạnh
#