Học sinh Hà Nội hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền

- Thứ Tư, 18/01/2023, 07:48 - Chia sẻ

Tại không gian văn hóa Hội chợ Tết, các nhà trường đã tái hiện lại hội chợ truyền thống với mái lá, chõng tre, với thầy đồ, câu đối, với những món ăn dân dã, trò chơi dân gian, gợi nhớ về một thời xa xưa.

Hiểu thêm về Tết xưa, Tết nay

Tại chương trình Hội chợ Tết “Ký ức xuân xưa”, học sinh Trường Tiểu học Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội) được hòa vào không khí Tết cổ truyền. Thầy và trò cùng trang trí các gian hàng mang đậm không khí chợ quê ngày Tết với đèn lồng, câu đối đỏ cùng những món ăn, đồ vật phục vụ cho Tết cổ truyền được bày bán... 

Học sinh Hà Nội hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền -0
Cô và trò Trường Tiểu học Trường Tiểu học Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội)

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng được tham gia những trò chơi dân gian thể hiện tinh thần đồng đội, rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và nhanh nhẹn. Trò chơi kéo co, "bịt mắt bắt vịt", thi gói bánh chưng,... thu hút đông đảo các khối lớp hò reo cổ vũ tạo nên không khí thi đấu phấn khởi, hào hứng.

Lần đầu tiên được tham gia cuộc thi gói bánh chưng, các em học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu vô cùng thích thú. Em Lê Bảo Ngọc, học sinh lớp 5A vui mừng khi chiếc bánh chưng mình tự tay gói giành được giải Nhất.

Học sinh Hà Nội hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền -0
Học sinh trải nghiệm gói bánh chưng Tết

Cầm chiếc bánh trên tay, vẻ mặt em đầy tự hào và thích thú, Lê Bảo Ngọc cho biết: "Tham gia hội chợ Tết, em được hiểu thêm thế nào là Tết, sự ra đời của Tết, những giá trị văn hóa và phong tục ngày Tết và đặc biệt là cách ứng xử văn hóa trong ngày Tết khi nhận được lì xì, sử dụng lì xì. Em cũng được học bài học về lòng biết ơn, thể hiện tình cảm của mình với cha mẹ, ông bà trong ngày Tết để năm mới gia đình được thêm đầm ấm, cha mẹ được hạnh phúc", học sinh Lê Bảo Ngọc nói.

Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, Trường Tiểu học Hoàng Diệu cũng đã hoàn tất học kỳ I và trao phần thưởng cho các hoạt động của học trò trong suốt học kì phấn đấu vừa qua. Cùng việc lồng ghép hoạt động trải nghiệm hấp dẫn liên quan đến ngày Tết cổ truyền dân tộc, thầy và trò trường Tiểu học Hoàng Diệu đã có một ngày vô cùng sôi động, lý thú để thư giãn, nạp thêm năng lượng để bước vào năm mới với nhiều thành tích mới.

Gắn kết mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội

Chương trình "Xuân yêu thương - Hội chợ Tết” chính là cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tại trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), các em học sinh vui mừng phấn khởi cùng bố mẹ tham gia hội chợ, mua bán tại các gian hàng do các cô, các bạn của mình bày bán.

Học sinh Hà Nội hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền -0
Các cô giáo, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) tại Hội chợ Tết

Với sự sáng tạo trong thiết kế và trang trí của đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh trong nhà trường, đã đem đến cho mỗi gian hàng một vẻ đẹp khác nhau. Chị Nguyễn Ngọc Minh, phụ huynh học sinh lớp 5A7 chia sẻ, nhờ hoạt động Hội chợ Tết, các phụ huynh có dịp giao lưu trò chuyện với nhau. Giáo viên và phụ huynh cũng có thời gian nhiều hơn để gần gũi và trao đổi về tính cách, sở thích của từng học sinh...

Học sinh Hà Nội hào hứng gói bánh chưng, tìm hiểu về Tết cổ truyền -0
Thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B cùng tham gia hoạt động từ thiện ý nghĩa tại Hội chợ Tết.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B Nguyễn Thanh Huyền khẳng định, Chương trình Hội chợ Tết chính là cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Nhờ đó, ngôi nhà Tiểu học Dịch Vọng B đoàn kết, gắn bó và gần gũi nhau hơn.

"Hội chợ Tết đã đem lại cho các em học sinh những trải nghiệm thú vị, những bài học quí giá về văn hóa, phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Từ đó, gieo vào tâm hồn trong sáng của các em hạt giống yêu thương, yêu quý hơ quê hương, đất nước. Hội chợ ngày Tết cũng hình thành trong các em lòng biết ơn, sự từ hào dân tộc, hướng cho các em tới một cuộc sống có trách nhiệm, hạnh phúc và bình an", cô giáo Nguyễn Thanh Huyền nói.

Minh Vân
#