Hàn Quốc khuyến khích sinh viên giỏi theo học ngành Y

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 07:54 - Chia sẻ

Hàn Quốc muốn tăng đáng kể số lượng sinh viên theo học ngành Y để giảm tình trạng thiếu bác sĩ trong thời gian tới.

Kế hoạch của Hàn Quốc nhằm tăng đáng kể số lượng tuyển sinh vào các trường Y đã khuyến khích học sinh giỏi đăng ký học luyện thi để trở thành bác sĩ trong khi trước đây, đa số học sinh giỏi thích theo học để trở thành kỹ sư chip bán dẫn.

Giám đốc một số trường luyện thi lớn nhất Hàn Quốc đã xây dựng các khóa học mới cho học sinh thi đại học năm nay để các em có thể theo học đại học Y vào năm tới. Hàn Quốc hiện có hơn 3000 bác sĩ và họ muốn tăng thêm khoảng 2000 bác sĩ nữa để tránh tình trạng thiếu bác sĩ trong tương lai gần.

Hàn Quốc khuyến khích sinh viên giỏi theo học ngành Y -0
Hàn Quốc muốn tăng số lượng bác sĩ (Ảnh: Times)

Ông Lim Sung-ho, giám đốc học viện Jongro Hagwon, một trong những trường luyện thi lớn nhất Hàn Quốc, cho biết: “Nhiều học sinh giỏi đang nghĩ nhiều hơn tới việc theo học đại học Y”. Theo học viện Jongro, tổng số học sinh đăng ký vào trường Y dự kiến sẽ tăng từ 9.532 vào năm 2024 lên 15.851 vào năm 2025.

Nhiều học sinh giỏi đã không còn đăng ký vào các trường kỹ thuật hàng đầu của Hàn Quốc, những trường gần như đảm bảo cho họ có việc làm tại các tập đoàn như Samsung Electronics và SK Hynix sau khi tốt nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, họ sẽ có việc làm tốt hơn và lương cao hơn trong lĩnh vực y tế.

Ông Lim cho biết: “Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện các chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nhưng nhiều sinh viên không thấy triển vọng về con đường sự nghiệp trung và dài hạn”.

Số liệu cho thấy 26% sinh viên được nhận vào khoa kỹ thuật máy tính của Đại học Quốc gia Seoul năm học 2024 đã không nhập học trong khi không có bất cứ sinh viên nào đỗ trường Y mà từ chối nhập học.  

Số liệu cho thấy tại hai trường hàng đầu khác là Đại học Yonsei và Đại học Hàn Quốc, rất nhiều sinh viên không nhập học tại các khoa chuyên ngành bán dẫn, màn hình và di động thông minh dù việc theo học hai khoa này gần như chắc chắn sẽ giúp họ có việc làm tại các công ty như Samsung và SK, sau khi tốt nghiệp.

Các bác sĩ Hàn Quốc được trả lương cao hơn hẳn so với mức lương trung bình của người lao động. Nhiều người làm trong ngành Y tế đang đe dọa sẽ nghỉ việc để phản đối kế hoạch tuyển thêm bác sĩ.  

Các trường Y khoa Hàn Quốc có chương trình giảng dạy đại học kéo dài sáu năm. Số lượng bác sĩ tại các bệnh viện không thay đổi trong gần hai thập kỷ. Vì thế, số lượng bác sĩ ở Hàn Quốc ở mức tương đối thấp so với các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế khác, trong khi mức lương vẫn tương đối cao.

Thu nhập trung bình hàng năm của các bác sĩ có phòng khám tư cao hơn 6,8 lần so với mức thu nhập trung bình của người lao động ở Hàn Quốc. Độ tuổi trung bình mà người lao động Hàn Quốc có thể bị buộc phải nghỉ hưu là 49,4, trong khi các bác sĩ mở phòng khám không có tuổi nghỉ hưu bắt buộc.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, người dân Hàn Quốc cũng tán thành kế hoạch tăng số lượng bác sĩ. Một cuộc khảo sát hàng tuần do Gallup Korea công bố hôm thứ sáu tuần trước cho thấy 76% số người được hỏi có quan điểm tích cực về kế hoạch của chính phủ trong khi chỉ có 16% coi đó là tiêu cực.  

Nguyễn Thị Thơm (Theo Times)
#