Chia sẻ ứng dụng công nghệ và dữ liệu lớn trong các lĩnh vực kinh doanh

- Thứ Bảy, 18/03/2023, 16:11 - Chia sẻ

Các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia kinh tế đã cùng chia sẻ ứng dụng công nghệ và dữ liệu lớn trong các lĩnh vực kinh doanh tại hội nghị Quốc tế về kinh tế (ICE 2023).

Chia sẻ ứng dụng của công nghệ và dữ liệu lớn trong các lĩnh vực kinh doanh -0
Giáo sư Biagio Simonetti, thuộc Đại học Sannio (Ý) trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Quang Phương.

Ngày 18.3, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị Quốc tế về kinh tế, lần thứ nhất (ICE 2023). Hội nghị thu hút 106 công trình khoa học của các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ…trong và ngoài nước.

Tiến sĩ Bùi Hồng Đăng, Phó Hiệu trưởng trường cho biết đây là lần đầu tiên trường tổ chức hội nghị Quốc tế về lĩnh vực kinh tế. Hội nghị được xem như nơi tập hợp, chia sẻ các ý tưởng liên ngành trong lĩnh vực kinh tế.

“ICE 2023 với mục đích như là diễn đàn cho các học giả, học viên, các nhà nghiên cứu trình bày những vấn đề mới và thảo luận về các vấn đề hiện tại, đặc biệt là về ứng dụng công nghệ và dữ liệu lớn trong các khía cạnh kinh doanh khác nhau của nền kinh tế của chúng ta ngày nay”, tiến sĩ Đăng phát biểu.

Tại hội thảo ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh chuyển đổi số DTS, cho rằng hiện nay kho dữ liệu trên hệ thống không gian mạng là vô tận và mọi người phải nghiên cứu phương thức để tiếp cận, sử dụng kho dữ liệu này. Càng ngày con người càng hướng đến “gói dữ liệu tươi”, tức là các dữ liệu được cung cấp ngay tức thời, phù hợp với nhu cầu, ý định của người tìm, người dùng ngay lúc đó. Công nghệ ngày nay phát triển đến mức đọc được, định hình được suy nghĩ, ý định của con người.

Đại diện phía các ngân hàng cho hay công nghệ phát triển tạo ra những thuận lợi nhưng cũng đem đến không ít thách thức: Đó là sự ra đời của các mô hình kinh doanh mới thay thế cho các mô hình truyền thống; sự cạnh tranh từ các công ty fintech; sự tiện lợi trong hoạt động của giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí cơ hội khá cao.

Ngoài ra, tại hội thảo, các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ đã thảo luận, phân tích nhiều vấn đề, công cụ, phần mềm, dữ liệu… công nghệ tác động hoặc được ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế như: vai trò của dữ liệu lớn (big data) trong kế toán quản trị chiến lược; áp dụng thẻ điểm cân bằng (BSC) để nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty niêm yết; thuế điện tử…

Quang Phương
#