6 điểm nhấn giáo dục tuần qua

- Chủ Nhật, 04/02/2024, 18:53 - Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, thông tin chính thức về quy định tuyển sinh quân đội năm 2024, nhiều “chuyến xe 0 đồng” đưa sinh viên về quê đón Tết,... là những thông tin giáo dục nhận được nhiều sự quan tâm trong tuần qua.

Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Quyết định nêu rõ: Điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (1.2.2024).

Điểm nhấn giáo dục tuần qua: Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng, thông tin chính thức về tuyển sinh quân đội 2024 -0
Tân Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi

Bà Nguyễn Thị Kim Chi sinh ngày 2.11.1971, quê quán tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Bà có trình độ chuyên môn đại học, chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn; học vị Tiến sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Bà Chi từng có thời gian làm giáo viên, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; sau đó làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu; Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Bà cũng từng đảm nhiệm các chức vụ Phó Giám đốc rồi Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò.

Từ ngày 13.08.2021 tới trước khi được Thủ tướng Quyết định điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Chi làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An.

Thông tin chính thức về quy định tuyển sinh quân đội năm 2024

Ngày 31.1, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) thông tin chính thức quy định về tuyển sinh quân đội năm 2024.

Theo Ban tuyển sinh quân sự, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Điểm nhấn giáo dục tuần qua: Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng, thông tin chính thức về tuyển sinh quân đội 2024 -0
Thí sinh chỉ được làm hồ sơ sơ xét tuyển vào một trường quân đội (Ảnh minh họa)

Thí sinh chỉ được làm hồ sơ sơ xét tuyển vào một trường quân đội. Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang các trường quân đội khác, không phải chuyển hồ sơ sơ tuyển sang trường đăng ký xét tuyển.

Năm 2024, ngoài hai phương thức xét tuyển đã thực hiện năm 2023, các trường quân đội có thêm hai phương thức xét tuyển mới.

Thứ nhất, xét tuyển dựa vào học bạ THPT không quá 10% chỉ tiêu cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT có điểm tổng kết chung từng năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm học đạt từ 7,5 điểm trở lên. 

Thứ hai, xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức không quá 20% chỉ tiêu cho thí sinh. Cụ thể, xét tuyển với thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 150 điểm), có kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM từ 600 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 1.200 điểm).

Đối với thí sinh xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT năm 2024.

Nhiều “chuyến xe 0 đồng” đưa sinh viên về quê đón Tết

Ngày 3.2, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Hành trình mùa xuân”, đưa 225 sinh viên và 6 cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và sinh viên các trường bên ngoài đang ở nội trú tại ký túc xá của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh về quê đón Tết.

Đây là lần đầu tiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình này, hỗ trợ cho sinh viên và cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại Trường Đại học Thương mại, Khoa Khách sạn - Du lịch tổ chức những chuyến xe 0 đồng đưa đón sinh viên trong Khoa về quê đón Tết từ ngày 3.2 tới 5.2 (tức từ ngày 24 tới 26 Tết). Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng Khoa Khách sạn - Du lịch cho biết, những chuyến xe 0 đồng này được tài trợ bởi một cựu sinh viên Khoa Khách sạn - Du lịch dành cho các em sinh viên trong Khoa. Trung bình mỗi ngày có 3 xe, công suất khoảng 30 chỗ ngồi mỗi ngày.

Điểm nhấn giáo dục tuần qua: Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng, thông tin chính thức về tuyển sinh quân đội 2024 -0
PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng Khoa Khách sạn - Du lịch, Trường Đại học Thương mại (ngoài cùng bên phải) cùng sinh viên bên cạnh những “chuyến xe 0 đồng” sẽ đưa các em về quê ăn Tết

Trước đó, từ ngày 28.1, Khoa Khách sạn - Du lịch đã cho sinh viên đăng ký theo nhu cầu, không phân biệt điều kiện, hoàn cảnh. Tới nay, có khoảng 80 sinh viên tới từ các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá đã đăng ký và được Khoa Khách sạn - Du lịch sắp xếp theo từng lượt xe về quê trong 3 ngày. Những địa phương trên được lựa chọn bởi qua khảo sát, nhu cầu đi lại của sinh viên tập trung nhiều nhất ở các tỉnh này.

