Dưới đây là 10 loại thực phẩm được các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia nhận định có lợi cho não, tăng cường trí nhớ mà sĩ tử nên bổ sung ngay.
Nước: Không phải khi nào khát nước mới nên uống. Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước. Vì vậy, mỗi ngày các em cần uống 2 lít nước. Ngoài ra, bổ sung thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển, sâm,... cũng là một cách tăng lượng nước cho cơ thể.
Trứng: Nhiều em quan niệm rằng trước kỳ thi nên kiêng trứng vì sợ điểm thi giống… quả trứng. Điều này vô tình khiến sĩ tử thiếu nhiều chất dinh dưỡng vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, các em cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.
Nấm: Nấm là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrate và vitamin.
Đậu phụ: Món ăn này cung cấp đạm thực vật dễ tiêu, có thể mua và chế biến rất đơn giản.
Các loại hạt: Các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen,... là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật dồi dào cho các sĩ tử. Đồng thời, chúng cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.
Cá: Không những là nguồn cung cấp đạm mà cá còn cung cấp các axit béo (omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh tới các sĩ tử đang miệt mài ôn tập. Một tuần phụ huynh nên cho các em ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích... Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.
Các loại hoa quả: Nên bổ sung các loại quả có màu vàng, đỏ để vào thực đơn hàng ngày của sĩ tử để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất, các em cần ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Sữa chua: Ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày có thể cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.
Sữa: Để cung cấp nhiều năng lượng cho quá trình ôn thi, sĩ tử có thể uống một ly sữa trước khi ngủ hoặc trong các bữa ăn phụ.
Các loại rau có màu xanh đậm: Loại thực phẩm này có chứa nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử. Một số rau nên được bổ sung thường xuyên như rau ngót, rau dền, rau bó xôi.