Ngày hội STEM Na Hang:

Bài 2: STEM không làm khó được học sinh Na Hang

- Thứ Hai, 20/11/2023, 20:29 - Chia sẻ

Trong thời gian ngắn, huyện Na Hang đã đưa được robot ảo đến tất cả các trường phổ thông. Cả ba cấp học tại Na Hang đều đã có robot Việt Nam và đặc biệt là trường THCS Thị trấn Na Hang hiện nay đã sở hữu robot Mỹ hiện đại. Đây là tiêu chuẩn giáo dục STEM cao nhất thế giới. Điều đó chứng tỏ, giáo dục STEM không hề làm khó được các trường ở vùng sâu, vùng xa.

Chủ động cuộc chơi

Với tâm thế chủ động và quyết tâm thay đổi diện mạo ngành giáo dục của các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang nói chung và huyện Na Hang nói riêng, "Ngày hội STEM" được xem là tiền đề cho bước đột phá mới, thể hiện năng lực của vùng cao trong việc thúc đẩy phát triển tài năng trẻ, góp phần xây dựng sự phát triển bền vững của xã hội.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, cùng sự nỗ lực trong khâu tổ chức, đồng hành của UBND Na Hang, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các chuyên gia Liên minh STEM Việt Nam và thầy cô giáo trên địa bàn; "Ngày hội STEM" được triển khai bài bản, chuyên nghiệp với hoạt động đa dạng, bổ ích gắn với những tiến bộ, xu thế giáo dục trên thế giới. Đây là sự kiện đầy cảm hứng, là nơi gặp gỡ, chia sẻ, tương tác giữa các thế hệ; tạo cơ hội để các em học sinh thể hiện mình và học hỏi lẫn nhau để tự hoàn thiện bản thân.

Bài 2:   STEM không làm khó được học sinh Na Hang -0
Thực hành những phương pháp dạy mới lạ, kích thích sáng tạo của học sinh (Ảnh: Hải Yến)

Trong khóa đào tạo, các thầy cô giáo huyện Na Hang đã được hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo để soạn bài, sử dụng phòng thí nghiệm ảo để làm thí nghiệm không tốn chi phí, được hướng dẫn để sử dụng các tính năng đặc biệt của điện thoại di động, để tổ chức hoạt động thí nghiệm thật, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với học sinh vùng cao.

Chuỗi hoạt động đã thực sự khơi dậy được sự hứng thú với đông đảo người tham gia. Qua đó, thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã phát huy tốt kỹ năng làm việc nhóm, tính sáng tạo thông qua các hoạt động trải nghiệm và các sản phẩm STEM được trưng bày tại khu vực các cơ sở giáo dục.

"Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, với robot tiên tiến, nhiều chi tiết mà chúng em được tiếp cận lần đầu. Tính đến thời này, chúng em mới làm quen được 5 ngày, còn nhiều tính năng chưa khám phá hết. Song, em cũng như nhiều bạn rất hào hứng và xem đây là cơ hội tốt để thực hành, chúng em sẽ cố gắng làm tốt phần thi ngày hôm nay và tiếp tục chinh phục những thử thách mới trong tương lai" - Học sinh tham dự phần thi Lập trình và điều khiển robot (KCBot) chia sẻ.

Kết quả ấn tượng

Dù Ngày hội STEM đã khép lại nhưng dư âm của sân chơi khoa học vẫn chưa hề giảm nhiệt. Ngày hội không chỉ thu hút cả hai cấp học với 53 đội dự thi ở 6 nội dung mà quan trọng hơn, những kết quả thu được sau Ngày hội STEM vượt ra ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức.

Cụ thể, với nội dung thi tên lửa nước cấp Tiểu học, giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học Năng Khả; giải Nhì Trường Tiểu học Yên Hoa; 2 giải Ba gồm Trường Tiểu học thị trấn Na Hang và Trường Tiểu học Đà Vị.

Với nội dung thi tên lửa nước cấp Trung học, giải Nhất thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sơn Phú; giải Nhì thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Sinh Long; 2 giải Ba thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Năng Khả.

Bài 2:   STEM không làm khó được học sinh Na Hang -0
Thi tên lửa nước. Ảnh: Hải Yến

Ở nội dung thi robot ảo cấp Tiểu học, giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học Yên Hoa; giải Nhì thuộc về Trường Tiểu học Đà Vị, 2 giải Ba gồm Trường Tiểu học thị trấn Na Hang và Trường Tiểu học Năng Khả.

Nội dung thi robot ảo cấp Trung học, giải Nhất thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Năng Khả; giải Nhì thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Sơn Phú; giải Ba gồm: Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương; Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Yên Hoa.

Ở nội dung thi KCBot cấp Tiểu học, giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học và THCS Côn Lôn; giải Nhì thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương; 2 giải Ba gồm Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Sơn Phú và Trường Tiểu học thị trấn Na Hang.

Nội dung thi KCBot cấp Trung học, giải Nhất thuộc về Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Côn Lôn; giải Nhì Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Sinh Long; đồng giải Ba gồm: Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Thượng Nông, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Đà Vị. Dựa trên kết quả thực tế, Ban tổ chức ghi nhận và đánh giá cao chất lượng cuộc thi và khả năng sáng tạo vượt trội của các em học sinh.

"Tôi rất bất ngờ và vui mừng vì thấy năng lực của học sinh được bộc lộ trên mỗi sản phẩm. Đó là năng lực hợp tác, năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực công nghệ, năng lực thẩm mỹ, năng lực tính toán, năng lực ngôn ngữ… có những sản phẩm mang đậm nét truyền thống, cũng có những sản phẩm là hệ thống hiện đại để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hiện nay. Tất cả những điều này làm tôi tự hào và tin tưởng vào tài năng của thế hệ trẻ huyện Na Hang" - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Na Hang Tô Viết Hiệp nhấn mạnh.

Hải Yến
#