Thầy hiệu trưởng yêu cầu không giao bài tập Tết cho học sinh

Thư ngỏ yêu cầu giáo viên trong trường không giao bài tập về nhà trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán cho học sinh, để “các con được hưởng một cái Tết thoải mái, bình an và ấm áp bên gia đình” của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) gây chú ý trên mạng xã hội tuần qua. Lá thư ngỏ nhận được nhiều sự ủng hộ từ phụ huynh. "Cảm ơn thầy đã cho học sinh một quãng thời gian nhiều kỷ niệm và niềm vui", một người dùng mạng xã hội viết.

Điểm nhấn giáo dục tuần qua: Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng, thông tin chính thức về tuyển sinh quân đội 2024 -0
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội)

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, đại diện Trường Marie Curie cho biết, việc nhà trường không giao bài tập về nhà trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán đã được duy trì thực hiện hơn 10 năm nay. “Lời hứa” mà thầy Khang nói tới xuất phát từ Đại hội Liên đội của Trường Marie Curie năm 2012.

Thời điểm ấy, khi ứng cử Ban chỉ huy Liên đội, một học sinh đã nêu kế hoạch hành động của mình, trong đó có nói rằng nếu được bầu làm Liên đội trưởng, em sẽ đề nghị với thầy hiệu trưởng không giao bài tập Tết cho học sinh nữa. Ý kiến này sau đó được các học sinh phía dưới rất hưởng ứng.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã biết được câu chuyện này và quyết định từ đó trở đi không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Theo đại diện Trường Marie Curie, việc này đã được duy trì hàng năm. Năm nay, thầy hiệu trưởng viết thư ngỏ để nhắc nhở lại các giáo viên chú ý vấn đề này.

Hà Nội: Đình chỉ học một tuần với nữ sinh lớp 8 đánh em lớp 6 chảy máu mặt

Ngày 3.2, Trường THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội có thông tin mới nhất về hướng xử lý vụ việc nữ sinh lớp 8 đánh chảy máu mặt một nữ sinh lớp 6. Theo đó, hội đồng kỷ luật nhà trường đã đình chỉ học nữ sinh này 6 ngày, tương đương một tuần học. Nữ sinh cũng bị xếp loại rèn luyện ở mức Chưa đạt.

Điểm nhấn giáo dục tuần qua: Bộ GD-ĐT có tân Thứ trưởng, thông tin chính thức về tuyển sinh quân đội 2024 -0
Trường THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội

Trước đó, ngày 26.1, trên mạng xã hội đăng tải thông tin một nữ sinh lớp 6 Trường THCS Kiến Hưng bị bạo lực học đường, “rạch mặt” tại trường học.  Theo những nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội, vị phụ huynh cho biết, chiều 26.1 khi đón con ở trường, chị thấy mặt con đầy những vết thương. Các học sinh chứng kiến kể lại, nữ sinh lớp 6 đã bị một nữ sinh lớp 8 cùng trường dùng dao rọc giấy để “rạch mặt”, gây ra vết thương trên mặt dài và sâu. 

Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Hưng xác nhận có sự việc xô xát diễn ra tại trường vào giờ tan học chiều 26.1 và khẳng định quan điểm của nhà trường là xử lý nghiêm với các học sinh vi phạm kỷ luật, trên tinh thần giáo dục tích cực. Tuy nhiên, Hiệu trưởng khẳng định không có việc “dùng dao rọc giấy để rạch vào mặt nữ sinh” như phụ huynh phản ánh mà do trong quá trình xô xát, nữ sinh lớp 8 đã cào vào mặt nữ sinh lớp 6 gây thương tích.

Được biết, sáng 27.1, Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Hưng cùng giáo viên chủ nhiệm và đại diện Công an Quận Hà Đông, công an Phường Kiến Hưng đã đến gia đình nữ sinh lớp 6 để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ em tiếp tục đến trường. Hiện tại, sức khỏe và tinh thần của nữ sinh đã ổn định. 

Nguyễn Liên
#