Cứu sống bệnh nhân bị cọc gỗ đâm xuyên phổi

- Thứ Ba, 22/11/2022, 14:23 - Chia sẻ

Ngày 22.11.2022, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy thanh gỗ dài 30cm đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân do tai nạn giao thông. 

Theo đó, rạng sáng ngày 19.11, nam thanh niên tên T. T.S, 17 tuổi từ Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5x30cm hướng từ trên xuống, chiều dài dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25cm.

Theo người nhà, em S. đang lái xe máy trên đường thì bất ngờ bị một con chó lao ra trước đầu xe, để tránh con chó, S đánh tay lái lao xuống bờ sông thì bị một cây cọc đâm thấu ngực, em nhanh chóng được người dân đưa đến y tế địa phương cấp cứu sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Cứu sống bệnh nhân bị cọc gỗ đâm xuyên phổi -0
Bệnh nhân đã tỉnh táo sau phẫu thuật

S được cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền máu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật đâm xuyên từ ngực phải xuyên qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước, dập phổi thùy giữa. Các Bác sĩ nhanh chóng quyết định phẫu thuật thám sát, xử lý tổn thương cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật gồm 8 Bác sĩ của khoa Gây mê hồi sức, Ngoại Lồng ngực – mạch máu, Ngoại tổng quát thực hiện kết hợp mở ngực và mở bụng lấy dị vật kiểm soát chảy máu, khâu nhu mô phổi, khâu cơ hoành, khâu gan. Quá trình phẫu thuật bệnh nhân được chỉ định truyền 9 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm và chuyển khu hồi sức ngoại khoa theo dõi. Đến nay, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu.

Cứu sống bệnh nhân bị cọc gỗ đâm xuyên phổi -0
Cọc gỗ xuyên phổi bệnh nhân

Theo Ths Bs Liêu Vĩnh Đạt – Phó khoa Ngoại Lồng ngực, mạch máu – Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, với bệnh nhân có vết thương thấu ngực bụng còn dị vật dính trên lồng ngực, việc sơ cứu và điều trị với sự phối hợp nhiều chuyên khoa rất quan trọng. Một dị vật xuyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng và điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất máu và đưa đến tử vong. Việc đầu tiên sơ cấp cứu tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương. Lúc này, dị vật đóng vai trò trong việc ngăn chảy máu. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định dị vật tốt nhất có thể và chuyển đến bệnh viện tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời.

Vũ Châu - Phong Phạm
#