Hơn 150 đội thi đấu robot VEX IQ

- Chủ Nhật, 26/02/2023, 13:07 - Chia sẻ

Sáng 26.1, tại Nhà thi đấu, Đại học Bách khoa Hà Nội, đã khai mạc Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc 2023. Giải đấu do STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. 

160 đội tham gia Cuộc thi Robotics toàn quốc -0
Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Trần Ngọc Khiêm phát biểu khai mạc Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc 2023

Giải đấu giao hữu Robotics với VEX IQ lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9.2022, với sự tham gia của gần 60 đội chơi đến từ 22 tỉnh, thành trong cả nước. Tiếp nối thành công này, các đơn vị đã tiếp tục phối hợp để triển khai Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc 2023 nhằm đưa giáo dục robotics đến gần hơn với học sinh trên khắp Việt Nam, truyền cảm hứng cho các em thông qua robotics để học các kiến thức về khoa học kỹ thuật...

Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc 2023 có sự tham gia của hơn 150 đội từ hơn 30 tỉnh, thành phố, trong đó có những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… và cả các địa phương còn khó khăn như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.

160 đội tham gia Cuộc thi Robotics toàn quốc -0
Đội thi ra mắt ban giám khảo và khán giả
Gần 160 đội tham gia Cuộc thi Robotics toàn quốc -0
Quang cảnh sàn đấu

Với đề bài "Slapshot", các đội tranh tài hai thử thách chính: thử thách kỹ năng robot (Robot Skills Challenge, diễn ra ngày 25.2) và thử thách liên minh (Teamwork Challenge), ở bảng đấu tiểu học, THCS. 

Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 đội xuất sắc nhất để lần đầu tiên tham gia VEX Robotics World Championship 2023, tổ chức vào tháng 5.2023 tại Texas, Mỹ.

160 đội tham gia Cuộc thi Robotics toàn quốc -0
Các đội cẩn thận kiểm tra robot trước khi bước vào thi đấu

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Trần Ngọc Khiêm cho biết, số lượng đội thi là còn số rất ấn tượng, thể hiện niềm khát khao được cống hiến, được cọ sát, được học hỏi, được cạnh tranh của các em học sinh, một tín hiệu tốt cho nền giáo dục.

Trước thách thức và đổi mới của khoa học - công nghệ ngày càng nhanh và mạnh, cơ cấu ngành nghề hiện tại và trong tương lai thay đổi rõ rệt, thế hệ tương lai  phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi còn học phổ thông về kiến thức, đặc biệt là thay đổi cách tư duy, cách nghĩ, cách học, cách làm để thích hợp với sự biến động của thế giới.

Gần 160 đội tham gia Cuộc thi Robotics toàn quốc -0
Mỗi đội điều khiển robot theo chiến thuật riêng để ghi điểm

Đối với các trường đại học, việc hợp tác với hệ thống giáo dục phổ thông sẽ hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm ứng viên phù hợp, đem lại hứng thú học tập và đẩy nhanh quá trình thích ứng với môi trường đại học, tăng tỷ lệ thành công của sinh viên. Đối với các trường phổ thông, việc hỗ trợ định hướng sớm về ngành nghề đào tạo sẽ tạo điều kiện cho học sinh được chuẩn bị về kỹ năng, tâm lý cho việc học tập ở môi trường đại học, đặc biệt về phương pháp học tập.

Giải đấu robotics quy mô lớn này được kỳ vọng giúp học sinh cả nước học và thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Thái Minh
#